Bí mật của nữ sát thủ trong chiến dịch tiêu diệt người nghiện ở Philippines

Jennylyn có nét mặt ưa nhìn, dáng người nhỏ, nước da ngăm đen. Cô là hình ảnh tiêu biểu của phụ nữ Philippines truyền thống. Nhìn cách cô chăm sóc những đứa trẻ và chơi đùa cùng hai con chó, không ai nghĩ đấy lại là hung thần của những người nghiện. Từ ngày tân Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền, những nữ sát thủ như Jennylyn chưa bao giờ hết việc…
Bí mật của nữ sát thủ trong chiến dịch tiêu diệt người nghiện ở Philippines
Bí mật của nữ sát thủ trong chiến dịch tiêu diệt người nghiện ở Philippines
loading...

Sau nhiệm vụ, Jennylyn rời khỏi hiện trường và ngay lập tức có một đội 3-4 người chỉ đạo việc dọn dẹp

Từ nhân viên ngân hàng trở thành nữ sát thủ

Trong hồ sơ cá nhân được lưu giữ bởi cảnh sát, Jennylyn đã trừng phạt gần 20 sinh mạng. Tất cả đều là những người nghiện ma tuý hoặc buôn bán cái chết trắng. Hợp đồng giữa cô và các nhà chức trách được thiết lập hết sức bí mật.

Trong đó, điều khoản tiên quyết là dùng tên giả, nhân thân giả, chồng giả, con giả… Tóm lại, Jennylyn chỉ có ký giấy nhận tiền là thật. Ngay cả cái tên mà cô đang được gọi cũng là bí danh.

Jennylyn vốn là một giao dịch viên của một công ty du lịch. Nhưng từ khi chồng cô – một chiến sỹ cảnh sát vũ trang được lệnh tìm kiếm người thực thi nhiệm vụ thanh trừng ma tuý, Jennylyn chuyển sang làm sát thủ. Cô nhận những hợp đồng giết thuê theo chỉ định và mỗi mạng người là một khoản tiền khác nhau, nhưng không quá 500 đô la Mỹ.

“Thông thường là 430-470 đô la Mỹ một lần hoàn thành nhiệm vụ. Tôi không biết chính xác đến bao giờ thì mình sẽ thôi nhiệm vụ, nhưng ít ra, nó cũng mang lại thu nhập rất thường xuyên trong thời buổi khó khăn như hiện tại…”, Jennylyn nói với phóng viên Jonathan Head của BBC trong một buổi chiều cô được lệnh từ cấp trên là tiếp nhà báo.

Từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền, ông ra lệnh thẳng tay trừng trị những người nghiện và buôn bán ma tuý thì những người tương tự Jennylyn được trưng dụng. Với mục tiêu hạ gục 100 ngàn kẻ liên quan đến cái chết trắng để giúp xã hội trong sạch, vị tân Tổng thống đang nỗ lực hành động.

Jennylyn trong buổi phỏng vấn với BBC

Theo báo cáo từ cảnh sát Philippines, 1.900 người chết liên quan đến ma tuý từ khi chiến dịch được khởi xướng cuối tháng 6/2016.

Trong đó, 657 người do cảnh sát tiêu diệt được ghi lại trong hồ sơ, số còn lại vẫn đang được điều tra và chưa công bố. Tuy vậy, những người thạo tin đều biết, con số còn lại do những sát thủ như Jennylyn thực hiện.

Ban đầu, chính phủ của ông Duterte không dùng đến nữ, nhưng công việc càng ngày càng đòi hỏi phải tiếp cận được mục tiêu nên các chiến sỹ nằm vùng nam chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ. “Họ bảo với chồng tôi rằng, một phụ nữ thì tiếp cận đối tượng dễ hơn nên động viên tôi nhận việc…”, Jennylyn tiết lộ.

Ngày đầu tiên được giao nhiệm vụ, Jennylyn được yêu cầu rời khỏi nhà lúc 3 giờ sáng. Cô giao lại nhà cửa cho chồng và chỉ kịp hôn hai đứa con trai đang say giấc khoảng 1 phút. Jennylyn đeo một máy phát tín hiệu gắn tai nhỏ và đi theo hướng dẫn của một “ai đó”.

Đến một khu nhà tồi tàn ở Manila, cô bước vào quán rượu đêm như yêu cầu. Tại đó, Jennylyn được thông báo sẽ nhập vào nhóm khoảng 3-4 phụ nữ khác chờ sẵn. Người nào cũng như cô, quần áo kín mít, cố gắng không lộ tóc và mặt. Họ cũng đến để nhận nhiệm vụ.

Tiếp đó, nhóm của Jennylyn được chỉ định uống 1 ly rượu, ngồi quan sát khoảng 15 phút rồi từ từ đi tìm nhà vệ sinh. Khẩu súng lục có gắn nòng giảm thanh được chuẩn bị sẵn ở một góc định trước. Jennylyn và những phụ nữ khác cứ theo hướng dẫn thực hiện.

Tên tuổi, địa chỉ và một bức ảnh nhỏ của “nhân vật” được gửi vào điện thoại di động. Người mẹ hai con cùng những người khác khởi điểm từ đó để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng họ toả đi nhiều hướng khác nhau.

Những nhiệm vụ sau y hệt như nhiệm vụ trước, chỉ thay đổi địa điểm và cách thức nhận vũ khí. Người hướng dẫn cho Jennylyn và nhóm của cô không bao giờ lộ diện. Ngay đến giọng nói cũng được bóp méo để người khác không thể nhận ra. Tất cả đều như một giấc mơ, chỉ có người chết và tiền công là thật.

Sau mỗi lần hoàn thành sứ mệnh của thần chết, Jennylyn lại trở về với cuộc sống thực tại. Cô chăm sóc hai đứa con, đưa chúng đi học, nấu ăn cho chồng, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa như cách các bà nội trợ vẫn làm. Mọi thứ không có gì xáo trộn.

Jennylyn được cảnh báo là phải sinh hoạt hàng ngày “cực kỳ tự nhiên”, tránh những phát hiện không đáng có vì mỗi mạng người mà cô ra tay có thể cô sẽ phải trả giá bởi những người thân của họ. Trong trường hợp có biến hoặc bại lộ, Jennylyn được hỗ trợ tối đa để chuyển đến nơi ở khác.

“Rủi ro cực lớn nếu tôi để lộ thân phận của mình. Hai đứa con tôi có thể bị trả thù bất cứ lúc nào. Từ khi bước chân vào thế giới này, tôi chưa từng ngủ ngon”, nữ sát thủ chia sẻ.

Lúc nào cũng sợ bị báo thù

Từ khi nhận những hợp đồng giết thuê, cuộc sống vật chất của Jennylyn trở nên sung túc hơn. Nếu như trước đây, cả gia đình cô trông vào nguồn thu chính bằng lương cảnh sát của chồng, thi thoảng có thêm một chút nếu cô được công ty sắp xếp làm dịch vụ chăm sóc cho du lịch. Ở Philippines hiện nay người đông, việc ít, tình trạng thất nghiệp tràn lan, trong khi sự cạnh tranh luôn được đẩy đến mức sát phạt.

Đơn cử như việc làm du lịch lữ hành mà Jennylyn đang làm, không phải lúc nào cô cũng được phân công việc. Mà để có việc thời vụ như thế, cô cũng phải lại quả cho người điều hành nhân sự khoảng 30% thu nhập. Chính vì thế, khoản tiền 430 hay 470 đô la Mỹ đối với gia đình cô thực sự có ý nghĩa sống còn.

Trở ngại đầu tiên và khó khăn nhất mà Jennylyn phải trải qua là tìm lý do để “giải thích” với hai cậu con trai vì sao mẹ nó thi thoảng vắng nhà vào buổi đêm và trở về nhà rất… không đúng lịch?

“Tôi thường phải bịa ra lý do và công việc khác nhau để nói dối chúng. Nhưng việc này khó mà lâu dài khi càng ngày chúng càng lớn”, Jennylyn cho biết.

Tuy nhiên, nếu như khó khăn gia đình có thể khắc phục thì chuyện cô nhận nhiệm vụ bắn vào đầu một người xa lạ mới thực sự ám ảnh. Jennylyn – đôi khi – không biết đấy có phải người nghiện hay buôn bán, tàng trữ ma tuý hay không vì “trông họ cũng bình thường”.

Trong số những người tuần hành ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte có rất nhiều phụ nữ sát thủ như Jennylyn

Vấn đề là cô không có lựa chọn nào ngoài việc phải ra tay thật nhanh, bóp cò thật lẹ, sau đó vứt súng vào đâu đó rồi rút khỏi hiện trường.

Đi đằng sau cô luôn có khoảng 3-4 người đàn ông trong lực lượng của chính phủ. Họ làm nhiệm vụ phong toả hiện trường, bảo vệ vũ khí và cũng là người giám sát công việc của cô. Họ mà không chứng nhận, cô cũng không nhận được tiền công!

Jennylyn vài lần đề nghị với chồng là để mình rút khỏi nhiệm vụ giết thuê vì nó quá ám ảnh. Tuy nhiên, người chồng cho biết, cô và cả anh ta nữa, không ai có thể rời khỏi nhiệm vụ một khi chiến dịch vẫn còn.

Một lần, Jennylyn bóng gió với “ông chủ” – người vẫn hướng dẫn cô đi nhận súng và giao việc. Ông ta bảo, nếu cô bỏ việc giữa chừng, kết cục cũng chẳng khác những người nghiện từng bị cô thủ tiêu là bao.  

“Tôi bị mắc kẹt thực sự. Đôi khi chính tôi cũng không muốn sống nữa. Tôi luôn bị ám ảnh một ngày nào đó gia đình mình sẽ bị báo thù. Tôi đi nhà thờ mỗi tuần, xin Chúa tha thứ nhưng chưa bao giờ dám nói với cha xứ về việc làm của mình. Có lẽ, tôi sẽ chờ bọn trẻ lớn lên và hy vọng mọi chuyện sẽ thay đổi…”, nữ sát thủ không giấu nổi lo lắng. 

Như Ý

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn