Cán bộ kiểm lâm “tung cước” vào mặt nhân viên thu phí đường bộ: Hành vi “nhờn” pháp luật

Nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc đang làm nhiệm vụ tại cabin 03 đề nghị lái xe dừng mua vé qua trạm, nhưng ông Lâm kiên quyết không mua vé và lăng mạ nhân viên thu phí. Sau đó, ông Lâm ra khỏi xe lao qua cửa sổ cabin liên tục đá và đấm vào mặt nhân viên Đặng Văn Ngọc.
Ông Lâm xông vào trạm thu phí đánh nhân viên Ngọc
Ông Lâm xông vào trạm thu phí đánh nhân viên Ngọc

Những ngày gần đây, trên báo chí tràn ngập thông tin về những vụ ứng xử bằng vũ lực, mà đối tượng đủ mọi thành phần lứa tuổi, từ anh cán bộ ngân hàng đánh rách đầu nữ nhân viên cây xăng, đến nữ sinh đánh bạn, bắt liếm chân, gần đây nhất là vụ cán bộ kiểm lâm “tung cước” vào mặt nhân viên thu phí đường bộ.

Sự việc xảy ra tại trạm thu phí BOT QL6 (Km 42+730, QL6, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) vào hồi 12h17 phút ngày 29/10. Lúc đó, ông Trần Quang Lâm, cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm huyện Lương Sơn điều khiển xe ô tô BKS 29C-727.30 đi vào làn số 3 hướng Hòa Bình – Hà Nội.

Nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc đang làm nhiệm vụ tại cabin 03 đề nghị lái xe dừng mua vé qua trạm, nhưng ông Lâm kiên quyết không mua vé và lăng mạ nhân viên thu phí.

Sau đó, ông Lâm ra khỏi xe lao qua cửa sổ cabin liên tục đá và đấm vào mặt nhân viên Đặng Văn Ngọc. Nhân viên phân làn Lê Đức Dũng vào can ngăn cũng bị ông Lâm liên tục đấm vào ngực. Sau đó, ông Lâm gọi 4 đối tượng đến tiếp tục đe dọa, lăng mạ cán bộ, nhân viên thu phí.

Trong đó, có một đối tượng tên Quyền tiếp tục lao vào đánh nhân viên thu phí Đặng Văn Ngọc. Đến 12h37 phút, ông Lâm lái xe vượt trạm kèm theo những lời đe dọa nhân viên thu phí.

Được biết, trạm thu phí QL6 đặt tại thị trấn Lương Sơn vốn là một điểm nóng ngay từ khi mới được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2015. Từng có thời điểm, hàng trăm người dân ùa ra trạm thu phí này để phản đối, gây tắc đường. Bởi theo họ, trạm thu phí này bố trí ở đây là chưa hợp lý.

Đây là quốc lộ nhưng vẫn ở trong thị trấn, rất nhiều người dân ngày nào cũng phải qua lại nhiều lần, mỗi lần như vậy đều phải đóng phí nên rất tốn kém, bất tiện. Người dân cũng cho rằng, giá vé ở trạm thu phí này (thấp nhất tại đây là 25.000 đồng/vé/lượt) cao hơn nhiều các trạm thu phí khác. Chính những điều này đã khiến cuộc sống sinh hoạt, làm ăn kinh tế của người dân bị đảo lộn, gặp nhiều khó khăn.

Có thể thấy, vụ việc BOT thu phí QL 6 chính là bài học về việc xây dựng các công trình có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống dân sinh. Như tại BOT thu phí QL 6, phía nhà đầu tư tỏ ra nhún nhường khi đã chấp nhận giảm 70% mức phí cho người dân địa phương.

Thế nhưng, nếu đặt vị trí là người dân thì có lẽ họ vẫn thích giữ hiện trạng như trước đây hơn, tức là có thể tự do đi lại dễ dàng mà hoàn toàn không phải mất phí. Bởi Lương Sơn là một huyện nghèo, nộp 30% phí thôi cũng sẽ khiến cuộc sống của dân địa phương thêm phần khó khăn.

Một dự án nào đó đi vào hoạt động mà ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân thì sẽ gây bất ổn an ninh cho địa phương. Và khi tình hình đã bất ổn, rất khó để mọi thứ trở lại như cũ được.

Cán bộ kiểm lâm “tung cước” vào mặt nhân viên thu phí đường bộ
Ông Lâm xông vào trạm thu phí đánh nhân viên Ngọc

Đó là lý do tại sao mà đến tận nay, sau một năm BOT thu phí QL 6 đi vào hoạt động, cả chính quyền địa phương lẫn chủ đầu tư đã có những động thái nhằm giải tỏa “điểm nóng” này, nhưng đến nay, nó vẫn phát sinh những vụ việc đau đầu.

Đáng buồn là, tình hình bất ổn do người dân tự phát gây ra khiến nhiều kẻ có thái độ “nhờn” pháp luật, coi thường những nhân viên ở trạm thu phí. Nhiều kẻ đã ngang nhiên thể hiện thói côn đồ ở trạm thu phí này như vị cán bộ kiểm lâm Trần Quang Lâm.

Được biết, vụ việc vừa rồi không phải là lần đầu tiên ông Lâm có hành động gây rối tại trạm thu phí QL6. Trước đó, vào hồi 17h07 phút ngày 9/8/2016, khi điều khiển xe ô tô qua trạm, ông Lâm cũng không chịu trả phí và còn quay ngang xe chắn đường tại làn 3, 4 gây ách tắc giao thông. Khoảng 20 phút sau, khi có sự can thiệp của CSGT huyện Lương Sơn, ông Lâm mới chịu lái xe di chuyển. 

Ông Lâm là cán bộ, là người nắm rõ luật pháp và chắc hoàn cảnh của ông cũng không khó khăn đến mức không có đủ tiền để mua một tấm vé qua trạm thu phí. Vậy mà ông đã hành xử như một kẻ côn đồ, thậm chí đây đã là lần thứ 2, ông sử dụng cái chiêu thức “chây ì”, ngỗ ngược ấy.

Nhưng trước đó, nếu trạm thu phí này không xảy ra những vụ gây rối thì chắc rằng ông Lâm cũng không dám có hành động ngang ngược như vậy.  Đánh người luôn là hành động sai trái, mà làm cán bộ, vi phạm pháp luật lại càng sai. Hành vi này của ông Lâm cần phải bị xử lý nghiêm.

Đây cũng là bài học cho các nhà quản lý. Khi quá coi trọng vấn đề lợi ích kinh tế mà không để ý đến dân sinh, những rắc rối sẽ xảy ra khó có thể lường trước được.

loading...
Theo Vũ Đức
Tuổi Trẻ & Đời Sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn