Bùn thải Formosa chôn lấp trái phép ở Kỳ Anh có xyanua vượt ngưỡng

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết đã có kết quả phân tích mẫu bùn thải Formosa chôn lấp trái phép ở Kỳ Anh. Theo đó, số bùn thải bị chôn lấp là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại, có thông số xyanua vượt ngưỡng cho phép.
Bùn thải Formosa chôn lấp trái phép ở Kỳ Anh có xyanua vượt ngưỡng
Bùn thải Formosa chôn lấp trái phép ở Kỳ Anh có xyanua vượt ngưỡng
loading...
Mẫu bùn thải được lấy đi xét nghiệm
Sau khi nhận được thông tin về việc chôn lấp bùn thải trái phép tại Công ty CP tư vấn xây dựng quản lí môi trường đô thị Kỳ Anh (đóng ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã cử đoàn về kiểm tra, xử lý. Đồng thời đã tiến hành lấy 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối tại các khu vực Formosa chôn lấp bùn thải trái phép ở Kỳ Anh, sau đó giao cho 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn để xử lí, phân tích và đối chứng. 
Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản vụ việc chôn lấp trái phép (Ảnh Người đưa tin)
Kết quả phân tích cho thấy, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
Bộ Tài nguyên – Môi trường kết luận, bùn thải bị chôn lấp trái phép là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại, phải được quản lí theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lí theo quy định của pháp luật.
Còn về môi trường nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm.
Kết quả cho thấy, Formosa đã có những hành vi vi phạm như không phân loại, xác định đúng khối lượng chất thải nguy hại phải đăng kí và quản lí theo quy định; chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lí chất thải nguy hại...
Với sai phạm này, Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ xử phạt hành chính đối với Formosa theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, Formosa phải tìm đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lí chất thải nguy hại để xử lí ngay 390,72 tấn bùn thải đã chôn lấp trái phép. Toàn bộ chi phí cho việc xử lí do Formosa chi trả.
Số bùn thải Formosa chôn lấp trái phép là chất thải nguy hại (Ảnh Dân trí)
Bên cạnh đó, đến trước ngày 30/8, Formosa phải hoàn tất việc đăng kí nguồn chất thải nguy hại và xây dựng kế hoạch xử lí chất thải nguy hại cho toàn bộ dự án để trình cấp có thẩm quyền.
Đối với Công ty CP tư vấn xây dựng quản lí môi trường đô thị Kỳ Anh, đơn vị nhận chôn lấp số bùn thải trái phép của Formosa, Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của công ty này cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lí theo quy định của pháp luật. 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn