Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng

Cây chuối kỳ lạ được trồng ở Trường Đại học An Giang thu hút nhiều người đến xem vì buồng chuối dài đến 2m. Kể từ khi trổ buồng, cây chuối này đã cho cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng lại.
Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Kỳ lạ cây chuối có quày trổ mãi không thôi

Ở Khu Nghiên cứu ứng dụng và Sản xuất rau an toàn - rau thủy canh thuộc Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên thiên nhiên (Trường Đại học An Giang) có trồng rất nhiều giống cây như: bí, mướp, đu đủ, khoai ngọt, cải mầm…

Ngoài khu vườn um tùm cây trái, còn có thêm một cây chuối kỳ lạ. Nó nằm ngay cửa ra vào của căn nhà nhỏ, nơi dành cho các giảng viên khoa hướng dẫn sinh viên thực hành việc trồng trọt rau, củ, quả theo hướng sinh thái. 
 
  Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Cây chuối kỳ lạ cho hơn 100 nải chuối

Bà Trần Thị Bẩn (63 tuổi, quê ở xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) kể cây chuối “trăm nải” là do cô Nguyễn Thị Thái Sơn - giảng viên Trường Đại học An Giang (con dâu của bà) xin ở đâu mang về trồng chừng 2 năm trước.

Lúc mới trồng thì cây chuối chỉ nhỏ bằng cùm tay, phát triển bình thường như bao giống chuối khác. Cô Sơn trồng xuống rồi bỏ đại qua ngày, chẳng chăm sóc gì. Vậy mà cây chuối vẫn phát triển tốt. Trồng chừng 1,5 năm thì cây chuối bắt đầu trổ quày (buồng). Dù bắp chuối không quá lớn, nhưng kỳ lạ là nải chuối cứ trổ mãi không thôi. 
 
“Tui thấy cây chuối nhỏ mà trổ quày mãi cũng lấy làm lạ. Bởi từ hồi nhỏ tới giờ tui chưa từng thấy cây chuối nào trổ ra nhiều nải đến như vậy. Mình là dân quê mà xưa nay chưa hề nghe ông bà kể về loài chuối này. Chỉ khi cô giáo đem nó về trồng, rồi nó trổ buồng thì tui mới biết có loài chuối trổ cả trăm nải kỳ lạ như vậy. 
 
Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Bà Bẩn vừa ngồi cắt cải mầm vừa kể chuyện về cây chuối lạ 

Thời gian chuối bắt đầu trổ đến lúc ngưng trổ kéo dài 4-5 tháng trời. Lúc cây chuối trổ quày dài thậm thượt, rất nhiều sinh viên dù đến đây thực tập, hay ở lại ký túc xá cũng đến coi. 
 
Các thầy cô của trường đi tập thể dục ngang cũng ghé ngắm cây chuối lạ. Ai cũng trầm trồ nói cây chuối gì lạ thiệt, có quá nhiều nải, rồi không quên lấy điện thoại chụp ảnh làm kỷ niệm. Tới nay thì những nải chuối trổ trước đã cho trái chín. 
 
Sinh viên ghé vào ngắm cây chuối hay bẻ trái chuối chín lột vỏ ăn thử. Nghe mấy em nói mùi vị của nó giống như trái chuối cao mẳn của mình, cũng dẻo và thơm ngọt. Tui quản lý ở đây chứ chưa ăn thử trái chuối chín nào, bởi trái nó nhỏ xíu hà, ít thịt lắm”, bà Bẩn kể. 
 
  Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Chuối trăm nải trái chín ăn vẫn thơm, ngọt dù ít thịt
 
Bà Bẩn kể tiếp: “Bữa hổm, quày chuối cứ trổ hoài, từ trên cổ quày xuống đụng mặt đất rồi mà không chịu ngưng trổ. Tui thấy có sinh viên tới lấy leng khoét 1 lỗ đất cho bắp chuối tiếp tục dài ra và trổ thêm. Cây chuối này trổ nải khít nhau, nên khó ai đếm được chính xác nó có bao nhiêu nải. 
 
Bữa hổm, có em sinh viên đó đến ngồi tỉ mẩn đếm thử, thì nghe đâu quày chuối đã có hơn 100 nải. Ý là tui đã kêu chặt ngang bắp cuối, chứ nếu không thì nải của cây chuối này còn nhiều hơn, mà chẳng biết nó trổ tới chừng nào mới chịu ngưng”. 
 
Ai cũng thích ngắm nhưng chưa ai nghiên cứu 
 
Trần Thị Yến Nhi (20 tuổi, quê ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), sinh viên năm thứ 2 ngành Bảo vệ thực vật của Trường Đại học An Giang kể, ngoài giờ học thì Nhi hay đến khu nghiên cứu để thực hành trồng cây, rau an toàn. Do đó, từ khi cây chuối trổ buồng là cô đã biết nó.

Nữ sinh cũng cho biết cây chuối cao chừng 2m, thì trổ quày có chiều dài gần bằng với chiều dài của thân cây. Khi quày chuối trổ chạm mặt đất, thì dì Bẩn kêu cô lấy dao chặt bỏ bắp. Nhi khoét lỗ đất cho bắp chuối chui xuống trổ tiếp, nhưng được thêm vài nải thì phải chặt, do nó quá dài, gây cản trở lối ra vào nhà. 
 
Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Nhiều sinh viên đến thực tập ở khu nghiên cứu không quên xem cây chuối lạ và chụp hình
 
“Bạn sinh viên nào học ở trường, mà nhất là sinh viên Khoa Nông nghiệp cũng đều thích thú khi biết ở đây có cây chuối kỳ lạ, trổ ra cả trăm nải. Vào giờ rảnh các bạn hay kéo tới đây vuốt ve quày chuối, rồi chụp hình. Ai cũng thích cây chuối, nhưng chẳng ai biết nó tên gì, chỉ kêu là chuối “trăm nải”. 
 
Em cũng mới biết tới cây chuối này lần đầu. Trước đây, em lên mạng internet đọc thì thấy ngoài miền Trung, miền Bắc có trồng cây chuối cho ra hơn 100 nải. Thậm chí có quày chuối trổ trên 200 nải, mà còn chưa chịu thôi. 
 
Nhưng lúc đó em nghĩ là người ta chỉ ghép hình, chứ làm gì có cây chuối nào 1 quày trổ ra hơn 200 nải? Ai ngờ khi gặp cây chuối của cô Sơn trổ buồng, thì em mới tin chuyện kỳ lạ này là có thật”, Nhi nói với vẻ ngạc nhiên. 
 
  Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Yến Nhi thích thú đến xem và ôm quày chuối lạ để mân mê

Yến Nhi còn tâm sự vui: “Em cũng là dân sống ở quê, có trồng nhiều cây trái. Nhưng từ trước tới nay em chưa thấy ở đâu có cây chuối sai nải như cây chuối cô Sơn. Chúng em là sinh viên nên ít có điều kiện tiếp cận bên ngoài, nên chưa biết giống chuối này xuất phát từ đâu, và người ta trồng để làm gì? 
 
Nhưng theo em nghĩ chắc loài chuối này trồng chỉ để làm kiểng, ngắm cho vui thôi. Chứ nải chuối cho trái nhỏ, thì làm ăn kinh tế chẳng được gì. Còn ăn chuối này tốt hay xấu cho sức khỏe thì em cũng chưa biết, do chưa ai ở trường nghiên cứu nó”.
 
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thái Sơn (37 tuổi, giảng viên Bộ môn Khoa học cây trồng Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học An Giang) cho biết, cách đây chừng 2 năm, tình cờ trong chuyến đi công tác tại TP. Cần Thơ, cô được người bạn tặng cho cây chuối này. 
 
Cô cũng chẳng rõ cây chuối ấy có tên khoa học là gì, mà chỉ nghe dân gian gọi là chuối trăm nải. Do đặc tính giống chuối cho hơn 100 nải, chứ không phải do đột biến gen, hay can thiệp bằng kỹ thuật canh tác. 
 
Việc trồng chuối cũng như các giống chuối bình thường khác. Quá trình sinh trưởng của chuối trăm nải trồng khoảng 5 - 6 tháng là ra buồng. Quày chuối dài hơn 1,5m, bắp chuối xuống tới mặt đất và còn dài hơn nữa, nếu không chặt bỏ bắp. 
 
  Cây chuối kỳ lạ trổ buồng cả trăm nải mà vẫn chưa chịu dừng
Theo Yến Nhi thì buồng của cây chuối dài khoảng 2m
 
“Thấy cây chuối đẹp và lạ nên tui đem về trồng chơi. Tôi cũng có ý tưởng là nếu phát triển để trồng cây cảnh, có thể trồng ở các quán cà phê, hay khu du lịch sinh thái, trước sân nhà biệt thự làm kiểng thì xem cũng hay. 
 
Theo tui biết thì giống chuối này chưa trồng phổ biến và còn rất lạ với người dân An Giang. Bởi nhiều người khi thấy ai cũng tỏ vẻ ngạc nhiên, lạ lẫm. Họ còn muốn ngay lập tức sở hữu cây chuối kỳ lạ, nên xin tui con giống để trồng. 
 
Về giá trị dinh dưỡng thì tui biết chưa có nghiên cứu nào. Cũng có rất nhiều thầy cô ở trường thường xuyên xuống khu thực nghiệm để xem cây chuối. Tui chuẩn bị nhân giống ra nhằm theo dõi đặc tính thực vật, nhu cầu phân bón và giá trị dinh dưỡng của nó. Do vậy mà tui chưa báo cáo kết quả gì về cây chuối cho nhà trường”, cô Sơn cho hay. 
 
Cây chuối quày khủng và ít người biết
 
Theo ghi nhận bằng của PV TT&ĐS, thì cây chuối trăm nải của cô Sơn quả đúng là sự thật. Quày của nó khi chúng tôi đếm sơ có hơn 100 nải. Nhưng do nải chuối đan khít không đồng đều nên khó kiểm đếm chính xác. Lấy thước đo thử thì quày chuối dài gần 2m, tính từ nải trổ đầu tiên đến tận nải cuối cùng.

Để chống gãy, người ta lấy 2 cây tràm xốc chéo chỏi vào cổ quày chuối, nâng buồng chuối nhóng khỏi mặt đất. Trái chuối chín tỏa mùi thơm, dù nhỏ nhưng ăn vào ngọt lịm. Nó là loài chuối lạ mà chưa thấy đâu trên địa bàn tỉnh An Giang có cây thứ 2.
 
Trân Châu
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn