Bộ Tài chính đề xuất cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen” khi hành nghề đòi nợ thuê

Theo dự thảo mới đây được Bộ tài chính đưa ra, nhân viên đòi nợ phải mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen” khi hành nghề.
Bộ Tài chính đề xuất cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen” khi hành nghề đòi nợ thuê
Bộ Tài chính đề xuất cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen” khi hành nghề đòi nợ thuê

Ngày 12/10 vừa qua, Bộ Tài chính đã có tờ trình về việc ban hành Nghị định của Chính phủ thay thế Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Theo đó, bãi bỏ một số nội dung như nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ, điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ về vốn, tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp.

Liên quan đến quy định trang phục đối với nhân viên đòi nợ, dự thảo bổ sung việc cấp trang phục, thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu của doanh nghiệp cho người lao động. Việc này đồng nghĩa khi hành nghề đòi nợ thuê, các nhân viên cấm ăn mặc kiểu “xã hội đen”.

Theo Bộ Tài chính, báo cáo của UBND các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu" để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức khách nợ... gây tâm lý hoang mang, cản trở kinh doanh, ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của cá nhân, của tổ chức là khách nợ.

Do đó, việc quy định về trang phục cho người lao động trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là rất cần thiết để tăng cường sự giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động này thông qua việc nhận diện nhân viên đòi nợ. Qua đó hạn chế tình trạng tụ tập, gây rối như nêu trên. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức của xã hội về ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng là ngành nghề hợp pháp.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình