Bà mẹ 32 tuổi tự tử vì trầm cảm sau sinh kéo dài suốt 3 năm

Sau khi sinh đứa con đầu, người mẹ đã có dấu hiệu trầm cảm sau sinh nhẹ, đến khi sinh con thứ hai, bệnh tiến triển nặng dẫn tới cái chết đau lòng.
Bà mẹ 32 tuổi tự tử vì trầm cảm sau sinh kéo dài suốt 3 năm
Bà mẹ 32 tuổi tự tử vì trầm cảm sau sinh kéo dài suốt 3 năm

Bà mẹ 32 tuổi tự tử vì trầm cảm sau sinh kéo dài suốt 3 năm

Khoa sức khỏe tâm trí Westlands, nơi người mẹ bị trầm cảm đang điều trị

Chị Polly Ross (32 tuổi, sống tại Driffield, Yorkshire, Anh) đã bị tàu hỏa cán chết khi cố tự tử bằng cách ra đứng giữa đường ray. Nguyên nhân được xác định là do chị Polly đã thường xuyên trong trạng thái trầm cảm sau khi sinh 2 con. 

Chị Polly, một nhà ngôn ngữ học với công việc là dịch thuật, đã được xác định mắc chứng trầm cảm sau sinh vào tháng 2 năm ngoái sau khi đứa con thứ 2 của chị ra đời và được đưa tới điều trị tại khoa Chăm sóc sức khỏe tâm trí Westlands.
 
Tuy nhiên, gia đình chị cho rằng Polly chưa được hưởng sự chăm sóc và điều trị thích hợp ở đây. Và đỉnh điểm là sự việc các nhân viên của trung tâm đã cho phép Polly tự ý đi ra ngoài khi chị này nói muốn đi mua thuốc lá nhưng thực chất là để thực hiện kế hoạch tự tử của mình.
 
Bà mẹ 32 tuổi tự tử vì trầm cảm sau sinh kéo dài suốt 3 năm
 
Chị Polly trong thời kỳ mang thai
 
“Họ nói với chúng tôi rằng Polly đã nhận được sự điều trị tốt hơn và sẽ sớm phục hồi hoàn toàn. Nhưng gia đình cảm thấy những gì Polly được nhận ở đây là quá thấp so với tiêu chuẩn. Chúng tôi cảm thấy như mình đang phải tự vật lộn với vấn đề này trong khi đáng ra phải được sự giúp đỡ của các chuyên gia”, bà Emma (45 tuổi), dì của chị Polly cho biết.
 
Được biết, những bất ổn đầu tiên xuất hiện ở chị Polly sau khi chị sinh đứa con đầu lòng năm 2012 và chị được chẩn đoán mắc trầm cảm sau sinh. Sau đó tình hình trở nên tệ hơn và gia đình chị tin rằng Polly đã bị mắc chứng loạn thần sau sinh khi đứa con thứ 2 ra đời năm 2014.
 
Sau khi thực hiện nhiều đánh giá tâm lý, chị Polly được đưa tới điều trị tại Trung tâm chăm sóc tâm thần Avondale tại Hull (Anh), và sau đó chuyển tới khoa nội trú Westland.
 
Tuy nhiên, gia đình cho biết là chị Polly vẫn ở nhà để chăm sóc con mà không được hỗ trợ phù hợp. Do đó, tình trạng của chị ngày càng xấu đi và chị nhiều lần tìm cách tự tử nhưng không thành.
 
Cuối cùng kế hoạch tự tử của Polly cũng đã thành công khi chị được phép ra ngoài một mình với lý do đi mua thuốc lá. Thi thể của chị được tìm thấy sau đó tại một đường ray gần Spring Bank West, Hull.
 
Bà mẹ 32 tuổi tự tử vì trầm cảm sau sinh kéo dài suốt 3 năm
 
Polly và đứa con thứ hai chào đời năm 2014
 
“Ngay từ đầu chúng tôi đã thắc mắc tại sao Polly được phép rời trung tâm nhưng họ chỉ trả lời rằng con bé là bệnh nhân tự nguyện” - bà Emma bức xúc - “Không phải mục đích chữa trị về sức khỏe tâm trí với những người muốn tự tử là để bảo vệ và kéo dài mạng sống cho họ hay sao? Tại sao những người ở đây lại không nhận ra là Polly không đủ tỉnh táo để có thể được ra ngoài chứ? Chúng tôi cũng chỉ cần một lời giải thích cho việc con bé không được nhận sự điều trị mà nó cần”.
 
Thông tin thêm, tổ chức Humber NHS Foundation Trust, nơi chịu trách nhiệm điều hành trung tâm mà  chị Polly điều trị cũng đã vướng vào một vụ rắc rối khi một bệnh nhân khác tên Sally Mays (22 tuổi) cũng đã tự sát tháng 6/2014 sau khi bị các nhân viên ở đây từ chối tiếp nhận. 
 
Sau sự việc của chị Polly, người phát ngôn của Humber NHS Foundation Trust cho biết, tổ chức này không có bình luận gì cho tới khi một cuộc điều tra chính thức được tiến hành. 
 
Được biết, Thủ tướng Anh David Cameron đã từng cam kết cải tổ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm trí tại nước này sau khi thống kê cho thấy mỗi năm ở Anh có gần 4500 vụ tự tử và ¾ trong số những người có vấn đề tâm lý không được nhận sự trợ giúp cần thiết.
 
Thông tin thêm về chứng loạn thần sau sinh 
 
Loạn thần sau sinh là một bệnh tâm lý nghiêm trọng xảy ra ở người phụ nữ sau khi sinh con,  gây ra hiện tượng ảo giác ở người bệnh. Tỉ lệ mắc bệnh là 1/1000 ca sinh.
 
Các triệu chứng điển hình của bệnh đó là ảo giác (nghe hoặc thấy những thứ không có thật), hoang tưởng, mất kiểm soát, kích động, tâm trạng tệ và bị nhầm lẫn nghiêm trọng.
 
Cho dù những triệu chứng này thường biến mất sau nửa tháng nhưng nó cũng có thể phát triển thêm, thậm chí còn có thể xảy ra sau khi người phụ nữ ngừng cho con bú.
 
Loạn thần sau sinh được nhận định là một bệnh tâm lý nghiêm trọng cần được điều trị sớm để phòng trường hợp tình trạng bệnh nhân xấu đi dẫn tới hành vi làm hại con hoặc làm hại chính mình. Bệnh thường có ảnh hưởng tới những phụ nữ đã từng bị trầm cảm sau sinh, rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay tâm thần phân liệt.
 
Phương Hoa (Dịch theo Daily Mail)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn