Bệnh nhân xơ gan lại bị đè ra mổ… vá ruột dẫn đến nguy kịch

Bị bệnh viện chẩn đoán và điều trị không đúng, ông Linh mắc xơ gan lại bị mổ để vá ruột. Giờ đây bụng ông trướng to và vết mổ đang bị nhiễm trùng dẫn đến nguy kịch.
Bệnh nhân xơ gan lại bị đè ra mổ… vá ruột dẫn đến nguy kịch
Bệnh nhân xơ gan lại bị đè ra mổ… vá ruột dẫn đến nguy kịch
loading...
Không bị bể ruột cũng đè ra...mổ? 
 
Mới đây, anh Võ Công Đoàn (31 tuổi, ngụ tại Thứ Chín Rưỡi thuộc ấp Thạnh Tiên, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) cho biết đã gửi đơn khiếu nại đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang về việc cha anh là ông Võ Hoàng Linh (51 tuổi) bị nơi đây chẩn đoán và điều trị không đúng. 

Trước khi nhập viện điều trị chứng đau bụng quằn quại vào ngày 25/7, cha anh chỉ bị duy nhất bệnh xơ gan nhẹ. Căn bệnh này được phát hiện cách đó chừng 1 năm. Ông Linh đã từng nhập viện điều trị, rồi về nhà hốt thuốc Nam uống. Do đó, bệnh xơ gan của ông đã có phần thuyên giảm, bụng không bị trướng to.
 
Anh Đoàn trình bày, trước đó, tự nhiên cha anh ôm bụng kêu đau dữ dội. Gia đình chở ông đi bác sĩ tư chích thuốc. Sáng 25/7, ông Linh được chở đến Bệnh viện huyện An Minh, thì nơi đây tức tốc chuyển ông đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ nói ông Linh bị bể ruột và dạ dày, yêu cầu gia đình phải ký giấy cam kết mổ gấp.
 
Anh Đoàn cho biết: “Ba em được xe của Bệnh viện huyện An Minh cho quá giang, chở vô bệnh viện tỉnh và đứa em em tên Võ Văn Trúc đi theo. Đứa em điện về bảo bác sĩ nói là ba bị nặng, mổ cũng chết, hổng mổ cũng chết, do ổng bị bể ruột và dạ dày. Em chạy lên thì đã mổ rồi. Nhưng đến khi em vô bệnh viện thì nghe hộ lý nói ba em hổng có bị bể ruột”. 
 
Bệnh nhân xơ gan lại bị đè ra mổ… vá ruột dẫn đến nguy kịch
Vết mổ trên bụng ông Linh đang rỉ dịch, nhiễm trùng

Mấy ngày sau, thấy bụng ông Linh trướng lên, nên gia đình xin chuyển tuyến. Ngày 6/8, ông Linh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM). Sau khi điều trị ở đây, ông Linh ăn uống tốt hơn, tim mạch và huyết áp ổn định. Ngày 19/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho chuyển ông Linh về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị tiếp vì ở đó bị quá tải. 

“Bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nói bệnh của ba em không nên mổ, vì dịch sẽ chảy ra hoài, không lành được. Bệnh viện tỉnh Kiên Giang đã… mổ nhầm”, anh Đoàn cho hay. 
 
Theo anh Đoàn, ông Linh quay trở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang nằm điều trị đến ngày 26/8 thì xuất viện. Nhưng đến ngày 7/9 thì lại phải nhập viện với lý do dịch ở bụng khiến ông Linh bị nhiễm trùng. Ổ dịch ở bụng ngày càng có mùi hôi và bị nhiễm khuẩn nặng. 
Bệnh nhân xơ gan lại bị đè ra mổ… vá ruột dẫn đến nguy kịch

Anh Đoàn cầm xấp đơn khiếu nại bệnh viện
 
Anh Đoàn tâm sự: “Ngày 24/9, gia đình đến trao đổi về tình trạng sức khoẻ của ba em, thì bác sĩ ở khoa Nội tổng quát kêu chuyển ba em lên tuyến trên. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã tốn nhiều tiền điều trị bệnh cho ba ròng rã mấy tháng nay, nên đến giờ gia đình không còn khả năng để chuyển tuyến. 
 
Do đó, bác sĩ ở đây buộc gia đình phải ký giấy cam kết, nếu không chuyển lên tuyến trên, ba em có chuyện gì bác sĩ ở đây không chịu trách nhiệm! Sau đó thì bệnh viện cho chuyển ba em qua khoa Ngoại tổng quát, nằm cho đến nay. 
 
Mới đây, em có gặp bác sĩ thắc mắc sao mấy ngày nay bệnh viện “cắt thuốc” của ba em, thì họ kêu gia đình chở ba em về nhà. 3 ngày trước, mỗi ngày ba em được chích 2 lần thuốc và truyền dịch, còn bây giờ thì không có miếng thuốc nào, chỉ truyền dịch cầm chừng. 
 
Bụng ba em giờ trướng to, 2 chân bị phù và chỗ vết mổ cứ chảy dịch, mùi rất thối. Vết mổ bị nhiễm trùng rất nặng, khiến ba em không thể ngồi dậy. Lúc chưa mổ, ba em còn đi đứng được. Bây giờ vết mổ bị nhiễm trùng đau nhức, sức khoẻ suy kiệt và tính mạng nguy kịch, trong khi gia đình không có tiền. Kiểu này chắc ba em… tiêu rồi!”. 
 
Nhiều dấu hiệu… đau Nam chữa Bắc!

Theo phiếu phẫu thuật/thủ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang thì bệnh nhân Võ Hoàng Linh được chẩn đoán là viêm phúc mạc (thường xuất hiện sau khi bị thủng ruột - PV) chưa rõ nguyên nhân, mở bụng thám sát, dẫn lưu Douglas. 
 
Sau khi rạch da đường giữa trên dưới rốn dài 20 cm vào ổ bụng, kíp mổ phát hiện bụng ông Linh chứa 2.000ml dịch vàng lợn cợn, bám thành màng dưới gan, Douglas, giữa các quai ruột non... mặt gan gồ ghề, dạ dày và môn vị bình thường. Kiểm tra hệ thống 2 lần nhưng không phát hiện lỗ thủng. Sau đó, kíp mổ cho đặt ống dẫn Douglas và đóng bụng...
 
Bệnh nhân xơ gan lại bị đè ra mổ… vá ruột dẫn đến nguy kịch
 Sức khoẻ của ông Linh đang nguy kịch

Theo tóm tắt bệnh án trong giấy chuyển viện ngày 6/8 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, bệnh nhân Linh có dấu hiệu lâm sàng là bụng trướng mềm. Chẩn đoán là liệt ruột - suy thận cấp/hậu phẫu viêm phúc mạc chưa rõ nguyên nhân. Còn giấy ra viện ngày 6/8 của khoa Hồi sức ngoại (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang), bệnh nhân Linh được chẩn đoán tương tự. Phương pháp điều trị là phẫu thuật, nội khoa, điều trị triệu chứng, oxy liệu pháp. Và như đã nói, kết quả điều trị là bệnh… nặng hơn. 
 
Còn theo giấy ra viện ngày 19/8 của khoa Nội tiêu hoá (Bệnh viện Chợ Rẫy), bệnh nhân Linh được chẩn đoán là hậu phẫu viêm phúc mạc nhiễm khuẩn nguyên phát/xơ gan mất bù. Hiện bệnh ổn, chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị tiếp. 
 
“Rõ ràng, giấy tờ thể hiện, ngay từ lần nhập viện đầu tiên, các bác sĩ ở Kiên Giang chỉ chẩn đoán và phẫu thuật cho ba tôi về bệnh bể ruột và dạ dày, không hề đề cập đến bệnh xơ gan. Họ mổ xong không thấy lỗ thủng nào trên ruột hay dạ dày, thì khâu lại, rồi cho chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
 Khi Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán xơ gan, rồi bị viêm phúc mạc do nhiễm trùng vết mổ, thì bác sĩ ở Bệnh viện tỉnh Kiên Giang mới biết. Chính vì vậy mà sau nhiều lần điều trị, bệnh của ba em ngày càng nặng và phát sinh thêm nhiều bệnh khác...Hiện ba em nằm ở khoa Ngoại tổng quát và sức khoẻ rất nguy kịch”, anh Đoàn nói. 
 
 Chưa có kết luận chính thức

 Ngày 5/10, bác sĩ Trương Công Thành, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của gia đình, bệnh viện đã chỉ đạo khoa Ngoại Tổng quát và Hội đồng Khoa học kỹ thuật của bệnh viện làm rõ, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuần sau, bệnh viện sẽ có kết quả trả lời chính thức cho gia đình bệnh nhân”. 
VĨNH SƠN 
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ và Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn