Bão số 3 quét qua thủ đô, sông Tô Lịch bỗng đẹp đến ngỡ ngàng

Khoảng 17h chiều 19/8, trên mạng xã hội Facebook Tiến Thành Dương đã đăng tải những hình ảnh dòng sông Tô Lịch thơ mộng, đẹp lạ thường sau khi cơn bão số 3 Thần Sét quét qua thủ đô, khác xa hình ảnh sông Tô Lịch bẩn, bốc mùi hôi thối thường ngày.
Bão số 3 quét qua thủ đô, sông Tô Lịch bỗng đẹp đến ngỡ ngàng
Bão số 3 quét qua thủ đô, sông Tô Lịch bỗng đẹp đến ngỡ ngàng
loading...
Hình ảnh tuyệt đẹp của sông Tô Lịch sau khi cơn bão số 3 quét qua (Ảnh Dương Tiến Thành)
Anh Thành cho biết, anh tình cờ thấy và chụp lại được những hình ảnh đó trên đường đi làm về trên phố Nguyễn Ngọc Vũ sau khi cơn bão số 3 Thần Sét đổ bộ. Khi nhìn ra sông Tô Lịch anh thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của dòng sông: Dòng nước trong, hai bên bờ cỏ xanh mướt.
Anh đã phải thốt lên rằng: “Nhìn vẻ đẹp của sông Tô Lịch và xe cộ qua lại mà ngỡ như ở châu Âu!".
Một góc sông Tô Lịch đẹp đến ngỡ ngàng (Ảnh FB Dương Tiến Thành)
Nhìn vẻ đẹp của sông Tô Lịch và xe cộ qua lại mà ngỡ như ở châu Âu

Anh Thành chia sẻ: “Tôi đã được xem những bức ảnh chụp sông Tô Lịch từ những năm về trước với dòng nước trong sạch, cây tỏa bóng mát. Vua Lý cùng hoàng gia cưỡi thuyền rồng từ Cửa Bắc theo sông Tô Lịch đi vãn cảnh. Tuy nhiên, đó là những hình ảnh về dòng sông Tô Lịch tôi được xem ở bảo tàng. Còn hình ảnh thực tại khác xa, sông Tô Lịch bẩn, bốc mùi hôi thối khiến nhiều người cảm thấy khó chịu”.​

Dòng sông Tô Lịch trước khi cơn bão số 3 quét qua thủ đô (Ảnh VTC)

Ngay khi đăng tải, những bức ảnh trên đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận. Đa số các ý kiến đều thể hiện thích thú, ngỡ ngàng trước hình ảnh đẹp như thơ của dòng sông Tô Lịch.

Tiếc nuối dòng sông xưa

Sông Tô Lịch xưa vốn là một sông cổ của tứ giác nước Thăng Long, được coi là biên giới ngăn cách giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Xưa kia, hai bên bờ sông buôn bán tấp nập. Khách buôn từ khắp nơi có thể theo dòng sông Tô đưa hàng vào trong kinh thành.
Đã có một thời, hai bờ sông Tô Lịch bát ngát một màu xanh của các loại rau thơm, đặc biệt là rau húng Láng - loại rau đã đi vào ca dao như một thứ gia vị nổi tiếng không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình người dân Hà thành. Người Hà Nội xưa vẫn thường ca ngợi sông Tô Lịch đẹp như một bức tranh thủy:
“Nước sông Tô vừa trong vừa mát
Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh
Dừng chèo muốn tỏ tâm tình
Sông bao nhiêu nước thương mình bấy nhiêu”
Thế nhưng tất cả những dòng sông ấy đã chỉ còn là quá khứ khi trước đây dòng sông hiền hòa bao nhiêu, thì giờ lại đáng sợ bấy nhiêu.
Ngày nay, người ta chỉ coi sông Tô Lịch như một cái “cống lộ thiên” của thủ đô. Người ta vẫn gọi nó theo một cái tên chơi chữ là sông “hương”- bởi quanh năm nó luôn bốc lên những mùi hôi thối. Nước sông đổ ra đen ngòm, rau muống tự nhiên sinh sôi tươi tốt, không một sinh vật sống dưới nước nào dám bơi lội trên dòng nước ấy. Người dân không “nỡ” ăn rau muống được thả trên sông vì sợ… ngộ độc.
Ngày nay, người ta chỉ coi sông Tô Lịch như một cái “cống lộ thiên” của thủ đô (Ảnh Tin môi trường)
Đấy là những đoạn sông may mắn rau muống vẫn còn mọc lên được, có những đoạn chỉ thấy đen kịt, đặc quánh giữa rác, bùn bẩn, ô nhiễm nghiêm trọng đến mức không loài thực vật nào có thể mọc lên nổi, mùi hôi thối bốc lên như một nỗi ám ảnh kinh hoàng của các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ. 
Mặc dù đã qua nhiều lần cải tạo và không ít giải pháp khắc phục nhưng hiện dòng sông này vẫn ô nhiễm nặng nề: nước sông càng lúc càng cạn, màu nước càng ngày càng đen và bốc mùi hôi thối nặng. Thậm chí dòng sông hiện nay trông chẳng khác nào một hồ chứa nước thải mà chẳng còn loài sinh vật nào có thể sống được. Qua tìm hiểu, mỗi ngày có tới gần 250.000 m3 nước thải xả thẳng xuống dòng sông mà không hề qua xử lý.
Thực trạng ô nhiễm tại những con sông nội đô đã lên đến mức báo động, nó không chỉ ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống an sinh, xã hội của người dân. Tất cả những điều trên khiến chúng ta cần nghiêm túc nhìn lại và suy ngẫm, trăn trở nhiều hơn.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình