Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...

Gần đây trên mạng xã hội (facebook) mới rộ lên một trò lừa đảo mới. Vì những thủ đoạn của bọn chúng quá tinh vi và mới mẻ nên nhiều người đã sập bẫy.
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...
loading...
Bỗng nhiên trúng thưởng

Đầu tháng 8, trang facebook có nick Ng.Th.Th., cập nhật tin vui khoe với mọi người: “Có ai may mắn như mình không?”. Kèm theo đó, chị này đính kèm một tin nhắn: “Facebook THÔNG BÁO: Xin chào mừng Ng.Th.Th. đã đến với Facebook. BQT (ban quản trị) Facebook © 2015, thay mặt cho phía công ty xin chúc mừng tài khoản Facebook Ng.Th.Th. (mang mã số trúng thưởng là “PL1599”), đã may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên là 1 trong 10 tài khoản trúng thưởng giải nhất, trong sự kiện “Tuần lễ Vàng - Tri ân khách hàng” quý II, năm 2015.
 
- Giải nhất của bạn Ng.Th.Th. gồm:
01 xe tay ga HONDA SH 150.i Việt Nam.
01 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 100.000.000VNĐ.
 01 phiếu sử dụng xăng miễn phí 1 năm của PETROLIMEX.
Giải thưởng do Tập đoàn Facebook và Honda đồng tài trợ.
Một lần nữa xin chúc mừng Ng.Th.Th. đã may mắn được lọt vào danh sách 10 khách hàng trúng thưởng giải nhất của sự kiện trên”.
 
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...
Website lợi dụng mạng xã hội facebook để lừa đảo
 
Bên dưới là các bình luận của bạn bè chị Th., người thì hân hoan chúc mừng chị, còn người thì tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của tin nhắn này. Nhưng chị Th. thì khẳng định: “Mình chơi facebook, thì thông tin mà facebook nhắn đến là chính xác! Tin nhắn cũng nói rõ, giải thưởng này của Tập đoàn Facebook tài trợ nữa mà và được lựa chọn ngẫu nhiên như quay số… Mình sẽ làm theo hướng dẫn để nhận giải”.
 
Điều bất ngờ là mới đây, gần cuối tháng 8, chính PV TT&ĐS cũng nhận được tin nhắn trúng thưởng giống hệt của chị Th. Từ câu chữ, cơ cấu giải tới lời chúc mừng… đều y chang, chỉ khác là tên chủ tài khoản trúng thưởng. Theo tin nhắn, người trúng thưởng phải truy cập vào website: www.chuoisukienvn.com để hoàn tất hồ sơ thủ tục nhận giải thưởng.

Thông tin trên trang này giới thiệu, đơn vị chịu trách nhiệm trao giải thưởng là Công ty CP Kỹ thuật số Truyền thông tương tác (Inter Media), kèm theo nhiều hình ảnh về các xe SH chuẩn bị trao thưởng, giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng về giải thưởng… nhằm tạo sự tin tưởng cho mọi người. Nhân cơ hội, PV đã làm theo hướng dẫn để từ đó phát hiện ra trò lừa đảo mới này.
 
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...
Bọn lừa đảo tung bằng chứng để thuyết phục người trúng thưởng
 
Sau khi truy cập vào, PV được yêu cầu phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại… Sau khi các thao tác hoàn thành, màn hình lại nhảy ra một dòng chữ chúc mừng trúng thưởng. Sau đó, phía trao giải thưởng đưa ra thông báo mới: “Thông tin trên là của khách hàng trúng giải nhất. Đây chỉ mới là hồ sơ tạm thời, đề nghị bạn cần phải tiến hành làm thủ tục hồ sơ gốc để nhận giải”. \\

Và thông tin chốt lại: “Bạn cần thực hiện thanh toán số phí 1,5 triệu đồng làm hồ sơ gốc để ban tổ chức công nhận bạn đã là chủ nhân sở hữu giải nhất quý II năm 2015. Đây là quyền lợi và lợi ích của khách hàng, quý khách vui lòng đóng hoàn tất chi phí để công ty xác thực…”.
 
Trên website cũng cung cấp số điện thoại kèm hình ảnh của 1 nhân viên phụ trách trao thưởng. PV liên hệ thử vào số điện thoại này, người nam ở đầu dây bên kia hăng hái cung cấp số tài khoản và yêu cầu nộp phí gấp để công ty hoàn tất hồ sơ trao giải. Anh này khẳng định, đây là giải thưởng hợp pháp, nên cứ yên tâm. Sau khi PV hoàn tất hồ sơ, thì vài ngày sau xe và các phần quà khác sẽ được trao đến tận nhà.
 
Lúc này, PV thử nhắn tin qua facebook cho chị Ng.Th.Th., người “trúng thưởng” trước đó để hỏi về giải thưởng, thì chị này trả lời ngắn gọn: “Trò lừa”. Sau đó, chị này khóa luôn tài khoản facebook. Kiểm tra thông tin khuyến mãi trên website của Công ty Honda Việt Nam, cũng không hề có giải thưởng hoặc khuyến mãi nào tương tự như vậy.

PV đã nhờ người kiểm chứng địa chỉ của nơi trao “giải thưởng” - Công ty CP Kỹ thuật số Truyền thông tương tác, địa chỉ số 179 đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Kết quả cho thấy, địa chỉ này là… một tiệm bán chăn, ga, gối, nệm Hàn Quốc, chứ không hề có công ty truyền thông nào cả. Như vậy, ai đã lỡ chuyển 1,5 triệu đồng để háo hức chờ ngày nhận thưởng, có lẽ cũng như chị Th. sau đó mới biết bị lừa!
 
Cẩn thận các trò lừa đảo trên mạng

Tìm hiểu kỹ, PV nhận thấy kẻ lừa đảo từng tung trò tương tự vào khoảng tháng 2/2015. Một số chủ tài khoản facebook cũng nhận được tin nhắn trúng thưởng, nhưng giá trị ít hơn, chỉ là 1 xe máy Liberty 150cc và phiếu quà tặng 100 triệu đồng tiền mặt.

Giải thưởng khi đó được giới thiệu là của Facebook Messenger và Công ty Piaggio đồng tài trợ. Kèm theo đó là câu khẳng định của “nơi trao giải”, như: “Bộ Thông tin truyền thông cam kết đảm bảo 100% khi làm thủ tục hồ sơ tại http://mangfacebookvn.com”...  Chủ trang web này còn trưng cả hình ảnh (giả mạo - PV) chứng nhận hạ tầng thanh toán trực tuyến an toàn, phía dưới có cả hình Quốc huy và logo Bộ Thông tin Truyền thông... để những người “trúng thưởng” tin tưởng. Và địa chỉ công ty cũng là một địa chỉ ma ở Đà Nẵng… 
 
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...
Sau đó là đưa ra yêu sách nộp tiền đề nhận giải thưởng
 
Với chiêu “dụ dỗ” như vậy, đã có nhiều người dùng mạng xã hội facebook bị lừa. Cụ thể, sau khi nhận tin trúng thưởng, người nhận được tin vào trang web và khai báo thông tin cá nhân. Sau đó sẽ có người gọi lại hướng dẫn làm 2-3 bộ hồ sơ gửi đến các nhà tài trợ để nhận giải thưởng và phần thưởng được gửi thẳng đến địa chỉ đã đăng ký.

Những ngày sau, lại có người liên tục gọi điện giục, nếu muốn nhanh nhận thưởng phải nạp bằng thẻ cào của các nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone vào số điện thoại của chúng số tiền từ 700.000đ đến 1 triệu đồng. Có lúc, chúng yêu cầu phải nạp thêm số tiền từ 3-5 triệu đồng, gọi là phí… vận chuyển xe trúng thưởng đến địa chỉ nhà riêng mà người trúng thưởng đã đăng ký. Chuyển tiền xong, người “trúng thưởng” chờ lâu quá, gọi điện thoại lại hỏi thăm thì các số trên đều không liên lạc được.
 
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới trên mạng: Nộp 1,5 triệu đồng nhận trúng thưởng xe SH...
Công ty trao giải lấy địa chỉ của một cửa hàng bán nệm tại Đà Nẵng
 
Như vậy, sau khi công an triệt phá một số vụ lừa đảo dưới danh nghĩa “ông chú Viettel”, các nhà mạng cũng siết chặt các tin nhắn rác, bọn xấu đã chuyển sang lừa đảo trên các mạng xã hội, vốn rất lỏng lẻo trong việc định danh người dùng và đánh vào lòng tin tưởng khi mạo nhận là Tập đoàn Facebook...
Một trò lừa khác trên facebook

Ngày 26/8 vừa qua, Tổng cục Hải quan đã thông báo về việc một số trường hợp lợi dụng danh nghĩa cơ quan hải quan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi Tổng cục Hải quan vừa phát hiện trên facebook rao: Cục Hải quan thanh lý xe trốn thuế. Cụ thể, có một tài khoản facebook tên “Cục Hải quan thanh lý xe trốn thuế” đã đăng: Đợt 1, bán thanh lý thu về hơn 11 tỷ đồng. Số tiền này đã được gửi đi các tỉnh, thành trên cả nước để ủng hộ trẻ em nghèo. Tiếp tục thanh lý xe đợt 2, tại kho xe Hải quan Kiên Giang ở 732 Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Các loại xe được rao bán là SH 150i (nhập từ Ý), Lx Vespa, Dream Thái, Lead… với giá từ 5 - 15 triệu đồng. Toàn bộ hàng đều là xe mới 100% nguyên thùng. Khách hàng có thể mua bằng cách đặt hàng online hoặc trực tiếp mua xe. Nếu mua thì đặt cọc 500.000-700.000đ/xe. Ngoài ra, trên trang facebook mạo danh hải quan này còn hướng dẫn cách thức thanh toán qua ngân hàng hoặc thẻ cào điện thoại di động.
 
Tổng cục Hải quan cảnh báo người dân thận trọng với thủ đoạn lừa đảo nói trên và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc. Bởi ngành hải quan không có chức năng thanh lý, đấu giá tài sản!
 
Bá Phú
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn