Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng

Các tỉnh phía Bắc đang trải qua đợt lạnh kỷ lục, thời tiết khắc nghiệt khiến hàng tấn cá vược ở Thái Bình chết cóng nổi trắng ao. Cộng đồng mạng đã đứng ra kêu gọi mọi người mua cá giúp để người dân gỡ lại phần nào số vốn đã bỏ ra.
Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng
Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng

Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng

Một gia đình nuôi cá trên sông Hồng ở Thái Bình (ảnh Dân Trí)

Trên một số diễn đàn mạng, nhiều người cũng đã chia sẻ thông tin mua cá vược cứu giúp người dân Thái Bình. Trên trang cá nhân, chị Nguyễn Ngọc Diệp (ở Bạch Mai) đăng tải thông tin: "Thời tiết mấy hôm nay lạnh giá quá, toàn bộ ao nuôi vược xuất khẩu khu vực Thái Bình quê em đều bị cóng nổi hết cả, cá yếu nổi hết lên mặt nước và dân quê em đang trắng tay, cá chỉ còn tươi trong hôm nay và ngày mai và số lượng trên quá nhiều từ 5 lạng 7 lạng 1 cân hơn cân thật sự là quá nhiều mà thương lái mua không kịp số lượng cá cóng nên mong các anh chị mua giúp phần nào. Em nhận đơn và giao cá trong ngày mai vì cá chết quá nhiều không mổ được, không có tủ lạnh không để được".

Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng

Chị Diệp cùng bạn bè đồng hương kêu gọi cộng đồng mạng mua cá vược giúp người dân gỡ vốn

Được biết, chị Diệp cũng là một người con quê ở Thái Bình, biết tin ở quê báo ra, chị và một số người đồng hương đang sống tại Hà Nội đã đứng ra rao bán và nhận trách nhiệm chuyển cá đến tay người mua. Giá cá vược chị Diệp bán là 60 ngàn/kg, giá vận chuyển tùy tâm người mua. Chị Diệp cho biết, gia đình chị và nhiều nhà khác ở quê thiệt hại hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

"Năm nay thời tiết thay đổi quá đột ngột khiến cá chết, người dân không xoay xở kịp. Thương người dân quê, tôi chỉ biết lên mạng kêu gọi mọi người khắp nơi mua giúp. Loại cá vược rất thơm ngon, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống cá này không bảo quản được, nếu không bán kịp thì hỏng hết. Nhìn tài sản đầu tư phải bỏ đi mà đau xót quá", chị Diệp chia sẻ.

Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng

Cá vược chết cóng ở Thái Bình (Ảnh FB Nguyễn Ngọc Diệp)

"Sau khi đăng tải thông tin, rất nhiều người đặt mua cá, nhưng tôi đang lo ngại không có cách nào chở cá ở quê lên Hà Nội, nếu không bán kịp sẽ không giữ được", chị Diệp tỏ ra lo lắng.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng nông nghiệp huyện Tiền Hải cho biết, số lượng cá chết đã lên đến con số trên 16.700 tấn ở các xã Thụy Hải, Thái Đô, Thái Thượng, Thụy Xuân ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Ông Đào Đức Viện, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Thái Thụy cho biết: "Trước đợt rét hại này, huyện đã hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các biện pháp phòng chống rét như giữ kín cho ao nuôi, bảo đảm bờ chắc, ít bị rò rỉ nước; thả bèo tây trên 1/3 diện tích mặt ao về phía Bắc để chắn gió, ở những nơi có điều kiện thì che phủ bạt, nilon trên mặt ao. Đồng thời khuyến cáo người dân chủ động thu hoạch các đối tượng thủy sản chịu rét kém khi đạt kích cỡ thương phẩm... Tuy nhiên do nhiệt độ thấp nên đến nay nhiều diện tích ao nuôi đã xuất hiện tình trạng cá chết, có nơi tỷ lệ 10%, thậm chí có ao, đầm tỷ lệ cá chết là 80%. Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng thiệt hại về kinh tế là khá lớn"

Cá vược Thái Bình chết cóng vì rét, người dân kêu cứu cộng đồng mạng

Nhiều hộ dân phải căng bạt chống rét cho cá (ảnh Kênh 14)

Theo người dân, toàn bộ số cá vược này đều nuôi để xuất khẩu.  Nhiều diện tích cá của các hộ dân mới được nuôi từ đầu năm 2015 đến mùa hè thu này mới thu hoạch, cá vẫn còn nhỏ từ 0,6 đến 0,8kg/con nên khi chết bán chẳng được bao nhiêu chỉ 15.000 - 20.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Trọng Đắc (thôn Tam Đồng, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy) lo lắng cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1,5 mẫu ao nuôi cá vược gần 18 tháng, sản lượng khoảng 6 tấn, doanh thu 600 - 700 triệu đồng. Vựa cá này gia đình tôi định bán dịp giáp Tết, thế mà sáng ngày 24 thì cá chết rải rác, đến ngày 25/1 thì xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Năm nay chắc nhà tôi mất Tết”.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn