Bé 3 tuổi bị chó cắn khâu 200 mũi có thể mất cảm giác vùng miệng

Đang ngồi chơi, bé trai 3 tuổi bất ngờ bị chó cắn vào mặt. Các bác sĩ đã mất gần 2 giờ đồng hồ khâu tổng cộng gần 200 mũi. Vết rách có thể dẫn đến tình trạng mất cảm giác vùng miệng.
Bé 3 tuổi bị chó cắn khâu 200 mũi có thể mất cảm giác vùng miệng
Bé 3 tuổi bị chó cắn khâu 200 mũi có thể mất cảm giác vùng miệng
loading...
Khoảng 7h sáng ngày 6/10, cháu Trần Trường Thịnh (3 tuổi, ngụ thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM), ngồi đợi trước cửa nhà để người thân đưa đi học thì bất ngờ bị chó cắn vào mặt. 
 
Quá hoảng sợ, người thân lập tức đưa Thịnh tới bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi rồi chuyển lên Viện Pasteur để chích ngừa. Vì vết thương quá nặng, cháu Thịnh được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị.
 
Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ cho biết, Thịnh bị thương nặng với 19 vết rách lớn nhỏ, đứt lìa môi dưới, thủng phần má trái nghiêm trọng, mang tai cũng bị rách cắt ngang vùng tuyến, rách sâu vào tuyến mang tai.
 
Bé 3 tuổi bị chó cắn khâu 200 mũi có thể mất cảm giác vùng miệng
Bé trai bị nhiều vết thương nặng trên mặt

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong số 19 vết rách, Thịnh bị 2 vết thương vùng má rất sâu và một vết rách thủng sâu tận tuyến mang khá nghiêm trọng. Các bác sĩ đã trải qua gần 2 giờ đồng hồ khâu đóng vết thương với tổng cộng gần 200 mũi khâu.
 
Đặc biệt, theo bác sĩ Đẩu, vết rách vùng má của bệnh nhi có liên quan đến hệ thống thần kinh mạch. Vậy nên, về sau có thể dẫn đến tình trạng mất cảm giác vùng miệng. 
 
Trước đó, đã có không ít vụ trẻ nhỏ bất ngờ bị chó cắn. Bệnh viện Nhi đồng 1 từng tiếp nhận trường hợp bé gái 2 tuổi ở Bình Dương bị chó cắn lôi vào gầm xe hơi. Trong quá trình giằng xé, bé bị vỡ một miếng xương hàm và răng. Các bác sĩ phải vừa xử lý vết thương phần mềm cho bé vừa phẫu thuật gắp miếng xương chết ra.
 
Bệnh viện Việt Đức cũng từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị tổn thương nặng do chó cắn, trong đó số đông là trẻ em. Có những cháu bị chó cắn mất tai, mũi, thậm chí là bộ phận sinh dục.  
 
Bé 3 tuổi bị chó cắn khâu 200 mũi có thể mất cảm giác vùng miệng
Theo các bác sĩ, các gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi chó (Ảnh minh họa)
 
Đưa ra lời khuyên cho các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu cho hay, những nhà có trẻ nhỏ thì tốt nhất không nên nuôi chó. Nếu nuôi chó nên cọc nhốt hoặc cách ly em bé ở khoảng cách an toàn. Chó nuôi cần phải được chích ngừa định kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ. Khi bị chó cắn nên mang bé đến bệnh viện ngay để cấp cứu kịp thời và chích ngừa cho bé. 
 
Để phòng tránh nguy cơ súc vật cắn với trẻ, các gia đình cần chú ý:

- Tránh thả rông động vật nuôi, đeo rọ mõm cho chó khi ra đường.
- Không nên để trẻ một mình với vật nuôi, tránh xa các động vật thả rông.
- Không chọc ghẹo vật nuôi, tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi hoặc chơi với vật nuôi khi chúng đang ăn.
- Gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi động vật hoang dại hoặc giống chó hay cắn người.
 
Xử trí ban đầu khi bị súc vật cắn:
 
- Rửa sạch vết thương bằng nước muối và xà phòng, băng vết cắn bằng gạc vô trùng.
- Cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương nếu vết thương chảy máu.
- Đưa đến cơ sở y tế nếu vết thương rộng sâu, chảy nhiều máu hoặc vết thương biểu hiện nhiễm trùng (sốt, sưng, đỏ, đau, nổi hạch) hoặc trường hợp nghi ngờ dại.
- Trong trường hợp bị chó, mèo cắn, cần được theo dõi con vật trong 10 ngày và tiêm tiêm phòng dại nếu con vật có triệu chứng nghi ngờ dại. Đối với súc vật cắn không thể theo dõi được thì cần tiêm phòng dại ngay.
- Tiêm phòng uốn ván trong vòng 48 giờ nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn