Bệnh nhân đang cấp cứu bỗng vùng dậy “tung chưởng” vào bác sỹ

Vừa khám cho bệnh nhân xong, một bác sỹ tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Việt – Tiệp Hải Phòng bất ngờ bị bệnh nhân vùng dậy khỏi cáng, lao vào đánh. Sau đó, bệnh nhân này đã trốn khỏi viện.
Bệnh nhân đang cấp cứu bỗng vùng dậy “tung chưởng” vào bác sỹ
Bệnh nhân đang cấp cứu bỗng vùng dậy “tung chưởng” vào bác sỹ
loading...
Cứ đòi bác sỹ cho uống thuốc giảm đau

Khoảng 21h30 ngày 7/10, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn Bình (SN 1984, trú tại xã An Đồng, H. An Dương, TP. Hải Phòng). Theo hình ảnh trong clip tại khu vực an ninh của bệnh viện thì bệnh nhân Bình cùng người thân vào bệnh viện và được đón tiếp chu đáo. 

Tiến sỹ, bác sỹ L.M.Q., Phó giám đốc bệnh viện trực lãnh đạo vào tối 7/10 cho biết: “Bệnh nhân vào viện có biểu hiện đau bụng, toàn trạng bệnh nhân ổn định. Bệnh nhân vào viện lúc 21h30, đến khoảng 21h45 thì được bác sỹ thăm khám. Các bác sỹ nghi bệnh nhân bị sỏi tiết niệu nên yêu cầu bệnh nhân đi chụp chiếu. 

Lúc này gia đình bệnh nhân rất ồn ào. Trong ca trực cấp cứu của Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng lúc nào cũng trên dưới 100 bệnh nhân, số lượng bệnh nhân cần được phân loại nhanh chóng, người nào phải nhập viện ngay, người nào chưa đe dọa tính mạng có thể lùi lại một chút”.
 
Bệnh nhân đang cấp cứu bỗng vùng dậy “tung chưởng” vào bác sỹ
Ảnh bệnh nhân lao vào đánh bác sĩ được camera ghi lại

Ông Đỗ Văn Bách, bố bệnh nhân Bình cho rằng, con ông nằm chờ tại khoa cấp cứu hơn 30 phút và anh Bình vô cùng đau đớn. Ông Bách có yêu cầu các bác sỹ cho con mình uống thuốc giảm đau nhưng bác sỹ không đồng ý. Ông Bách đã cự cãi với bác sỹ. Anh Bình do bị đau và bức xúc với thái độ của bác sỹ nên đã nhảy xuống đánh bác sỹ. Tuy nhiên, những người có mặt tại bệnh viện đã can ngăn kịp thời nên anh Bình không đánh trúng bác sỹ. 

PGĐ trực lãnh đạo bệnh viện cho rằng: “Trường hợp bệnh nhân Bình đau bụng như vậy, sau 15 phút các bác sỹ thăm khám và chỉ định chụp chiếu là chúng tôi đã giải quyết rất nhanh. Việc các bác sỹ trực cấp cứu không đồng ý cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau trong trường hợp bị đau bụng là đúng vì chưa xác định rõ nguyên nhân đau bụng của bệnh nhân”. 

Trong clip do bộ phận an ninh của bệnh viện cung cấp cũng thể hiện anh Bình đã được khám rất nhanh sau khi vào bệnh viện. Bệnh nhân được đưa lên cáng để chuyển đến khu điều trị ngay sau đó. Khi đang nằm trên cáng, bệnh nhân đã nhảy ra và đấm thẳng vào mặt bác sỹ vừa khám cho mình. Sau đó, anh Bình vẫn được đưa đến khu điều trị của Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. 

“Khi chúng tôi để bệnh nhân tại nơi điều trị và mời người nhà đến làm các thủ tục hành chính cần thiết, bệnh nhân và người nhà đã đi khỏi bệnh viện trong đêm. Việc này rất nguy hiểm cho bệnh nhân vì chúng tôi chưa kịp điều trị gì.

Việc khám, chữa bệnh là quyền lợi của bệnh nhân. Cho dù xảy ra chuyện gì thì nhiệm vụ của các bác sỹ cũng là chăm sóc và chữa cho bệnh nhân khỏi bệnh. Khi được báo bệnh nhân đã lặng lẽ rời bệnh viện, chúng tôi rất buồn”, bác sỹ L.M.Q. chia sẻ.

Bệnh nhân cấp cứu nhảy khỏi cáng đánh nhau là chuyện… thường ở bệnh viện

Bác sỹ T. – người trực cấp cứu của bệnh viện và bị bệnh nhân Đỗ Văn Bình đấm vào mặt là một bác sỹ trẻ. Bác sỹ T. cho biết: “Những người dân phải vào bệnh viện xem chúng tôi làm mới thấy hết sự căng thẳng của công việc. Những bệnh nhân nặng cần phải cấp cứu ở đây rất nhiều. Có những ca bệnh nhân đang nằm trên cáng với các vết thương nặng đầy mình nhưng vẫn lao dậy đi đánh nhau tiếp, sau đó mới vào cấp cứu. 
 
Bệnh nhân đang cấp cứu bỗng vùng dậy “tung chưởng” vào bác sỹ
Sau khi đánh bác sĩ, bệnh nhân này đã âm thầm rời bệnh viện

Những lúc bệnh nhân hung hăng thế, chúng tôi chỉ biết dạt ra một bên. Sau khi bệnh nhân “giải quyết ân oán” xong, chúng tôi vẫn tận tình cứu chữa cho họ. Các phương tiện truyền thông đưa hình ảnh bác sỹ rất phản cảm nhưng không ai biết rằng có nhiều bệnh nhân hung dữ vô cùng”.

Theo bác sỹ L.M.Q., cách đây 1 – 2 năm, tình trạng các bệnh nhân hung hăng đe dọa bác sỹ và có những hành vi đe dọa người khác rất phổ biến. Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng đã có những biện pháp thắt chặt an ninh bảo vệ tính mạng cho các bác sỹ trực. Phía bệnh viện thời gian gần đây cũng yêu cầu gia đình và những người nhà bệnh nhân đứng xa khu vực cấp cứu cho bệnh nhân, tránh tình trạng bức xúc không cần thiết. 

Bác sỹ Q. cho biết: “Đây là việc mà chúng tôi không dám nói công khai trên các phương tiện truyền thông vì những bệnh nhân vào đây cấp cứu mang dao, kiếm hoặc vớ bất cứ cái gì để đánh nhau rất nhiều. Nếu chúng tôi phản ánh, không biết các bệnh nhân đó sẽ phản ứng thế nào với bệnh viện. 

Sự nguy hiểm luôn hiện hữu quanh các bác sỹ. Về vụ việc bệnh nhân Bình, chúng tôi cũng rất bất ngờ vì bệnh nhân chưa đến mức phải bức xúc vậy. Các bác sỹ làm việc hiểu rõ quy trình, nhưng người nhà bệnh nhân lại thường yêu cầu và có những “chỉ đạo” ngược với bác sỹ rất vô lý, dẫn đến áp lực về mặt tinh thần cho các bác sỹ”.

Khi được hỏi phía bệnh viện có đưa vụ việc ra xử lý nghiêm hay không, bác sỹ Q. cho biết, phía bệnh viện chỉ lưu lại tư liệu của vụ việc và không muốn gây ồn ào vì lo ngại ảnh hưởng tới tâm lý chung của các bệnh nhân khác cũng như chính các bác sỹ. “Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn dư luận có cái nhìn đúng đắn về công việc của các bác sỹ và có những phản ứng phù hợp, không nên có những thái độ, hành vi bức xúc gây cản trở việc cứu người của chúng tôi”, ông Q. cho hay.

Bách Tùng
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn