Nấu ăn -

6 món canh chay thanh nhẹ cho mâm cỗ Rằm tháng 7

(Tamsugiadinh.vn) - Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 không thể thiếu một bát canh thanh mát. Những công thức nấu canh chay thơm ngon, bổ dưỡng sau đây sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt ông xã. Tuy không có thịt nhưng vị ngọt của nhiều loại rau củ sẽ mang lại hương vị cực hấp dẫn, lạ miệng. Cùng Tâm sự gia đình vào bếp nhé.
6 món canh chay thanh nhẹ cho mâm cỗ Rằm tháng 7
6 món canh chay thanh nhẹ cho mâm cỗ Rằm tháng 7

Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn
- 1 lát dứa vừa ăn
- 1-2 quả cà chua
- 200g đậu bắp
- Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)
- Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua
- Hành barô, đường, muối
Cách làm:
- Đổ me chua ra một chiếc bát, cho thêm nước sôi vào, tiến hành chần me cho tan, lọc bỏ bã và giữa lấy phần nước cốt me nha.
- Gọt dứa, bỏ mắt rồi cắt xéo. Rửa sạch cà chua và dùng dao bổ thành múi cau.
- Rửa sạch đậu bắp, thái lát xéo.
- Tước bỏ vỏ dọc mùng, rửa sạch rồi thái lát xéo. Dùng một ít muối để bóp với dọc mùng rồi xả sạch lại bằng nước để không bị ngứa nhé.
- Rửa sạch đậu phụ non, dùng dao xắt thành các khoanh tròn.
- Đun nóng một chút dâu ăn rồi phi đầu hành baro cho thơm, thêm cà chua vào xào chín khoảng 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, dùng muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.
- Tiếp theo, đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi cà chua, dứa. Đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me ở bước 1 vào cùng và đun sôi thêm
- Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng, đun thêm 5 phút nữa.
- Cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, để ở mức lửa nhỏ để đậu không bị nát, nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng. Nếu muốn dùng thêm đậu phụ rán thì hãy cho cùng vào một lúc với đậu phụ non.
- Cuối cùng, tắt bếp, dùng một ít hành baro thái nhỏ rắc vào nồi canh hoặc cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh. Múc canh ra tô lớn rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được.
Thành phẩm:
Nguyên liệu:
– 50gr nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi mỗi loại và là nấm tươi
– 3 bìa đậu phụ non
– 200gr thịt chay
– 1 củ cà rốt, 1 củ su hào
– 100gr hạt sen
– 3 nhánh hành lá
– Gia vị: Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.

Cách làm:

- Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo
- Cà rốt, su hào cạo vỏ, cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn
- Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn
- Hạt sen ngâm rửa cho sạch, hãy tách hạt và bỏ tâm đi, nếu không lúc ăn sẽ rất đắng.
- Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 0,5cm.
– Bật bếp lửa to, cho dầu mè vào, đợi dầu nóng thì cho thịt chay, cà rốt, su hào, hạt sen vào xào xơ qua. Để riêng và nêm gia vị vừa ăn.
– Tiếp tục sử dụng lại chiếc chảo đó để xào sơ qua các loại nấm. Đây là cách nấu canh nấm chay thơm ngon, đậm đà mà nấm lại hơi dai và giữ được độ ngọt đó bạn ạ.
– Cho hỗn hợp thịt chay, cà rốt, su hào, hạt sen vào 1 lít nước và đun lửa vừa cho đến khi gần chín thì cho thêm nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi vào đun cùng. Khoảng 3 phút sau cho thêm đậu phụ non. Đợi cho nồi canh nấm chay sôi 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
– Múc canh ra bát, rắc thêm tiêu và hành lá. Ăn cùng cơm nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 10g rong biển khô (tảo bẹ).
- 100g hạt sen.
- 100g nấm rơm.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- 1 củ gừng nhỏ.
- Muối, tiêu, hạt nêm, ngò, nước tương.

Cách làm:

- Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra. Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối. Gừng cắt lát đập dập. Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.
- Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung.
- Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nêm nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào.
Nguyên liệu:
- 250g kim chi cắt miếng vừa ăn
- 2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ
- Nấm cắt nhỏ (nấm đông cô, nấm mỡ....)
- Nước dùng rau củ ngọt (cà rốt, củ cải, củ đậu...)
- 2 thìa dầu oliu
- Vừng (mè)
- Hành lá cắt nhỏ
- 2 tép tỏi giã nhỏ
- 1 thìa cà phê đường nâu
- Muối hầm
- 1 quả trứng
- 1 thìa bột ớt Hàn Quốc (tùy khẩu vị có thể dùng ít hơn)
Cách làm:
- Làm nóng dầu oliu trong nồi rồi cho vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào đảo khoảng 4 phút
- Cho nấm đã cắt, bột ớt, hành lá, tỏi vào rồi đảo đều 
- Thêm khoảng 750ml nước dùng. Đun sôi ở lửa vừa phải
- Khi nước sôi thì tra đường và muối vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt bếp được rồi.
Thêm trứng vào canh nếu thích nhé!
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu cô ve (khoảng 100g đậu cô ve hạt)
- 1 hộp ngô (khoảng 100 ngô ngọt )
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 30g nấm hương
- Rau mùi thơm
- Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính
Cách làm:
- Rửa sạch nấm hương và ngâm nấm hương với nước lạnh cho nấm nở vừa đủ và để có độ giòn khi nấu. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.
- Cho ngô và đậu cô ve ra bát để ráo nước. Đối với khoai tây thái miếng nhỏ và cà rốt tỉa hoa.
- Xào trước khoai tây với cà rốt cho ngấm mắm muối khoảng 10 phút.
- Cho nấm hương vào xào cùng.
- Thêm 2 bát nước rồi nấu trong vòng 10 phút.
- Sau đó cho ngô và hạt đậu. Nêm gia vị vừa miệng. Trang trí thêm vài nhánh mùi lên canh ngũ sắc.Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ
- 100g đậu phộng
- 1 ít rau ngổ (ngò om)
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ rữa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Đậu phộng ngâm vài tiếng rữa sạch, giã dập
- Bắc nồi nước sôi cho đậu vào nấu cùng bí
- Đậu phộng mềm, bí chín nếm gia vị đường, muối, hạt nêm, nếu thích có thể cho chén sữa tươi hoặc nước cốt dừa
- Múc ra tô cho ngổ vào thơm ngon, ăn nóng với cơm, có thể ăn canh không như sup dễ ăn, dễ nấu nhưng giàu dinh dưỡng

Linh Phương (Tổng hợp)
Theo Màn ảnh sân khấu
STT Tên sản phẩm Giá Sale Giá cũ Link đặt mua
1
Nấm hương khô Vũ Đại gói 50g
26,900 45,730
2
Nấm linh chi tươi Lý Tưởng Việt túi 70g
42,000 71,400
3
Kim chi chay Đông Du hộp 500g
35,700 60,690
4
Rong biển khô ăn liền Bijiang gói 6,5g
9,800 16,660
5
Nấm linh chi Việt Nam gói 50g
65,900 112,030
6
Đậu phụ tươi Làng Mơ hộp 400g
9,700 16,490

    
Tâm Sự Gia Đình