Bão số 6 diễn biến khó lường, có thể gây mưa lớn trong đất liền

Sáng 7/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp khẩn để ứng phó với cơn bão số 6. Ông Nguyễn Xuân Cường - Trưởng ban cho rằng, đây là cơn bão đặc biệt, diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ vào miền Bắc, gây mưa lớn trên đất liền.
Bão số 6 diễn biến khó lường, có thể gây mưa lớn trong đất liền
Bão số 6 diễn biến khó lường, có thể gây mưa lớn trong đất liền
loading...

Sáng 7/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp khẩn để ứng phó với cơn bão số 6. Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, lúc 10h sáng nay (7/10), vị trí tâm bão số 6 ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 10-11.

Bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 10h ngày 8/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 11-12.

Ông Cường cho biết thêm, bão có khả năng đổi hướng di chuyển chậm theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 3-5 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 10h ngày 9/10, vị trí tâm bão số 6 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (105-120 km/h), giật cấp 12-13.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định bão số 6 diễn biến khó lường (Ảnh NCHMF)

Sau đó, bão lại có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây tam, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đây là cơn bão đặc biệt, vì vào thời điểm này hầu như không có cơn bão nào tiến vào bắc Biển Đông đi vào miền Bắc.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhận định đây là cơn bão xảy ra ở bắc Biển Đông có khả năng đổ bộ vào một số tỉnh ở phía Bắc.

Trong 1-2 ngày tới hướng bão số 6 có thể thay đổi phức tạp do tác động nhiều hình thái, có thể chệch xuống phía nam. Về tốc độ, bão đi rất chậm, thậm chí có thời điểm bão gần như đứng yên.

Bão sẽ bị tác động bởi nhiều hình thái, đặc biệt gió mùa ở phía bắc, vì vậy ở biển gió mạnh hướng thay đổi, phần đất liền có khả năng mưa lớn.

Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị trung tâm dự báo bám sát diễn biến của cơn bão này đồng thời tham khảo các thông tin của nhiều đài dự báo quốc tế để đưa ra những dự báo sát nhất làm cơ sở cho công tác chỉ đạo, ứng phó bão của các địa phương. Các lực lượng chức năng chủ động vận động người dân ứng phó với bão, không được chủ quan.

Đại diện Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện không có tàu thuyền nào hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 6. Một số tàu ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định đã vào bờ, một số tàu đã tiến sát quần đảo Hoàng Sa.

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn