Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh

Đại gia H. cho biết, phòng khách mà trưng 2 cái đầu linh dương thì tà ma không dám vào. Cứ để ý mà xem, ông quan nào thăng chức nhanh thì trong nhà cũng có dăm ba cặp sừng. Đầu linh dương châu Phi còn có tác dụng trấn phong thủy, đem lại vượng khí cho gia chủ.
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
loading...

Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh

“Đại gia” đang xem lô hàng của ông Trung

Chiếc xế hộp chở 4 “đầu linh dương châu Phi” 

Nhiều người đi đường ngơ ngác trước cảnh tượng một vị “đại gia” mở cốp sau ô tô để đặt vào đó 4 đầu súc vật giống như đầu bò. Đầu nào cũng có đôi mắt trợn trừng và cặp sừng to dài khác hẳn giống bò Việt Nam. Sau khi đã đưa trót lọt lô hàng kỳ lạ này vào trong ô tô, vị “đại gia” đóng cốp rồi rút ra một xấp tiền toàn tờ mệnh giá 500 ngàn đồng để đưa cho người bán đầu súc vật.
 
Cảnh tượng mua bán trên xảy ra chớp nhoáng trên đường Phú Lợi, đoạn qua địa bàn TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Một người dân chứng kiến cảnh này cho hay: “Ông đại gia đó khu này ai cũng biết. Ổng có cái nhà to lắm. Đợt này ổng mua hàng độc từ Châu Phi về để chưng Tết”. Còn người bán những chiếc đầu của loài “linh dương đầu bò” cho vị “đại gia” nọ là một người đàn ông tên Trung. 
 
Trong vai một người khách thích sưu tầm hàng độc, chúng tôi bắt chuyện với ông Trung. Ông tự giới mình quê Nghệ An, hiện  sống ở khu vực Miếu Ông Cù (Bình Dương). Ông chuyên buôn đầu những con “linh dương đầu bò” nhập từ Châu Phi về. Ông Trung giơ cho chúng tôi xem những chiếc sừng được cho là sừng linh dương đầu bò.
 
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
 
Ông Trung chuyên buôn đầu những con “linh dương đầu bò” nhập từ Châu Phi về
 
Theo quan sát của chúng tôi, những chiếc sừng này rỗng ruột, dù to dài nhưng khá nhẹ. Khi phóng viên dùng móng tay cào nhẹ vào chân sừng thì bong tróc nhiều bột trắng giống như bột vôi. Phóng viên nói muốn mua 5-6 chiếc đầu linh dương đầu bò Châu Phi thì ông Trung bảo phải mua nhanh vì Tết sắp đến, nhiều người lùng mua lắm nên sợ không đủ hàng cung cấp. 
 
Ông H. một đại gia chuyên chơi đồ cổ ở Bình Dương cho biết mình, cũng đang săn tìm những chiếc đầu của loài linh dương đầu bò rừng Châu Phi. Ông H. nói với vẻ tâm đắc: “Người ta bước vào phòng khách thấy mình treo cái đầu linh dương có cặp sừng to dài là họ biết ngay mình không phải dạng vừa. Phòng khách mà trưng 2 cái đầu linh dương thì tà ma không dám vào. Cứ để ý mà xem, ông quan nào thăng chức nhanh thì trong nhà cũng có dăm ba cặp sừng. Tết đến nơi rồi, thay vì tặng sếp rượu, tiền thì tặng một cái đầu linh dương, sếp sẽ ưng bụng ngay”.
 
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
 
Những chiếc sừng này rỗng ruột, dù to dài nhưng khá nhẹ
 
Vị đại gia này còn nói chắc như đinh đóng cột: “Đầu linh dương Châu Phi có tác dụng trấn phong thủy, đem lại vượng khí cho gia chủ, vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh”.
 
Chưa rõ “sức mạnh” của chiếc đầu linh dương đầu bò Châu Phi là như thế nào nhưng trên mạng internet, loại hàng này đang được mua bán rất sôi nổi với giá từ 2 - 9 triệu đồng/đầu. Người bán sẵn sàng để số điện thoại, địa chỉ cư ngụ để người mua tiện liên lạc. Người bán nào cũng khẳng định, linh dương đầu bò Châu Phi sẽ xua đuổi tà khí, tăng quyền, tăng uy cho gia chủ.
 
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
 
Người mua cho biết, đầu linh dương Châu Phi có tác dụng trấn phong thủy, đem lại vượng khí cho gia chủ
 
“Công an vào thì mình cứ nói nó làm bằng nhựa”
 
Theo quan sát, những chiếc đầu súc vật mà ông Trung chở bán có hai loại. Cả hai loại này thực ra đều không giống với loài linh dương đầu bò hoang dã ở Châu Phi. Cụ thể trong số hàng của ông Trung, một loại hàng có sừng to dài và cong giống như đầu của những con bò nuôi tại Châu Phi. Một loại khác có sừng xoắn giống như linh dương sừng xoắn, một loại động vật quý hiếm được bảo vệ.
 
Chúng tôi đã gửi ảnh chụp những chiếc đầu súc vật này cho các chuyên gia của tổ chức cứu hộ động vật hoang dã Wildlife At Riste (viết tắt là WAR, một tổ chức phi chính phủ) thẩm định. Ông Lê Xuân Lâm (chuyên gia của WAR) cho biết, việc buôn bán các loại sừng bò Châu phi đã có ở Việt Nam khá lâu. Nhiều cơ sở thủ công mỹ nghệ có giấy phép buôn bán. Về sừng bò Châu Phi, bên Châu Phi cũng có khá nhiều giống bò được nuôi lấy thịt, sức kéo, ví dụ như bò Ankole. Các loại sừng bò này không có hạn chế gì về việc buôn bán. 
 
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
 
Một con bò nuôi (bò Ankole) tại Châu Phi có cặp sừng giống loại mà ông Trung bảo là “linh dương đầu bò
 
Ở châu Phi, loại bò Ankole được nuôi với số lượng rất lớn. Sừng của loại bò này rất to, oai vệ, khá giống với loại sừng ông Trung bán cho vị đại gia nọ. Như vậy đây thực sự chỉ là một loại bò nhà ở Châu Phi chứ không phải là “linh dương đầu bò châu Phi” quý hiếm. Một người làm trong giới thủ công mỹ nghệ cho biết, ở Châu Phi, sau khi xẻ thịt những con bò nuôi, người ta vứt đầy rẫy những chiếc sừng. Số sừng này nhập về Việt Nam hàng chục tấn với giá rẻ. Rồi số sừng này được gia công gắn lên những chiếc đầu bò làm giả. 
 
Riêng về linh dương sừng xoắn, WAR cho biết, đây là loài cực kì nguy cấp, nằm trong  sách đỏ của thế giới. Việc buôn bán sừng và các bộ phận của nó là trái phép. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn những hình ảnh mà phóng viên cung cấp, WAR không thể xác định được đó có đúng là sừng bò Châu phi hay đầu linh dương sừng xoắn thật không vì các mặt hàng này rất dễ bị làm giả.
 
Khi nghe phóng viên kể đã trực tiếp sờ vào những chiếc sừng và thấy nó rất dễ vỡ, cà nhẹ thì bột trắng bay ra, ông Lâm nói: “Vậy thì nhiều khả năng đó là sừng giả. Sừng thật thường chai và xoắn. Linh dương sừng xoắn rất quý hiếm khó có thể bán ngoài đường với giá vài triệu đồng như vậy”. 
 
Cũng theo chuyên gia này, hiện nay công nghệ làm giả động vật quý tinh vi đến mức chuyên gia đôi khi còn bị đánh lừa huống gì là người dân. Muốn biết đích xác đó có phải là động vật hoang dã quý hiếm nguy cấp, thuộc loại cấm buôn bán kinh doanh hay không thì không chỉ nhìn bằng mắt thường mà phải qua phân tích cấu trúc, đối chiếu…
 
Cận Tết, đại gia săn “đầu linh dương châu Phi” để vững chắc quyền hành, bề thế kinh doanh
 
Hình ảnh thật của linh dương đầu bò hoang dã thuộc Châu Phi, nó có sừng ngắn hơn nhiều
 
 
Để tìm hiểu sâu hơn về vụ việc, phóng viên đã giả một khách hàng liên lạc với ông Trung qua điện thoại: 
 
- PV: Tôi muốn mua 5-6 cái đầu bò, đầu linh dương sừng xoắn Châu Phi. Anh còn hàng không!
- Ông Trung: Còn! Hàng mới về đẹp lắm. 
 
- Giá cả sao?
- Linh dương đầu bò loại nhỏ 2,2 triệu/đầu. Anh mua 5 cái thì tôi lấy anh 2,1 triệu/cái. Còn loại to, tôi lấy anh 4,5 triệu đồng/đầu.
 
- Tôi mua về chưng lỡ bị công an tịch thu thì sao. Anh có cho tôi xin photo lại cái giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng được không?
- Anh cần gì cái đó. Em đi bán em còn chưa sợ. Nếu bị hỏi thì anh cứ nói hàng này làm bằng đồ nhựa.
 
- Vậy rốt cuộc mấy cái sừng đó là làm bằng nhựa hả?
- Không! Đồ thì đồ thiệt nhưng công an vào hỏi thì mình nói vậy. Anh hiểu chưa?
 
- Nhưng nếu công an thu về kiểm tra phát hiện là hàng thiệt rồi bắt bớ tôi thì sao?
- Công an dọa thôi, chứ em đi bán khắp cả thành phố có ai bắt đâu. Chỉ có hàng bò tót 50-70 triệu đồng/cái công an mới bắt chứ hàng này dưới 10 triệu đồng/cái, không ai bắt.

- Nếu anh không có giấy tờ xuất xứ thì tôi không dám mua đâu!
- Được rồi để tôi gọi người nhà gửi giấy vào.
 
- Giấy đó ai cấp?
- Giấy của hải quan với giấy của thú y, có đóng dấu đàng hoàng. Trong giấy ghi cho phép nhập khẩu qua Việt Nam. 
 
- Tờ giấy đó ghi tên hàng là sừng bò hay sừng linh dương?
- Nói chung các loại sừng của Châu Phi nhập về đều có trong tờ giấy đó hết. Hàng tôi bán cứ gọi tên là linh dương đầu bò Châu Phi!
Phú Bình Chánh
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình