Bé trai 10 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối, mơ làm CSGT: Cổ tích giữa đời thường

Chuyện “cổ tích giữa đời thường ấy” là một câu chuyện vô cùng bình dị, không hề “giật gân câu khách".. Đó là chuyện một cháu bé 10 tuổi bị ung thư, giai đoạn cuối, chỉ ước mơ trở thành cảnh sát giao thông…
Cổ tích giữa đời thường
Cổ tích giữa đời thường
loading...

- Ông Khoa ạ, nếu tôi nhớ không nhầm thì cái chuyện trẻ con bị ung thư ông cũng đã bàn nhiều đấy.

- Vâng! Bàn rất nhiều. Có lẽ phải không dưới mươi lần ở những góc độ khác nhau, khi thực phẩm bẩn lan tràn, đang đầu độc cả nước. Có những đứa trẻ đang ở trong bụng mẹ đã mắc bệnh ung thư rồi. Hôm nay, ta không bàn về chuyện ung thư của các em bé nữa, mà bàn về “giấc mơ” của những em bé bị ung thư kia.

Em bé nào chả có những ước mơ. Có lẽ cả một trăm em bé ung thư khi đã có ý thức là mình bị ung thư cũng đều có ước mơ thoát khỏi “lưỡi hái của tử thần”. Đơn giản nhất cũng là một tiếng kêu cứu “Mẹ ơi cứu con!”, “Chú ơi cứu con!” làm thắt gan thắt ruột người nghe! Nhưng bé Đỗ Tiến Dũng ở Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, lại không nghĩ đến bệnh ung thư máu, chỉ mong được trở thành chú cảnh sát giao thông.

Nhà Dũng rất nghèo. Ông bố lại bị mất cách đây hai năm vì bệnh tai biến. Bà mẹ đã phải bán đi căn nhà của mình để lo chữa bệnh cho con, dù biết có bán cả nhà đi cũng không thể cứu được con nhưng “còn nước còn tát”. Anh trai Dũng vẫn còn học phổ thông, ở tá túc trong trường. Còn mẹ con em bám bệnh viện. Coi bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng như căn nhà ấm áp của mình.

Người điều trị em là bác sĩ Lê Na, người không chỉ tận tụy chăm sóc em, điều trị bệnh tật mà còn quan tâm đến cả những khát khao của em. Biết ước mơ của em, bác sĩ Lê Na đã viết một một bức thư gửi đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng.

Cổ tích giữa đời thường
Dũng đã thực hiện được ước mơ làm cảnh sát

Những chuyện cảm động như thế này, vẫn xảy ra hàng ngày. Và cách ứng xử ân nghĩa quen thuộc là đại tá Lê Văn Tam đến tận bệnh viện thăm cháu, tặng cháu quà và một phong bì với lời chia sẻ chân thành, đại loại, chú chúc cháu khỏi bệnh, chú rất sung sướng được đón cháu trở thành một người đồng đội của chú. Chú đang từng ngày từng giờ đợi cháu đấy. Thế cũng đã đẹp rồi. Rất đẹp. Đẹp và cảm động.

Nhưng đại tá Lê Văn Tam không chọn phương án này. Ông đồng ý giúp cháu thực hiện ước mơ. Bác sĩ Lê Na đã ôm chầm lấy Dũng khi đại tá Tam giao cho Phòng Cảnh sát giao thông thành phố tổ chức một hoạt cảnh cho bệnh nhân đặc biệt này. Cậu bé mắc chứng bệnh hiểm nghèo vẫn khao khát sống, khao khát được làm cảnh sát giao thông để gìn giữ sự yên bình cho xã hội là điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất.

Đại tá Lê Ngọc, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Đà Nẵng tâm sự, ông trực tiếp giao cho anh em lên kế hoạch cụ thể, làm sao để cháu cảm nhận được công việc của một chú cảnh sát trên đường tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn cho người dân về luật an toàn giao thông.

Một bộ quân phục cảnh sát giao thông lập tức được chuyển đến cho Dũng, rồi một thành viên trong Hội từ thiện Vu Lan đã nhận mang sửa cho vừa với thân hình của cậu bé 10 tuổi. Người thợ may là vợ của một chiến sĩ công an khi biết chuyện đã không lấy tiền công mà còn gửi quà cho Dũng.

Và rồi câu chuyện rất đặc biệt này chìm đi trong rất nhiều sự kiện ồn ào. Những người làm nên chuyện cổ tích ấy cũng thấy bình dị. Bởi họ vẫn làm những chuyện cổ tích như thế. Đà Nẵng mà. Đà Nẵng vẫn thế. Đó là một trong những thành phố đẹp nhất, đáng sống nhất của đất nước này.

Và rồi sự việc chỉ được nhắc lại một năm sau đó, khi chú bé thiên thần ấy qua đời. Một vài tờ báo nhắc lại sự việc đó. Nhưng ấn tượng nhất, sinh động nhất vẫn là Vnexpress.

Cổ tích giữa đời thường
Dũng được thỏa ước nguyện làm CSGT trong ngày sinh nhật lần thứ 10 của mình (Ảnh Vnexpress)

Theo một ký giả ở tờ báo này, thì buổi sáng ấy, đúng ngày sinh nhật mười tuổi, Dũng xúng xính trong bộ trang phục cảnh sát giao thông đi từ phòng bệnh xuống sảnh bệnh viện, chân vẫn đi dép lê. Lập tức em được "đồng nghiệp" thay tất xanh, xỏ giầy, đội mũ Cảnh sát.

Dũng đứng nghiêm, giơ tay chào theo điều lệnh. "Em ước ao làm cảnh sát giao thông từ năm học lớp 1 cơ. Không ngờ hôm nay em đã thành chú cảnh sát rồi". Và đúng là một chiến sĩ cảnh sát, Dũng ngồi trên xe dẫn đường, các chú Cảnh sát giơ tay chào Dũng như chào một người đồng đội.

Dũng rành rọt nói qua bộ đàm: "Hôm nay con đến đây là để tuyên truyền với tất cả mọi người về luật An toàn giao thông. Theo luật giao thông đường bộ, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy và kể cả xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai theo quy cách...".

Cậu bé cười vui sướng khi được ngồi trên xe tuần tra cùng các chú cảnh sát giao thông, đứng tuýt còi hai chiếc xe máy "vi phạm" luật giao thông rồi nhắc nhở, lập biên bản xử phạt.  "Từ nay con chỉ làm cảnh sát giao thông thôi, không làm gì hết nữa". Dũng hồn nhiên nói. Nói rồi cười. Cười với gương mặt rạng rỡ.

Còn các chú cảnh sát thì ứa nước mắt. Nhiều người cũng không cầm được nước mắt. Cuộc vui này chắc không có lần thứ hai. Tiếng hát của bạn bè, những món quà của mọi người, đặc biệt là món quà các chú Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng dành tặng để Dũng có được một buổi sinh nhật trọn vẹn nhất trong đời.

Theo đại tá Lê Ngọc bảo, chính khát khao làm cảnh sát giao thông để giữ bình yên cho người dân của bé Dũng khiến bản thân ông và những chiến sĩ cảnh sát giao thông ý thức hơn về vai trò, nhiệm vụ của mình với xã hội.

Ngày 3/11 mới đây, cháu Dũng đã trút hơi thở cuối cùng và ra đi mãi mãi. Em đã mang theo câu chuyện cổ tích hiện đại thấm đượm tình người này.

Chiều ngày 4/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã đến dâng hương tiễn biệt cậu bé thiên thần mắc bệnh ung thư mơ làm cảnh sát giao thông. Có mặt trong đám tang cháu, ai cũng ngậm ngùi xót thương cho hoàn cảnh gia đình và tiếc thương cho ước mơ làm CSGT.

Nhiều chú cảnh sát giao thông cũng đến tiễn đưa cháu, như tiễn đưa một người đồng đội của mình. Trên linh cữu của cháu, là bức ảnh cháu trong sắc phục cảnh sát đang hướng dẫn giao thông.

Cổ tích giữa đời thường
Trong trang phục CSGT, cậu bé mang bệnh ung thư được thực hiện ước mơ

Cuộc sống của chúng ta đấy. Đẹp biết bao nhiêu. Trước câu chuyện của em, và cách ứng xử tuyệt đẹp của cán bộ, chiến sĩ công an cùng Bệnh viện Ung bướu, thôi tôi cứ gọi là ĐÀ NẴNG và NGƯỜI ĐÀ NẴNG, ta thấy những chuyện tiêu cực, những trò lừa lọc, những cách hành sử man rợ mất hết tính người của con người với con người ở nơi nọ, nơi kia đã trở nên tầm thường, nhỏ bé và thảm hại biết bao nhiêu!

Ta lại nhớ đến Bí thư Thành uỷ Nguyễn Bá Thanh, người có công lát “những viên gạch đầu tiên” cho diện mạo mới này. Một đô thị trong vắt. Những con người trong vắt. Nguyễn Bá Thanh chỉ mong Đà Nẵng là thành phố đáng sống. Và cán bộ, công an là những người đầu tiên cần phải đặc biệt gương mẫu.

Ngoài lương, mỗi cán bộ chiến sĩ còn có thêm 5 triệu đồng mỗi tháng gọi là tiền “khuyến liêm”. 5 triệu có đáng là bao. Nhưng chúng ta đã có được một đội ngũ cán bộ chiến sĩ trong sạch. Ở đây không có chuyện tiêu cực.

Những người không may đi nhầm tuyến đường, hay mắc lỗi do ở xa đến không biết, cũng không bị phạt vạ, trách mắng, mà thay vào đó là sự chỉ dẫn, chăm chút rất ân cần, chu đáo. Nhờ thế họ mới thành thần tượng cao đẹp trong con mắt trong vắt của trẻ thơ.

Và không chỉ ở Đà Nẵng, chúng ta còn có bao nhiêu các chiến sĩ an ninh. Nhiều người tận tụy sống vì dân. Chết cũng vì dân. Không ít người đã dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của những tuyến đường. Cuộc đời hoá ra vẫn rất đẹp. Rất đáng sống. Có phải thế không?

- Xin cám ơn ông!

loading...
Theo Song Yến ghi
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn