Bị "xù" nợ, tôi phải làm sao?

Anh bạn đồng nghiệp mượn tôi 10 triệu đưa vợ đi chữa bệnh. Hơn một năm sau tôi đòi thì anh ta nói không hề cầm số tiền đó.
Bị "xù" nợ, tôi phải làm sao?
Bị "xù" nợ, tôi phải làm sao?

Ở cơ quan tôi có một anh bạn đồng nghiệp vui tính, hay biết pha trò và khá thân thiện với mọi người. Cũng vì thế tôi thấy con người này khá tin cậy. Vì thế, khi anh ngỏ ý muốn vay tôi tiền với lý do chữa bệnh vô sinh cho vợ, tôi đã không chần chừ và hôm sau thu xếp tiền đưa cho anh.

Hơn một năm sau mãi không thấy anh trả, tôi đòi thì anh ta nói không hề cầm số tiền đó, tôi cũng thấy choáng vì anh dám nói ra câu đó mà không hề suy nghĩ.

Bị xù nợ, tôi phải làm sao?

Người vay tiền trở mặt, đòi mãi không trả, tôi phải làm thế nào?

Nhưng tính tôi vốn cẩn thận trong chuyện tiền nong, khi đưa tiền cho anh tôi có bật ghi âm lại sự việc. Sau đó tìm hiểu, tôi mới biết anh ta không chỉ lừa tôi mà còn lừa vay của nhiều người khác trong cơ quan nhưng lại không có bằng chứng cụ thể.

Giờ tôi thấy ấm ức quá. Sao anh ta có thể trở mặt nhanh như vậy. Tôi nên làm gì đây thưa luật sư? Tôi có thể kiện anh ta được không?

Chào bạn, trường bạn gặp phải không phải là hiếm trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, đây có lẽ sẽ là bài học sâu sắc để bạn biết cảnh giác hơn với những con người như người bạn trên.

Qua đây tôi xin tư vấn như sau: Bạn có thể khởi kiện người vay tiền. Tuy nhiên, để đơn khởi kiện được thụ lý, bạn cần phải củng cố tài liệu chứng cứ liên quan đến việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên.

Theo quy định tại Điều 166, Bộ luật Tố tụng dân sự, người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Điều này có nghĩa, để đơn khởi kiện của bạn được chấp nhận, bạn phải có bằng chứng, chứng cứ thể hiện mối quan hệ vay hoặc cả hai bên đều thừa nhận có khoản vay này.

Theo quy định tại Điều 83, Bộ luật Tố tụng dân sự về xác định chứng cứ, "chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc". Đối với "các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó”.

Trường hợp của bạn, việc vay mượn giữa hai bên không thiết lập hợp đồng, cũng không có giấy biên nhận mà chỉ có bản ghi âm. Để bản ghi âm này trở thành chứng cứ, nội dung bản ghi âm phải ghi nhận việc vay mượn giữa hai bên đồng thời bạn phải xuất trình được văn bản xác nhận xuất xứ (ví dụ nếu ghi âm bằng điện thoại, bạn phải được nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp được cuộc gọi, thời gian...).

Nếu bạn không xuất trình được thì bản ghi âm này khó có thể trở thành chứng cứ trong vụ án.

Mặt khác, người vay không thừa nhận đã cầm tiền nên bạn phải xuất trình được cả chứng cứ chứng minh người này đã cầm tiền của bạn (như biên bản nhận tiền...).

Sau khi đã thu thập được các tài liệu, giấy tờ nêu trên bạn có thể lựa chọn các phương án: đàm phán thỏa thuận với người đã vay; khởi kiện dân sự hoặc trình báo cơ quan công an.

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình