Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu

Sau sự cố trao nhầm vương miện hy hữu ở đêm chung kết Hoa hậu hoàn vũ 2015, công chúng một lần nữa suy nghĩ về tương lai của nhan sắc Việt trên đấu trường quốc tế. Câu hỏi đặt ra là Philippines có bí quyết gì chăng?
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
loading...

Những người xem trực tiếp tại khán phòng sững sờ và khán giả màn ảnh nhỏ cũng không khỏi bất ngờ khi… vương miện đội không đúng cho người đăng quang.

MC đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ là Steve Harvey, một nam diễn viên hài kịch lừng danh. Khi Á hậu 2 đã thuộc về Hoa hậu Mỹ, thì Steve Harvey dõng dạc công bố ngôi vị cao nhất thuộc về Hoa hậu Colombia - Ariadna Gutiérrez. Ngay lập tức Hoa hậu Philippines - Pia Alonzo Wurtzbach lùi ra phía sau để nhường sân khấu cho sự phô diễn của một nhan sắc mới được tôn vinh.

Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu

Tất cả mọi người đều sững sờ khi vương miện trao nhầm chủ nhân

Hoa tặng đã đến tay Ariadna Gutiérrez và vương miện cũng được đội lên đầu Ariadna Gutiérrez. Người đẹp đến từ Colombia đã rơi nước mắt hạnh phúc và vẫy tay chào mọi người để đáp lại những tiếng hoan hô tán thưởng. Ariadna Gutiérrez đã đội vương miện đúng một phút, thì MC Steve Harvey lại bước ra và… xin lỗi vì đã sai sót. 

Dù không nói, thì ai cũng có thể đoán được sự tẽn tò của Hoa hậu Colombia khi MC Steve Harvey khi đưa ra kết quả cô chỉ là Á hậu 1, còn vương miện phải trao lại cho Hoa hậu Philippines - Pia Alonzo Wurtzbach. Liệu đó có phải là một tiết mục của diễn viên hài kịch Steve Harvey không?
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Sự tẽn tò của Hoa hậu Colombia khi MC Steve Harvey đưa ra kết quả cô chỉ là Á hậu 1
 
Hoàn toàn không. Steve Harvey thành khẩn đính chính: “Tôi phải xin lỗi quý vị khán giả. Á hậu 1 là người đẹp Colombia. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về điều này. Đây là lỗi của tôi!”. Sự trớ trêu mà Steve Harvey gây nên, có thể giải thích do… tâm lý tiếp nhận.
 
Giữa hai đại diện Colombia và Philippines, thì không chỉ Steve Harvey đều chủ quan cho rằng cán cân sẽ nghiêng về phía Colombia vì quốc gia này đã có truyền thống giành ngôi vị cao nhất ở các sân chơi nhan sắc lớn. Ngay cả Hoa hậu Hoàn Vũ 2014 cũng là một người đẹp Colombia có tên gọi Paulina Vega!
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Sự trớ trêu mà Steve Harvey gây nên, có thể giải thích do… tâm lý tiếp nhận
 
Lịch sử cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sẽ ghi lại sự cố trao nhầm vương miện như một điều kỳ lạ nhất của sân chơi đã hình thành 63 năm này. Chiếc vương miện sau 60 giây trên đầu Ariadna Gutiérrez đã chuyển sang cho Pia Alonzo Wurtzbach. Hoa hậu Philippines đã đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 một cách khó tin và ngoạn mục.
 
Tuy nhiên, không ai phủ nhận Pia Alonzo Wurtzbach hoàn toàn xứng đáng với kết quả ấy. Pia Alonzo Wurtzbach sinh năm 1989, sở hữu chiều cao 1,73m, cô là nữ diễn viên, người mẫu kiêm dẫn chương trình truyền hình. Trong phần thi ứng xử cuối cùng, với câu hỏi "Tại sao bạn xứng đáng trở thành Hoa hậu Hoàn vũ?", đại diện Philippines trả lời: "Trở thành Hoa hậu Hoàn vũ vừa là vinh hạnh, vừa là trách nhiệm. Tôi sẽ sử dụng tiếng nói của mình để giúp mọi người hiểu hơn về các vấn đề xã hội như HIV. Tôi là một phụ nữ đẹp và có tấm lòng nhân hậu".
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Không ai phủ nhận Pia Alonzo Wurtzbach hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị hoa hậu
 
Hoa hậu Hoàn Vũ được tổ chức lần đầu tiên năm 1952, vốn chỉ là nơi tranh tài của các cô gái Mỹ. Thế nhưng, từ khi tỷ phú Donal Trump mua lại quyền sở hữu vào năm 1996, thì Hoa hậu Hoàn Vũ dần dần vươn lên ngang hàng với ba cuộc thi tầm cỡ khác là Hoa hậu Thế Giới, Hoa hậu Quốc Tế và Hoa hậu Trái Đất. 
 
Cái hay của Hoa hậu Hoàn Vũ là khả năng qui tụ được rất nhiều nhà tài trợ và chuyển nhượng thương hiệu cho nhiều quốc gia đăng cai với qui mô nhỏ hơn ở từng lãnh thổ. 
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Tỷ phú Donal Trump mua lại quyền sở hữu Hoa hậu hoàn vũ vào năm 1996
 
Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 qui tụ 80 người đẹp đại diện cho các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại diện của Việt Nam là Phạm Hương dù được công chúng quê nhà ủng hộ nhiệt tình nhưng vẫn không có mặt trong top 15.
 
Phạm Hương cũng giống như những người đẹp trước đây ở nước ta khi bước ra đấu trường quốc tế thì khuyết điểm lộ rõ là kỹ năng giao tiếp. Đặc biệt, khi trả lời các câu hỏi ứng xử, thì người đẹp Việt Nam thường nói kiểu chung chung, khá mờ mịt về cá tính và quan niệm thẩm mỹ.
 
Trước khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Phạm Hương đã từng tham gia các cuộc thi nhan sắc như Vietnam Next Top Model, Nữ hoàng trang sức Việt Nam, Hoa khôi thể thao thế giới, Hoa hậu Việt Nam 2014. Khả năng ứng thí chuyên nghiệp của Phạm Hương rất đáng khâm phục. Quyết tâm đi thi từ đấu trường này đến đấu trường khác, bao giờ đoạt được danh hiệu cao nhất mới thỏa mãn cũng là một ý chí mà không dễ người đẹp nào cũng có.
 
Tuy nhiên, Phạm Hương lại không được sự dẫn dắt của chuyên gia trong lĩnh vực thi thố nhan sắc. Điểm nổi bật của Phạm Hương so với các thí sinh trong nước là cô đã tốt nghiệp ĐH Thương Mại và đang làm giảng viên tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật & Du lịch TP.HCM.
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Phạm Hương mang theo hai bộ áo dài lấy ý tưởng từ chim hạc và lá trúc, do Thuận Việt thiết kế
 
Đáng tiếc, so với các thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ 2015, thì học vấn của Phạm Hương cũng chưa thấm vào đâu. Quan trọng hơn, nhìn vào hồ sơ cá nhân của Hoa hậu các quốc gia khác, mới thấy họ có bề dày về những hoạt động xã hội có sức ảnh hưởng đến cộng đồng.
 
Phạm Hương ứng thí Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 với động lực cực lớn là sự cổ vũ trên mức nồng nhiệt của cư dân mạng. Do đó, khi Phạm Hương không gặt hái được gì, thì những “anh hùng bàn phím” lại chuyển qua gào thét hạ thấp Hoa hậu Philippines. Đấy là thái độ hơi manh động và nông nổi.
 
Trên facebook của Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 có rất nhiều comment (bình luận) không hay ho gì đến từ Việt Nam, khiến bạn bè phải nhắc nhở: “Sao quá nhiều người Việt Nam tức giận và cay đắng thế nhỉ? Trái tim các bạn quá nhiều căm ghét, vì thế các bạn chẳng đoạt nổi vương miện hay một vị trí nào ở Hoa hậu Hoàn vũ. Hãy huấn luyện cho tốt thí sinh của các bạn năm sau để không phải đứng vỗ tay ở hậu trường nữa nhé. Và hãy học cách cư xử đi”.
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Dáng đi gây tranh cãi của Phạm Hương ở đấu trường quốc tế
 
Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên nhan sắc Philippines đăng quang ở một cuộc thi lớn. Trong vài năm gần đây, đại diện của Philippines đều đã đăng quang ở Hoa hậu Thế Giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Trái Đất và bây giờ là Hoa hậu Hoàn Vũ. Câu hỏi đặt ra: Philippines có bí quyết gì chăng?
 
Có đấy, Philippines đã có những ông bầu chuyên đào tạo ra Hoa hậu tầm cỡ hành tinh, mà nổi bật nhất là Jonas Gaffud với công ty người mẫu Mercator. Năm 2013, chính Jonas Gaffud đã giúp người đẹp Megan Young đăng quang Hoa hậu Thế Giới, và năm nay lại tiếp tục đưa Pia Alonzo Wurtzbach lên vị trí cao nhất của Hoa hậu Hoàn Vũ. 
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Philippines đã có những ông bầu chuyên đào tạo ra hoa hậu tầm cỡ hành tinh
 
Đừng bao giờ nghĩ rằng chiếc vương miện đội lên cho người đẹp nào đó phụ thuộc vào sự may mắn hoặc thiên vị. Có công nghệ đào tạo Hoa hậu đỉnh cao đấy! Khi nào Việt Nam chưa có những nhân vật cỡ như Jonas Gaffud thì chưa thể hy vọng giành lấy chiến thắng ngẫu nhiên nào ở các cuộc thi nhan sắc lớn. 
 
Qua cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2015, công chúng cũng thấy một điều đáng băn khoăn là giá trị thực chất của chiếc vương miện. Trong khi chiếc vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 được khẳng định trị giá 30 ngàn USD thì chiếc vương miện mà Phạm Hương từng giành được ở Hoa hậu Hoàn Vũ VN lại khoa trương trị giá… 2,2 tỷ đồng.
 
Bài toán tương lai cho nhan sắc Việt sau sự cố trao nhầm vương miện hoa hậu
Chiếc vương miện trao cho Phạm Hương có giá trị gấp 3 lần vương miện trao cho Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2015
 
Nghĩa là trị giá chiếc vương miện cấp thấp gấp ba lần chiếc vương miện cấp cao. Trong thời đại hội nhập, muốn sánh vai với thiên hạ thì những sân chơi nội địa phải học cách kiềm chế ngoa ngôn. Tỷ phú như Donal Trump mà chỉ bỏ ra 30 ngàn USD để vinh danh Hoa hậu Hoàn Vũ, mà công ty hạng tầm tầm ở nước ta dám bỏ ra 100 ngàn USD để gắn lên đầu Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam ư?
 
Để nhan sắc Việt Nam có tên trên bản đồ nhân loại, thì những nhà tổ chức trong nước hãy học cách khiêm tốn và cầu thị!
                                                      Sài Gòn, 21/12/2015
Gia Quan
loading...
Theo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn