Cán bộ xã giả chữ ký ăn chặn tiền gia đình liệt sĩ suốt 3 năm

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Thành đã tự ý ký các giấy tờ liên quan đến chế độ chính sách thờ cúng liệt sĩ, tiền điều dưỡng người có công… Tổng tiền chiếm đoạt khoảng 54 triệu đồng.
Cán bộ xã giả chữ ký ăn chặn tiền gia đình liệt sĩ suốt 3 năm
Cán bộ xã giả chữ ký ăn chặn tiền gia đình liệt sĩ suốt 3 năm
loading...
 Gia đình ông Châu, bà Nguyệt kể việc phát hiện có người giả chữ ký nhận tiền chế độ
Người dân chưa nhận tiền nhưng vẫn có chữ ký
Mới đây, ông Lê Văn Thành (SN 1979, cán bộ Lao động - Thương binh - Xã hội xã Điện Hồng, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã bị phát hiện giả chữ ký, ăn chặn tiền thờ cúng liệt sĩ, tiền điều dưỡng các gia đình có công... từ năm 2013 đến nay.
Một người dân địa phương chia sẻ: "Ông Thành trước khi làm cán bộ Lao động - Thương binh - Xã hội xã, từng làm Bí thư Đoàn xã nhiều năm. Vợ ông ta làm Phó trạm Y tế xã, lại mở quầy bán thuốc ngay trước nhà. Từ ngày chuyển qua làm công tác chi trả tiền chế độ cho gia đình liệt sĩ, chính sách, ông ta càng làm ăn phát đạt. Trong nhà ông ấy có rất nhiều đồ quý, đồ độc thuộc diện đẹp nhất của xã này. Nhưng sau khi người dân viết đơn thư, cơ quan chức năng vào cuộc, ông Thành và vợ đóng chặt cửa, không lộ mặt ra ngoài mấy".
Chân dung ông Thành, cán bộ ăn chặn tiền chính sách
Gia đình ông Nguyễn Hữu Châu (SN 1953, trú xã Điện Hồng) là một trong những gia đình liệt sĩ bị ông Thành giả mạo chữ ký để nhận tiền. Ông Châu cho biết: "Gia đình tôi có một liệt sĩ là bác ruột tôi, Nguyễn Hữu Khoa. Từ năm 2013, chúng tôi có nghe nói gia đình nhận được 500.000 đồng/năm tiền thờ cúng liệt sĩ. Nhưng phải đến cuối năm 2015, chúng tôi mới được ông Lê Văn Thành gọi lên nhận số tiền 500.000 đồng. Lúc ấy, tôi thắc mắc lắm bởi qua 3 năm, gia đình phải nhận 1,5 triệu đồng chứ sao chỉ có 500.000 đồng. Tuy nhiên, lúc đó nhiều người đi nhận tiền nên tôi không phản ánh mà chờ dịp sau mới lên hỏi lại UBND xã Điện Hồng".
Bà Lê Thị Nguyệt (vợ ông Châu) kể tiếp: "Khoảng sau Tết Âm lịch Bính Thân 2016, tôi mới lên xã gặp anh Lê Khắc Tình (Phó Chủ tịch xã) để tìm hiểu việc này. Anh Tình có nói với tôi, gia đình đã nhận đủ 1,5 triệu đồng rồi còn lên đòi tiền xã làm gì nữa. Tôi bảo, gia đình tôi mới nhận 500.000 đồng nên mới lên xã hỏi lại. Anh Tình nói rõ ràng thấy chữ ký trong danh sách nhận tiền của xã.
Sau này, anh Tình cùng Tổ công tác của xã cầm hồ sơ xuống xác minh, chúng tôi khẳng định có chữ ký giả trong phần thuộc về gia đình tôi. Chồng tôi ký chữ Châu chỗ phần biên nhận, còn tôi ghi chữ "ký" chứ không ghi tên mình. Song phần ký nhận 1 triệu đồng lại có chữ ký của người khác chứ không phải của hai vợ chồng tôi".
Gia đình ông Nguyễn Cao Sơn (SN 1938, trú xã Điện Hồng) cũng gặp tình cảnh tương tự. Ông Sơn chia sẻ, ông là thương binh hạng ba. Anh trai ông là liệt sĩ Nguyễn Tăng. "Tôi làm công tác tại chiến khu Quảng - Đà trong giai đoạn từ năm 1965 đến 1986 mới nghỉ hưu. Có 8 năm tôi là tù chính trị tại nhà tù Phú Quốc trong giai đoạn 1966-1973. Anh trai tôi đã hy sinh ngoài mặt trận và tôi là người hưởng chế độ tiền thờ cúng liệt sĩ của anh ấy", ông Sơn xác nhận.
Ông Sơn chia sẻ việc gia đình mình bị ăn chặn tiền chính sách
Ông Sơn cho biết, cách đây hơn 1 tháng, Công an thị xã Điện Bàn có xuống tận nhà ông xác minh việc có người giả chữ ký, nhận tiền chế độ thờ cúng của liệt sĩ Nguyễn Tăng. "Giống nhà anh Nguyễn Hữu Châu, tôi chỉ nhận được khoảng 500.000 đồng vào cuối năm 2015. Tôi cũng thắc mắc bởi qua 3 năm, chúng tôi chỉ nhận được khoản tiền nhỏ giọt từ anh Lê Văn Thành. Mãi đến cuối tháng 5/2016, xã mới gửi giấy mời tôi ra nhận khoảng 1 triệu còn thiếu. Không lâu sau, UBND xã rồi công an thị xã về làm việc, xác minh hồ sơ ký nhận tiền chế độ thờ cúng liệt sĩ của gia đình tôi. Tôi phát hiện một bộ hồ sơ giả chữ ký của tôi. Người ta cho rằng anh Thành tự ký vào", ông Sơn kể lại.
Bà Tưởng Thị Mai (SN 1963, trú xã Điện Hồng) cho biết, gia đình bà có 3 liệt sĩ là Tưởng Văn Ký, Võ Thị Phượng, Tưởng Văn Tám. Ngoài mẹ bà hưởng chế độ liệt sĩ của bố bà là liệt sĩ Tưởng Văn Ký thì gia đình chị Mai và 3 người còn lại nhận tiền chế độ thắp hương của hai liệt sĩ Võ Thị Phượng và Tưởng Văn Tám. Cũng như những trường hợp kể trên, gia đình bà Mai nhận tiền chế độ thờ cúng liệt sĩ chia thành nhiều lần từ ông Lê Văn Thành.
"Vào khoảng năm 2011, gia đình chúng tôi xây lại căn nhà vì căn nhà cũ đã quá đổ nát. Gia đình chúng tôi có 3 liệt sĩ, nên anh Thành cho biết xã có hỗ trợ tiền xây dựng căn nhà chính sách cho chúng tôi. Anh ta đưa khoản tiền 11 triệu đồng cho chúng tôi. Chúng tôi nhận số tiền đó, rồi vay thêm bên ngoài nữa để sửa căn nhà", bà Mai cho hay.
Giả chữ ký của cả người đã chết, nhận tiền chạy làm chế độ
Trước những hành vi sai phạm của ông Lê Văn Thành, nhiều người trong xã Điện Hồng đã viết đơn gửi tới các cơ quan chức năng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn đã vào cuộc để điều tra làm rõ hành vi, dấu hiệu vi phạm của ông Lê Văn Thành. Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Thành đã tự ý ký các giấy tờ liên quan đến chế độ chính sách thờ cúng liệt sĩ, tiền điều dưỡng người có công…
Tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 54 triệu đồng. Trong đó, ông Thành đã tự ký vào bản danh sách nhận tiền để quyết toán với Phòng LĐ-TB-XH TX Điện Bàn về khoản trợ cấp 1 lần tiền thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ không nhận tiền tuất hàng tháng (mức trợ cấp 500.000 đồng/liệt sĩ/năm). 
 Danh sách các gia đình bị ông Thành giả chữ ký
Đại diện Tổ công tác UBND xã Điện Hồng liên quan vụ điều tra ông Lê Văn Thành cho hay: "Anh Thành chiếm đoạt 38,5 triệu đồng tiền thờ cúng của 37 thân nhân liệt sĩ. Ngoài ra, trong năm 2015, Lê Văn Thành còn tự ký giả vào danh sách để quyết toán đối với 14 trường hợp được nghỉ dưỡng 2 năm/lần, qua đó chiếm đoạt hơn 15,5 triệu đồng tiền nghỉ dưỡng của các đối tượng chính sách, người có công.
Ngoài ra, anh Thành còn nhận tiền của các gia đình đang xin làm chế độ người có công, chính sách và thân nhân liệt sĩ. Anh Thành cho rằng các gia đình tự cho mình, song khi kiểm tra, các gia đình này cho biết họ bị ép. Chúng tôi chưa kịp mở rộng điều tra, thì nhận thông tin Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế của Công an TX Điện  Bàn vào cuộc, nên chuyển giao hồ sơ cho họ".
Ông Thành còn ký nhận cho cả những người đã chết từ năm 2014 như trường hợp của ông Lê Văn Lưỡng (thôn Ba), Lê Công Yêm (thôn Đa Hòa Nam, cùng xã Điện Hồng) khiến thân nhân 2 gia đình này bức xúc.
Căn nhà ông Thành to đẹp sát mặt quốc lộ
Thiếu tá Vũ Đình Quang (điều tra viên Công an TX Điện Bàn) cho biết, khi hay tin Công an TX Điện Bàn tiến hành điều tra, ông Thành đã vội vã cấp phát số tiền đã chiếm đoạt cho các gia đình chính sách trong xã. Không chỉ giả chữ ký, trong lúc làm việc, ông Thành không công khai thông tin quy định trợ cấp của Nhà nước hoặc bắt các đối tượng chính sách làm hồ sơ nhiều lần, để chiếm đoạt tiền. 
Ngày 18/7, Công an TX Điện Bàn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Văn Thành về tội: "Tham ô tài sản". Phòng Nội vụ UBND thị xã Điện Bàn cũng tạm đình chỉ công tác 60 ngày với ông Thành để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.
Nguyễn Thuận
 (Theo Báo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn