Bị đình chỉ vô thời hạn, lò than vẫn “hiên ngang” hoạt động giữa khu dân cư?

Những ngày qua, PV nhận được phản ánh của người dân tại thôn Tân Thành (xã Cư Dliê Mnông, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) về việc cơ sở sản xuất than đốt của Công ty TNHH MTV Phúc Minh do ông Đoàn Bằng Giang làm Giám đốc dù đã bị xử lí, đình chỉ vô thời hạn nhưng vẫn hoạt động ngay trong khu dân cư.
Bị đình chỉ vô thời hạn, lò than vẫn “hiên ngang” hoạt động giữa khu dân cư?
Bị đình chỉ vô thời hạn, lò than vẫn “hiên ngang” hoạt động giữa khu dân cư?
loading...
Bên trong lò than của ông Giang.

Ông Trần Xuân Thắng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Tân Thành cho hay: “Cơ sở sản xuất than đốt của ông Giang hoạt động tại địa phương 4-5 năm nay. Những lò than này khiến cuộc sống của chúng tôi sống dở chết dở vì khói bụi và mùi hôi nồng nặc. Không chỉ thế, lò than còn gây ảnh hưởng lớn tới năng xuất hoa màu, sản xuất của người dân địa phương”.

Trước thực trạng đó, người dân đã gửi đơn lên các cấp chính quyền xã, huyện yêu cầu các cơ quan này vào cuộc, tiến hành di dời những lò than của ông Giang ra khỏi khu dân cư.

Thế nhưng: “Cơ sở của ông Giang không những không đóng cửa mà còn xây dựng thêm nhiều lò than mới, lên tới hàng chục lò”, anh Trần Quốc Tiến (ngụ thôn Tân Thành) thông tin.  

Ngày 13/11/2014, ông Trương Văn Chỉ, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar đã kí quyết định số 779/QĐ-UBND đình chỉ hoạt động lò than đốt củi của Công ty TNHH MTV Phúc Minh. Nhưng ngay sau đó, ông Giang đã làm việc trực tiếp với Phòng TNMT huyện Cư M’gar để được tiếp tục đốt than, cam kết khắc phục hiện trạng môi trường, có hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường và nhận được sự đồng ý của phòng TNMT.

Xung quanh cơ sở sản xuất than đốt của ông Giang.

Giải thích về việc cho phép lò than của ông Giang hoạt động dù đã bị đình chỉ, ông Nguyễn Văn Nhựt, Phó Phòng TNMT huyện Cư M’gar cho hay: “Sau khi có quyết định đình chỉ, UBND huyện chưa có bất kì văn bản nào cho phép cơ sở sản xuất than đốt của ông Giang hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, do chi phí đầu tư ban đầu của ông Giang tại đây quá lớn nên Phòng TNMT đã châm chước cho phép cơ sở của ông Giang hoạt động từ 3-4 lò để thu hồi vốn dần dần và di dời khỏi khu vực dân cư. Chúng tôi đã có sự thiếu sót trong việc quản lí”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiến hành làm việc với lãnh đạo Phòng TNMT để biết ai là người cho phép cơ sở của ông Giang tiếp tục hoạt động. Lãnh đạo huyện sẽ tiến hành kiểm điểm đối với cán bộ làm sai. Đồng thời, yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư rút giấy phép hoạt động đối với Công ty Phúc Minh”.

Thanh Huyền

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn