Chân dung "bà trùm" mở 20 quầy thuốc tân dược quá "đát" ở Hà Nội

"Bà trùm" Trần Thị Ánh Tuyết đã có 3 tiền án, bản thân không có trình độ về y dược, nhưng lại mở tới hơn 20 quầy bán thuốc tân dược ở Hà Nội, "phù phép" hàng trăm ngàn viên thuốc quá "đát" rồi bán ra thị trường.
Chân dung "bà trùm" mở 20 quầy thuốc tân dược quá "đát" ở Hà Nội
Chân dung "bà trùm" mở 20 quầy thuốc tân dược quá "đát" ở Hà Nội
loading...

Chân dung bà trùm mở 20 quầy thuốc tân dược quá đát ở Hà Nội

"Bà trùm tân dược" Trần Thị Ánh Tuyết đang làm việc với cơ quan chức năng về số thuốc quá hạn sử dụng

Chân dung "bà trùm" và thủ đoạn làm mới "đát"

Sáng ngày 9/1, Phòng 7 Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phối hợp với Đội QLTT số 14 và Thanh tra Sở Y tế TP. Hà Nội đồng loạt kiểm tra 3 cửa hàng thuốc tân dược có địa chỉ ở số 11A An Dương (Tây Hồ), số 20 Nguyễn Biểu và 129 Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội).

Tại các cửa hàng này, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ hàng trăm nghìn đơn vị thuốc tân dược hết date, thuốc không rõ nguồn gốc bị tẩy xoá, sửa hạn sử dụng. Theo lực lượng chức năng, "bà trùm" đang điều hành các cửa hàng này là Trần Thị Ánh Tuyết (51 tuổi, trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
Người phụ nữ này đã có 3 tiền án về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Bản thân bà Tuyết không có trình độ về y dược, nhưng lại mở tới hơn 20 quầy bán thuốc tân dược, trải rộng trên địa bàn nhiều quận, huyện của Hà Nội.
 
Tại mỗi cửa hàng, bà Tuyết đều thuê một nhân viên đứng quầy có bằng trung cấp dược. Bà ta thường xuyên thu gom các loại thuốc tân dược, thực phẩm chức năng hết hạn sử dụng rồi chỉ đạo nhân viên dùng hóa chất tẩy, sửa hạn sử dụng rồi bán ra thị trường. Thủ đoạn như sau, đối với những loại tân dược đóng trong hộp giấy, bà Tuyết sai nhân viên tẩy xóa rồi in “đát" mới hoặc sửa “đát”, với loại thuốc là viên nén đóng trong bao phim in “đát” bằng dấu chìm thì vỉ thuốc được cắt góc, khiến người mua không phát hiện thuốc đó còn hạn hay đã hết hạn.
 
Chân dung bà trùm mở 20 quầy thuốc tân dược quá đát ở Hà Nội
 
Số thuốc tân dược quá hạn sử dụng thu giữ tại cơ sở của bà Tuyết
 
Lực lượng chức năng đã thu giữ trên 500.000 đơn vị thuốc tây đã bị sửa “đát” tại các cơ sở của bà Tuyết bao gồm kháng sinh, thuốc thần kinh, cai nghiện và cả thực phẩm chức năng. Trong đó có cả các loại thuốc đặc trị, bán theo chỉ định của bác sĩ như: thuốc chữa bệnh tiểu đường, hen suyễn, an thần, thuốc hạ sốt trẻ em, thuốc bổ sung sắt cho phụ nữ có thai.
 
Hành vi tẩy, sửa, xóa hạn sử dụng thường được bà Tuyết chỉ đạo làm tại một ngôi nhà 3 tầng rộng khoảng 50m2 ở ở phố Phúc Xá, quận Ba Đình, cũng là quầy thuốc Lương Thiện Long (ở phố Phúc Xá, quận Ba Đình). Ngôi nhà được bà ta thuê vừa làm nơi bán hàng, kho trữ thuốc hết hạn sử dụng và nơi ở của nhân viên.
 
Chân dung bà trùm mở 20 quầy thuốc tân dược quá đát ở Hà Nội
 
Quầy thuốc nơi diễn ra việc tẩy, sửa, xóa hạn sử dụng của thuốc
 
Hệ thống quầy thuốc của 'bà trùm tân dược" chủ yếu mở ở khu vực có đông người lao động tỉnh ngoài nên nhiều đơn vị thuốc kém chất lượng vẫn được tiêu thụ trót lọt. Hiện vụ việc đang được các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ để xử lý.
 
Hiệu quả điều trị của thuốc hết "đát"?
  
Về những nguy cơ khi sử dụng thuốc hết “đát”, TS. BS Hoàng Bùi Hải - Trưởng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện ĐH Y Hà Nội phân tích: "Thuốc được bào chế theo những yêu cầu nghiêm ngặt về công thức, thành phần, Việc sử dụng thuốc quá “đát” không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc vì thuốc không đạt các yêu cầu về điều kiện bảo quản nên có thể biến đổi, chuyển hóa gây ra các phản ứng có hại như: dị ứng, ngộ độc hoặc một phản ứng tiêu cực. Ngoài ra, vi khuẩn hoặc nấm mốc cũng có thể phát triển trong các loại thuốc hết "đát".
 
Chân dung bà trùm mở 20 quầy thuốc tân dược quá đát ở Hà Nội
 
Những dụng cụ "thô sơ" dùng để tẩy xóa date thuốc tân được
 
Đặc biệt, khi sử dụng thuốc hết “đát”, nhất là kháng sinh, nếu hàm lượng thuốc xuống dưới mức quy định còn dẫn đến tình trạng lờn thuốc. Thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Thuốc là mặt hàng đặc biệt, ngay cả thuốc còn hạn nhưng không bảo đảm điều kiện bảo quản tối ưu thì cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh. Do đó, tuyệt đối không dùng thuốc hết hạn".
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn