Bé gái 9 tuổi phải ngủ chuồng gà vì mẹ đánh đập, đuổi khỏi nhà giữa đêm

“Con nói với đàn gà: “Cho chị ngủ với”, mà chúng cứ bay và kêu inh ỏi, do quá mệt nên con mặc kệ chúng. Con lấy mấy cái bao tải trên vách chuồng gà rồi trải xuống nền đất nằm ngủ”, cô bé nghẹn ngào kể.
Bé gái 9 tuổi phải ngủ chuồng gà vì mẹ đánh đập, đuổi khỏi nhà giữa đêm
Bé gái 9 tuổi phải ngủ chuồng gà vì mẹ đánh đập, đuổi khỏi nhà giữa đêm
loading...

Ngủ chung với… đàn gà và 3 con chó

Vừa qua, bé Nguyễn Thị Huỳnh Như (9 tuổi, ấp Bào Nhàn, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) chỉ vì đi chơi về khuya mà bị mẹ ruột là Nguyễn Thị Thu (43 tuổi) đánh đập, đuổi ra khỏi nhà giữa đêm. Đêm đó, bé Như phải ngủ chung với 8 con gà, 3 con chó. Được biết, chị Thu vốn có tiền sử bệnh tâm thần nhẹ.

Đã 3 ngày trôi qua nhưng khi kể lại chuyện đêm đó, bé Như vẫn còn thất thần, vẻ mặt đầy sợ hãi: “Con không giận mẹ đâu, vì trong việc này chính con cũng có lỗi, con đã làm mẹ tức giận. Nhưng nói thiệt là con cảm thấy rất sợ khi nhớ lại cái đêm con ngủ ở chuồng gà. Ở trong chuồng gà tối om, hôi hám và muỗi nhiều lắm”.

Hai hàng nước mắt ngắn dài, Như kể với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình mình. Nhà em rất nghèo, em rất thương cha mẹ. Hàng ngày ngoài việc đi học (Như đang học lớp 3), khi về tới nhà là em phụ giúp cha mẹ một số công việc. “Hàng xóm ở đây có người nói cha mẹ của con hơi “tưng tửng”, nhưng con không tin. Những lần nghe họ nói xấu cha mẹ như thế con buồn lắm và thương cha mẹ nhiều hơn”, Như tâm sự.

Bé gái 9 tuổi phải ngủ chuồng gà vì mẹ đánh đập, đuổi khỏi nhà giữa đêm

Cháu Như khóc khi nhớ lại chuyện phải ngủ chuồng gà

Về nguyên nhân bị mẹ đuổi ra khỏi nhà, Như kể: “Chiều 15/8, sau khi làm hết công việc nhà, con cùng nhóm bạn trong xóm đi chơi trò cất nhà chòi, bán tiệm. Do mải chơi nên con quên mất trời đã tối. Khi nhớ ra, con chạy ù về nhà thì trời đã quá tối. Biết tính mẹ hay la rầy nên con không dám vào cửa chính mà đi vòng qua hè, nhẹ nhàng mở cửa sau vào, nhưng cũng bị mẹ phát hiện.

Lúc đó con đã thấy mẹ cầm sẵn cây roi. Con nghĩ bụng thế nào cũng bị mẹ đánh nên chạy lên xin lỗi mẹ, để mẹ có đánh cũng đánh ít hơn. Nhưng không hiểu vì sao đêm đó mẹ nổi giận, đánh nhiều như thế. Sau khi mẹ đánh vào mặt, lưng và đầu con, mẹ còn đuổi con ra khỏi nhà. Dù cho con có khóc lóc, van xin thế nào thì mẹ cũng không chịu tha. Chứ còn mấy lần trước, mẹ đánh xong chút xíu là hết giận. Bình thường mẹ cũng thương con lắm”.

Khi được hỏi: “Vậy còn ba đâu, sao không khuyên mẹ giúp con?”, Như ngây thơ đáp: “Ba con đi biển lâu lâu mới về nhà một lần. Mà dù cho ba có ở nhà thì cũng không dám can đâu, vì ba cũng sợ mẹ và từng bị… mẹ đánh như con vậy”.

Theo lời kể của Như, khi mẹ đuổi em ra khỏi nhà và đóng hết các cửa lại, em phải đứng ngoài hè. Đến hơn 1 giờ sáng thì em không thể chịu được nữa vì quá buồn ngủ. Nhìn quanh nhà, em chỉ thấy cái chuồng gà là có thể ngủ được, nên em quyết định chui vào ngủ chung với đàn gà.

Trong chuồng khi đó có 8 con gà và 3 con chó đang ngủ. “Khi mới chui vào, mấy con gà tưởng là con định bắt chúng hay sao mà bay loạn xạ. Con nói với chúng: “Cho chị ngủ với”, mà chúng cứ bay và kêu inh ỏi, do quá mệt nên con mặc kệ chúng. Con lấy mấy cái bao tải trên vách chuồng gà rồi trải xuống nền đất nằm ngủ. Nhưng vừa nằm xuống thì muỗi cắn quá trời, con phải lấy bao trùm đầu và trùm 2 chân lại rồi ngủ. Con nằm trằn trọc tới sáng”, cô bé nghẹn ngào kể.

Bé gái 9 tuổi phải ngủ chuồng gà vì mẹ đánh đập, đuổi khỏi nhà giữa đêm

 Chuồng gà nơi cháu bé 9 tuổi ngủ qua đêm

Bà Nguyễn Thị Lá (60 tuổi) hàng xóm của Như cho biết, sáng 16/8, bà và một vài người dân địa phương thấy Như từ trong chuồng gà chui ra, mặt mày bơ phờ. Khi đến gần thì mọi người nhận thấy toàn thân em lấm lem, dính nhiều phân gà nên tò mò hỏi có việc gì. Như liền kể lại chuyện bị mẹ đánh, đuổi khỏi nhà.

Mấy lần trước, tôi cũng từng thấy chị Thu đánh con, nhưng không lần nào đánh nhiều và đuổi con ra khỏi nhà như thế. Chúng tôi lo lắng cháu sẽ bị mẹ tiếp tục đánh nên trình báo công an xã, nhờ chính quyền địa phương can thiệp và đưa cháu đi thăm khám”, bà Lá nói.

Người mẹ có tiền sử tâm thần nhẹ, từng đâm chồng nhập viện

Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã chỉ đạo công an xã xuống ngay nhà cháu Như để xác minh thông tin, đồng thời thành lập đoàn đến vận động chị Thu đưa cháu đi thăm khám.

“Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ cho biết cháu Như không bị thương tích gì nặng, chỉ bị trầy xước nhẹ ngoài da. Còn về phần chị Thu, khi làm việc với công an xã, chị này cũng thừa nhận hành vi của mình và hứa không tái phạm nữa. Do đó, xã chỉ vận động phân tích cho chị Thu hiểu, chứ không phạt vạ gì do hoàn cảnh gia đình này rất nghèo”.

Một số hàng xóm khác của chị Thu cho biết, chị này thường xuyên đánh chồng con. Có lần chị Thu còn đốt nhang cháy đỏ gí vào đầu chồng và từng dùng dao đâm chồng phải nhập viện. “Hai vợ chồng chị Thu đều có bệnh về thần kinh. Người chồng là Nguyễn Văn Út rất sợ vợ, nên mỗi khi chị Thu nổi giận là anh ấy chỉ biết ôm đầu mà chịu đòn”, một người dân địa phương kể lại.

Bé gái 9 tuổi phải ngủ chuồng gà vì mẹ đánh đập, đuổi khỏi nhà giữa đêm

 Chị Thu khẳng định mình không đuổi con ra khỏi nhà

Chính quyền ấp Bào Nhàn cũng cho biết, gia đình chị Thu thuộc diện hộ nghèo của ấp, không đất canh tác, phải sống nhờ vào căn nhà tình nghĩa của mẹ chồng. Cả chị Thu lẫn chồng đều không biết chữ. Vài năm trước gia đình bên anh Út có chia cho 3 công đất để canh tác, nhưng sau đó xảy ra tranh chấp chấp với một vài anh chị em trong gia đình, nên vợ chồng chị Thu bị lấy lại đất.

Một cán bộ ấp Bào Nhàn cho biết: “Vợ chồng họ không biết chữ nên cũng không kiện tụng gì đối với người chị chồng khi bị lấy đất. Có lần chúng tôi hỏi thì anh Út nói chị em cho thì anh ấy nhận, còn không cho thì thôi, anh ấy đi làm thuê cũng đủ sống”.

Người dân địa phương cho biết, vợ chồng chị Thu rất khó khăn, nhà không có điện, không có nước sử dụng. Vài anh chị em cạnh nhà không cho gia đình chị Thu sử dụng ké, lại còn hay kiếm chuyện với gia đình chị. Về việc chị Thu đánh, đuổi cháu Như, ông Lê Tú, hàng xóm của chị Thu tỏ ra cảm thông với người phụ nữ này: “Có thể trong lúc tức giận, bệnh tâm thần nhẹ của chị Thu bộc phát nên chị ấy mới hành động như thế”.

loading...
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn