Tin tức -

Bé gái bị phồng rộp, bong tróc da toàn thân sau khi uống nước ngọt

(Tamsugiadinh.vn) - Sau khi tan học, bé Kiều Anh mua một chai nước ngọt để uống nhưng chỉ 2 giờ sau khi uống, bé gái bị sốt, da phồng rộp và bong tróc thành từng mảng, được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Bé gái bị phồng rộp, bong tróc da toàn thân sau khi uống nước ngọt
Bé gái bị phồng rộp, bong tróc da toàn thân sau khi uống nước ngọt
Ngày 1/12, Trung tâm nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị một ca bệnh dị ứng do uống nước ngọt. Bệnh nhân là Hồ Thị Kiều Anh (11 tuổi, ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
 
Theo ông Hồ Quang Lâm (bố Kiều Anh) cho biết, khoảng hai tuần trước, sau khi tan học về, Kiều Anh có mua một chai nước ngọt để uống. Không ngờ, khoảng hai tiếng sau, toàn thân bé nổi đầy mẩn đỏ, có dấu hiệu phồng rộp lên như bị phỏng nên gia đình đã đưa đến cấp cứu ở trạm y tế xã.
 
Hai ngày sau, Kiều Anh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch rồi chuyển tiếp Bệnh viện VN - Cuba Đồng Hới, tiếp đó là vào Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Chia sẻ về trường hợp của bệnh nhi này, bác sĩ Nguyễn Hữu Sơn - khoa Nhi tổng hợp 2 - Trung tâm nhi khoa Bệnh viện Trung ương Huế, người trực tiếp điều trị cho biết, bé Kiều Anh nhập viện cấp cứu trong tình trạng phồng rộp da toàn thân kèm tổn thương loét miệng, sốt cao, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán bé Kiều Anh bị hội chứng Lyell (còn gọi là hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc), nguy cơ tử vong cao nếu không kịp thời điều trị.
 
Bé gái bị phồng rộp, bong tróc da toàn thân sau khi uống nước ngọt
Bé Kiều Anh bị phồng rộp, bong tróc da toàn thân sau khi uống nước ngọt
 
Theo bác sĩ Sơn, bệnh nhi Kiều Anh bị hội chứng Lyell là do một tác nhân gây dị ứng, nghi do uống nước ngọt. Bệnh nhi đã được điều trị các loại thuốc chống dị ứng bằng đường tiêm tĩnh mạch và thuốc bôi ngoài da, sức khỏe Kiều Anh tiến triển tốt và đã xuất viện.
 
Bác sĩ Sơn khuyên người nhà nên chú ý hơn đến tác nhân gây dị ứng ở bệnh nhi, không cho bé uống nước ngọt nữa. Theo bác sĩ, đây là bệnh do cơ địa dị ứng, cùng một tác nhân có người bị người không. Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng này. Riêng về nước ngọt, bác sĩ cho rằng có thể nguyên liệu sản xuất nước ngọt không phải là tác nhân nhưng các chất bảo quản, phụ gia, quy trình chưng cất, bảo quản có thể làm sản sinh một số chất độc gây dị ứng... 
 
Theo y học, hội chứng Lyell (còn gọi là hoại tử thượng bì do nhiễm độc) gây ra nhiều triệu chứng như ban đỏ, phù nề và những đám da bị trợt. Bệnh nhân có cảm giác đau rát, ngứa, các tổn thương hình dễ lan rộng. Các bọng nước nông xuất hiện đầu tiên ở thân mình, lòng bàn tay, bàn chân sau đó nhanh chóng lan ra khắp người, liên kết với nhau làm lớp thượng bì trợt, để lại nền da màu đỏ, tím, rỉ dịch, trường hợp nặng có thể tiết dịch rất nhiều hoặc chảy máu.
 
Nếu không được điều trị sớm, da sẽ bong trợt nhiều, nhăn nheo, xô lại, bị xé rách từng mảng lớn, có khi hoại tử giống như bị bỏng lửa. Bệnh tương đối hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 0,4-1,3 ca trên một triệu dân được phát hiện mỗi năm. 
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình