Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải

“Khi tui đang còn dưới quê, mẹ vợ tôi điện thoại về bảo thằng Hào cứ khóc la hoài vì chân phải đau quá. Tui thấy lạ, con tui được chỉ định mổ chân trái thì sao lại đau chân phải”, anh Dũng kể.
Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải
Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải
loading...

Gia đình bức xúc vì chỉ định một đằng, mổ một nẻo

Bé Lê Nguyễn Quốc Hào (6 tuổi, ngụ ấp Bình Thuỷ, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) bị nổi một mụt u ở khoeo chân trái, gây đau, khó chịu, ảnh hưởng tới việc đi lại nên gia đình đã đưa bé đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vũng Liêm. Sau khi làm các kiểm tra, bệnh viện này xác định chân trái bé Hào bị u bao hoạt dịch, cần phải phẫu thuật nên đã làm giấy chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Thế nhưng, sau khi từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long trở về, bé Hào bị mổ… chân phải. Anh Lê Quốc Dũng (31 tuổi, cha bé Lê Nguyễn Quốc Hào) cho biết, con trai anh nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long ngày 27/7. Sau khi làm các xét nghiệm máu, chụp X-Quang, siêu âm, bé Hào được chẩn đoán bị u bao hoạt dịch khoeo gối ở chân trái và được chỉ định mổ vào ngày 29/7.

“Sau khi đưa con vô phòng mổ, tui phải chạy mấy chục cây số về quê để lấy thêm quần áo, đồ đạc vì phải ở lại bệnh viện vài ngày nuôi con. Khi tui đang còn dưới quê, mẹ vợ tôi điện thoại về bảo là thằng Hào cứ khóc la hoài vì chân phải đau quá. Tui thấy lạ, con tui mổ chân trái sao lại đau chân phải, thì mẹ vợ tui mới nói là nó bị mổ chân phải”, anh Dũng thuật lại.

Anh Dũng tức tốc phóng xe máy trở lên bệnh viện. “Nhìn thấy chân con trai băng gạc bên khoeo chân phải, tui muốn tá hoả. Tui chạy lên Khoa Ngoại gặp trực tiếp bác sĩ thực hiện ca mổ là Bùi Vĩnh Phúc hỏi thì bác sĩ này giải thích, do chân phải của cháu cũng có khối u nên đã mổ lấy phần u chân phải, thay vì chân trái như chỉ định trong hồ sơ bệnh án”, anh nói.

Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải

Vết mổ ở chân phải bé Hào

Quá bức xúc trước sự việc này, anh Dũng đã yêu cầu bệnh viện phải giải thích rõ ràng nhưng câu trả lời lại khiến gia đình vô cùng thất vọng. “Các bác sĩ tại Khoa Ngoại đã hẹn gia đình sáng hôm sau lên gặp và hứa sẽ giải thích rõ ràng. Vậy nhưng, khi tiếp xúc với gia đình phía bệnh viện lại quả quyết rằng, chân phải của bé cũng có dịch u và nặng hơn chân trái nên họ tiến hành mổ luôn.

Cách giải thích này không thỏa đáng vì trước đó bệnh viện chỉ định mổ chân trái, vậy tại sao khi vào phòng mổ lại nói là chân phải nặng hơn? Hơn nữa, việc phẫu thuật ít nhất phải có ký nhận của gia đình, đằng này họ không hề thông báo mà tự ý thực hiện”, anh Dũng bức xúc.

Anh Dũng cho biết thêm, sau khi phẫu thuật sai chân cho bé Hào, bác sĩ Phúc còn có thái độ không đúng mực với người thân trong gia đình anh. “Khi bác sĩ Phúc tới thăm bệnh, mẹ vợ tôi có hỏi: “Sao mà bệnh viện chẩn đoán một đằng lại mổ một nẻo mà không hề thông báo cho gia đình một tiếng, lại không giải thích hay có lời xin lỗi về sự thiếu trách nhiệm này?”. Bác sĩ Phúc đã nạt nộ: “Gia đình biết gì mà nói! Chúng tôi không làm sai”, anh Dũng kể.

Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải

Bé Quốc Hào, bệnh nhân bị bác sĩ mổ nhầm chỉ định từ chân trái sang chân phải

Còn chị Nguyễn Thị Tố Uyên (28 tuổi, mẹ bé Hào), cho rằng việc làm của kíp phẫu thuật ngày hôm đó là thiếu trách nhiệm với bệnh nhân. “Mọi chuyện đã xảy ra ngoài sức tưởng tượng của gia đình. Gia đình tôi vốn không muốn làm lớn chuyện lên nhưng thái độ của bệnh viện là không thể chấp nhận. Người chịu thiệt là con tôi. Chúng tôi yêu cầu bác sĩ Phúc phải chịu trách nhiệm đối với cái chân bị mổ sai chỉ định của con tôi”, bà mẹ trẻ bức xúc.

Có sai sót và phải kỷ luật nghiêm?

Theo lời anh Dũng, sau khi gia đình khiếu nại, phía bệnh viện cử bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long trực tiếp gặp và giải thích. Trong buổi làm việc, bà Hằng cho rằng, chân phải của bé Hào cũng có u bao hoạt dịch lớn hơn nên bác sĩ Phúc phẫu thuật là không sai. Thiếu sót duy nhất của kíp mổ là không thông báo cho gia đình. Do đó, phía bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm gì cả!

Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải

Anh Dũng, cha bé Hào bức xúc kể lại câu chuyện

Làm việc với PV, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đưa ra kết quả siêu âm, cho thấy cả hai chân bé Lê Nguyễn Quốc Hào đều có u bao hoạt dịch. Nhưng u ở chân trái có kích thước lớn hơn chân phải! Cũng theo kết quả siêu âm này, trong phần u của khoeo chân phải có chứa hỗn hợp, lợn cợn nên nghi bị viêm nhiễm, nếu không kịp thời phẫu thuật lấy phần hỗn hợp viêm này ra thì bệnh nhân có nguy cơ bị hư cả khớp gối, thậm chí là tháo khớp.

Tuy nhiên, điều lạ là, với kết quả siêu âm rõ ràng như thế, thì tại sao cả hội đồng hội chẩn bệnh viện lại chỉ định mổ chân trái? Phải chăng chỉ có vị bác sĩ trẻ ít kinh nghiệm phẫu thuật như bác sĩ Phúc và bác sĩ Trầm Quốc Tuấn, Phó Khoa Ngoại mới có khả năng phát hiện là dấu hiệu nguy hiểm ở chân phải cao hơn? Và hai vị bác sĩ này đã tự ý chuyển sang mổ… chân phải cho bé Hào mà không cần thông báo cho gia đình người bệnh và ban giám đốc bệnh viện? Mặc khác, anh Dũng tỏ ra nghi ngờ về kết quả siêu âm của phía bệnh viện cung cấp cho báo chí, vì khi đưa con trai nhập viện, anh chỉ khai báo con trai anh bị khối u đau ở khoeo chân trái, thì tại sao các bác sĩ lại “tốt bụng” siêu âm cả chân phải? 

Bác sĩ bị kỷ luật trong vụ chỉ định mổ chân trái, tự ý mổ… chân phải

Giấy ra viện của cháu Hào

Bà Nguyễn Thị Cận (63 tuổi, bà ngoại bé Hào) bức xúc: “Từ đầu đến cuối, họ luôn khẳng định mình không sai, chỉ có bác sĩ Phúc là thiếu sót vì không báo trước cho gia đình. Vậy mà khi gia đình nói sẽ làm lớn chuyện này để nhờ báo chí vào cuộc thì bệnh viện lại ra sức năn nỉ, hứa năm sau sẽ mổ miễn phí cho cả chân trái”.

Anh Dũng còn cho biết thêm, sau khi tái khám, anh Dũng có hỏi lại bác sĩ về tình hình u bao hoạt dịch ở khoeo chân trái của con trai. “Một bác sĩ khác nói là không phải thăm khám gì nữa, từ từ u ở chân trái sẽ… tự hết. Nếu u tự khỏi, tại sao bệnh viện lại chỉ định cho con tôi mổ u ở chân trái? Không chỉ có bác sĩ chỉ định một đằng, mổ một nẻo, mà tới bác sĩ tư vấn, khám bệnh mỗi người cũng nói một kiểu. Bây giờ người bệnh như con tôi biết nghe lời ai đây”, anh Dũng tâm sự.

Ngày 7/8, bác sĩ Nhôm, cho biết, tại cuộc họp giao ban sáng cùng ngày, ban giám đốc bệnh viện đã đưa vụ việc ra làm rõ một số vấn đề để rút kinh nghiệm cho tất cả các khoa khác. Sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ bệnh án và quy trình làm việc, thấy rằng còn một số vấn đề cần chấn chỉnh. Bác sĩ Nhôm cho rằng, đây là một sự cố đáng tiếc, một phần là do bác sĩ Phúc còn trẻ, thiếu kinh nghiệm xử lý trong một số tình huống.

“Ban đầu, lãnh đạo khoa Ngoại chỉ định bác sĩ Nguyễn Minh Luân là người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bé Hào. Nhưng do lúc này có 1 ca viêm ruột thừa cần mổ cấp cứu nên bác sĩ Luân được chỉ định mổ ruột thừa. Sau đó, lãnh đạo Khoa Ngoại đã chuyển cho bác sĩ Phúc phụ trách mổ cho bé Hào. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ Phúc kiểm tra lại bệnh án, phát hiện ở khoeo chân phải bệnh nhân có dấu hiệu viêm u bao hoạt dịch vì kết quả siêu âm xác định có hỗn hợp lợn cợn nên báo cáo lãnh đạo Khoa Ngoại.

Bác sĩ Tuấn, Phó Khoa Ngoại đã đồng ý chuyển sang mổ chân phải, nhưng không hề báo cho người nhà bệnh nhân và ban giám đốc. Đây là 2 sai sót đáng tiếc. Bởi vì ca phẫu thuật này không phải là trường hợp khẩn cấp, bác sĩ hoàn toàn có đủ thời gian để thông báo. Ban giám đốc bệnh viện sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật bác sĩ Phúc và phê bình bác sĩ Tuấn nghiêm khắc để răn đe chung”, ông Nhôm giải thích rõ.  

Đào Lê

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn