Bé trai liệt 2 chân sau mổ ruột thừa, bác sĩ đổ tại gia đình lười không cho con tập đi

Bé trai được gia đình đưa đến bệnh viện mổ ruột thừa nhưng sau mổ bị liệt hai chân đến nay vẫn chưa bình phục, khi báo cho bệnh viện thì các bác sĩ cho rằng gia đình lười không cho con tập đi sau phẫu thuật. Hiện Sở Y Tế chưa có văn bản kết luận chính thức về việc này.
Bé trai liệt 2 chân sau mổ ruột thừa,  bác sĩ đổ tại gia đình lười không cho con tập đi
Bé trai liệt 2 chân sau mổ ruột thừa, bác sĩ đổ tại gia đình lười không cho con tập đi
loading...

Ngày 23/8/2015, cháu Bùi Quang Thanh (SN 2010, ở Lạc Sơn, Hòa Bình) được mổ ruột thừa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật, cháu Thanh bị liệt hoàn toàn từ vết mổ trở xuống. Trong khoảng thời gian từ ngày 23/8 đến ngày 26/8, cháu không tiểu tiện, đại tiện được và phải đặt ống thông tiểu nhiều lần. Trong lúc thông tiểu, cháu không có cảm giác đau đớn hay tê buốt. Mỗi ngày đều có một tốp bác sĩ đến thăm, nhưng họ đều chỉ quan sát và theo dõi vết mổ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (Ảnh Pháp Luật Đời Sống)

Anh Thuận, bố của cháu Thanh cho biết: "Khi cháu vừa bị liệt, gia đình véo thử vào chân cháu nhưng cháu không thấy đau, chúng tôi báo cho các bác sĩ thì họ cho rằng gia đình lười không cho con tập đi sau phẫu thuật. Thế nhưng, khi gia đình tập cho cháu Thanh đi lại thì cháu không thể đi nổi. Từ phía vết mổ trở xuống, cháu không còn cảm giác".

Thấy con có những dấu hiệu bất thường, gia đình báo ngay với bệnh viện. Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hội chẩn và nói với gia đình: "Chưa gặp trường hợp như thế này bao giờ".

Hiện tại, cháu Bùi Quang Thanh nằm bị liệt và mất cảm giác hoàn toàn 2 chân. Mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào gia đình. 2 chân của cháu đang teo tóp dần

Một tháng sau, ngày 27/9/2015, Bệnh viện mới cho cháu chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Khoảng hơn chục ngày sau, cháu Thanh được chuyển sang Bệnh viện Châm cứu Trung Ương. Tuy nhiên, việc điều trị cho cháu không có hiệu quả và đến nay, tình trạng của cháu ngày càng xấu đi.

Anh Thuận cũng khẳng định: "Gia đình nội ngoại 2 bên không có ai có tiền sử về bệnh thần kinh, bại liệt. Trước khi mổ, cháu không bị ngã, va đập, không bị sốt và không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào về sức khỏe ngoài việc đau bụng".

Gia đình cho rằng việc cháu bị liệt nửa người dưới hoàn toàn do ê kíp mổ ruột thừa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã gây ra. Gia đình yêu cầu phía bệnh viện, Sở Y tế tỉnh giải thích, kết luận rõ nguyên nhân gây ra sự việc trên và có phương hướng chữa trị cho cháu và có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Tại Văn bản số 429/BC-BVĐKT ngày 19/5/2016 Báo cáo việc điều trị cho bệnh nhân Bùi Quang Thanh gửi Sở Y tế Hòa Bình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Bệnh viện này đã mổ nội soi cắt ruột thừa cho cháu Thanh. Kíp mổ gồm Bác sĩ Nguyễn Văn Bảy, bác sĩ Nam, bác sĩ Đức, phụ mê KTV Cường.

Sau khi theo dõi tình tiết và diễn biến quá trình khám bệnh và điều trị của cháu Bùi Quang Thanh, Hội đồng chuyên môn bệnh viện kết luận: Quá trình tiếp nhận, khám, chẩn đoán và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân Bùi Quang Thanh là đúng theo yêu cầu chuyên môn, kết quả xét nghiệm, giải phẫu sau mổ: Viêm ruột thừa; các triệu chứng: Bí đái xuất hiện ở ngày thứ 02 và liệt vận động cảm giác xuất hiện ở ngày thứ 04 phù hợp với diễn biến của bệnh viêm tủy cắt ngang.

Tại biên bản làm việc ngày 26/5/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bàn giao 20 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân. Nội dung văn bản thể hiện việc giao nhận tiền này là: “Với tinh thần lá lành đùm lá rách, cán bộ viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã quyên góp được số tiền là 20 triệu đồng để hỗ trợ gia đình cháu tiếp tục điều trị cho cháu”.

Đại diện gia đình, anh Thuận gửi đơn khiếu nại đề nghị phía bệnh viện cũng như Sở Y tế, Bộ Y tế sớm làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến việc cháu Thanh lại bị liệt 2 chân sau mổ ruột thừa. Từ đó có hướng xử lý và phương hướng điều trị tốt nhất cho cháu. 

Gần đây nhất, ngày 07/10/2016, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình có buổi làm việc với gia đình bệnh nhân Thanh. Sau buổi làm việc, gia đình xin về viết lại đơn và nộp lại cho Sở Y tế. Trên cơ sở đơn của gia đình bệnh nhân, Sở sẽ có quyết định thụ lý đơn, thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá và xử lý theo quy định của pháp luật.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn