“Cặp đôi siêu trộm” bị tóm gọn vì gặp phải chủ nhà giỏi võ

Đêm 26/10, "cặp siêu trộm" thủ sẵn dao chọc tiết lợn, vam phá khoá, kìm cộng lực để tìm nhà dân trộm cắp tài sản nhưng gặp phải chủ nhà biết võ nên tháo chạy thoát thân.
“Cặp đôi siêu trộm” bị tóm gọn vì gặp phải chủ nhà giỏi võ
“Cặp đôi siêu trộm” bị tóm gọn vì gặp phải chủ nhà giỏi võ
loading...

Rạng sáng ngày 27/10, các thành viên trong một gia đình sinh sống tại ngõ 239 phố Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, nghe thấy tiếng động khá mạnh ngoài sân. Ra ngoài kiểm tra, họ phát hiện cửa cổng đã bị mở toang, có một đối tượng đang dắt chiếc xe máy của gia đình mình. Một nam thanh niên trong gia đình biết võ đã đuổi theo tên trộm, còn những người khác hô hoán để nhờ hàng xóm ứng cứu.

Nhanh như cắt, tên trộm rút ra trong người con dao chọc tiết lợn để đe dọa nam thanh niên đuổi theo. Nam thanh niên đã nhặt một thanh gỗ gần đó để phòng vệ, chống trả, tiếp tục cùng các thành viên trong gia đình quây bắt tên trộm. Biết đã gặp phải cao thủ, tên trộm quáng quàng bỏ chạy. Đồng bọn của tên này thấy vậy cũng vứt lại một chiếc xe máy khác, chạy thục mạng lên đê sông Hồng.

Nhận được tin báo của người dân, tổ Công tác công an quận Long Biên đang tuần tra gần đó đã triển khai truy bắt tên trộm. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, hai tên trộm “sa lưới”. Công an thu giữ trên người chúng 1 con dao chọc tiết lợn, 1 bộ vam phá khóa và kìm cộng lực.

Danh tính 2 tên trộm được xác minh làm rõ là Nguyễn Văn Tình (22 tuổi, quê Cát Tiên, Lâm Đồng, tạm trú ở An Dương, Tây Hồ, Hà Nội), đã từng có 1 tiền án và Mã Công Minh (19 tuổi, quê Quan Hoá, Thanh Hoá, tạm trú ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Chúng khai nhận, đêm 26/10, cả hai thủ sẵn dao chọc tiết lợn, vam phá khoá, kìm cộng lực để tìm nhà dân trộm cắp tài sản. Địa điểm chúng chọn để thực hiện hành vi trộm cắp là phố Bồ Đề, quận Long Biên. Đến ngõ 239, phố Bồ Đề, phát hiện 1 hộ gia đình để nhiều xe máy ngoài sân nhưng không khóa cửa cổng, Nguyễn Văn Tình mở cổng lẻn vào, dắt ra ngoài chiếc xe Wave đưa cho tên Minh.

Sau đó, Tình quay vào định dắt thêm chiếc xe máy nữa thì bị chủ nhà phát hiện. Tình rút dao chống trả nhưng gặp phải chủ nhà biết võ nên tháo chạy thoát thân. 

Cặp đôi này khai nhận, chúng thường đi lang thang vào ban đêm, quan sát các hộ dân trong ngõ, phát hiện gia đình nào để xe máy ngoài sân, chúng sẽ tìm cách để trộm cắp. Nếu gia đình đó khóa cửa cổng, chúng sẽ dùng kìm cộng lực bẻ khóa, rồi dùng vam phá khóa xe máy để dắt xe đi.

Từ tháng 9/2016 đến thời điểm bị bắt, cặp đôi này đã gây ra 7 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Long Biên. Những chiếc xe trộm cắp được, chúng tiêu thụ ở các tỉnh khác với giá chỉ vài triệu đồng/chiếc.

Ngày 6/11, Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên đã ra quyết định tạm giữ hình sự Mã Công Minh và Nguyễn Văn Tình về hành vi trộm cắp tài sản. Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ đối tượng tiêu thụ xe gian.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ trộm đem theo hung khí, đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản, khi bị phát hiện thì liều lĩnh tấn công chủ nhà. Báo TT&ĐS số trước cũng vừa đăng tải vụ tên trộm núp trong tủ quần áo, dùng búa đinh nện vào đầu chủ nhà.

Đặc điểm chung của những vụ trộm này là bọn trộm thường “rình mồi” vào ban đêm, chúng đi lang thang các ngõ ngách, tìm kiếm nhà dân có sơ hở (không khóa cổng, cửa tum…) là đột nhập, trộm cắp tài sản. Trong một số vụ trộm, kẻ gian cũng có thể lợi dụng địa hình, địa vật tại chỗ như cây cối, cột điện, tường nhà hàng xóm, lỗ thông gió để leo trèo đột nhập vào nhà.

Để kẻ gian lọt vào nhà, nguy hiểm sẽ rất khó lường nên người dân cần chủ động phòng hơn là học cách đối phó. Trước khi đi ngủ, người dân phải nhớ khóa cửa cổng, cửa tum, ban công, cửa sổ… Ổ khóa nên chọn loại chắc chắn, của thương hiệu uy tín để tránh bị phá dễ dàng.

Các gia đình cũng có thể nuôi chó để trông nhà hoặc nếu có điều kiện thì lắp camera chống trộm bằng tia hồng ngoại, lắp đèn cảm ứng quanh nhà, khi ngủ bật lên, nếu có người lạ xâm nhập, đèn sẽ bật sáng, trộm nhìn thấy có thể sợ bỏ đi.

loading...
Theo Quý Bình
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình