5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ

Hai trong số 3 kẻ vượt ngục này là người gốc Việt, con số tiền thưởng cho người cung cấp thông tin giúp cảnh sát tóm gọn kẻ đào tẩu được tăng lên chóng mặt… là những thông tin đang được dư luận quan tâm nhất.
5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ
5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ
loading...

5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ

Ba kẻ vượt ngục (từ trái qua): Hossein Nayeri, Jonathan Tieu và Bắc Tiến Dương

Ba phạm nhân đang thụ án tại nhà tù Central Men ở Santa Ana, quận Cam, Mỹ là Hossein Nayeri (37 tuổi), Jonathan Tieu (20 tuổi) và Bắc Tiến Dương (43 tuổi) đã bằng một cách bí hiểm nào đó trốn thoát ngoạn mục. 

Vụ án đã gây rúng động toàn nước Mỹ bởi Central Men là một nhà tù được canh gác nghiêm ngặt, 20 năm trở lại đây chưa từng xảy ra sự việc nào nghiêm trọng như vậy. Lần cuối cùng các quản giáo nhìn thấy ba phạm nhân này là vào lúc 9 giờ tối (giờ địa phương) ngày 22/1. 

Cảnh sát cho biết, những phạm nhân này có khả năng bỏ trốn trong khoảng thời gian kể từ thời điểm trên tới 5 giờ sáng ngày hôm sau, khi các quản giáo điểm danh và thấy bọn chúng đã bốc hơi hoàn toàn. Ông Jeff Hallock, phát ngôn viên sở cảnh sát quận Cam cho biết, đây là trường hợp vượt ngục thành công đầu tiên tại nhà tù Central Men trong ít nhất 20 năm qua. 

Các tù nhân đã cắt song sắt dày đến gần 2 inch của buồng giam, sau đó leo lên nóc trại giam rồi dùng dây tự chế, có thể được nối từ khăn trải giường hoặc quần áo để trèo ra. Hiện chưa rõ liệu những tên này có người giúp đỡ từ bên ngoài hay không bởi chúng đã thực hiện vụ việc trót lọt mà không gây ra bất kì tiếng ồn nào. Cả ba phạm nhân đều là những đối tượng rất nguy hiểm vì vậy cảnh sát đang rốt ráo truy lùng chúng tận hang cùng ngõ hẻm.

Có 5 điểm trong vụ án này khiến nhiều người thực sự sửng sốt:

1. Hai trong số tù nhân vượt ngục là người gốc Việt

5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ

Sợi dây bọn tội phạm đã dùng để trèo ra ngoài 

Đó là Jonathan Tieu và Bắc Tiến Dương. Hai người này được cho là có quan hệ với các băng nhóm tội phạm trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Các nhà chức trách tin rằng, kế hoạch đã được cả hai vạch ra trước vài tuần hoặc hàng tháng trời. 

“Chúng tôi rất cần sự đóng góp từ cộng đồng để bắt lại ba kẻ rất nguy hiểm này”, trung Úy Dave Sawyer của sở cảnh sát Orange County Sheriff's nói. Ông Dave cũng là người đứng đầu vụ điều tra toàn diện nhằm tóm gọn 3 kẻ vượt ngục táo tợn này. 

Người cầm đầu cuộc điều tra cũng cho biết thêm, Jonathan Tieu - phạm nhân trẻ nhất trong ba người – là thành viên của một băng đảng của người Việt và vì lý do này nhà chức trách kêu gọi người dân sống tại Little Saigon hãy giúp cảnh sát bắt kẻ họ Tieu này. 

Các điều tra viên không nghĩ rằng ba phạm nhân đã rời nước Mỹ hoặc thoát ra ngoài tiểu bang bởi Jonathan Tieu và Dương Bắc có nhiều mối quan hệ phức tạp tại quận Cam. Ông Dave cho rằng chúng đang trà trộn ở một nơi nào đó trong cộng đồng và điều này thực sự rất nguy hiểm. Ông Dave cũng không loại trừ khả năng rất có thể đã có một kế hoạch vô cùng kĩ lưỡng, được dàn dựng tỉ mỉ để hỗ trợ 3 phạm nhân trốn thoát. 

“Chúng tôi đang tận dụng mọi nguồn lực sẵn có để đảm bảo có thể đưa 3 tên này quay lại trại giam sớm nhất. Chúng tôi làm điều đó là vì sự an toàn của từng người dân quận Cam”, cảnh sát trưởng Sandra Hutchens cho biết. Ông cũng nhấn mạnh, tất cả nhân viên của sở cảnh sát quận Cam đang làm việc không nghỉ ngơi cho đến khi tìm được tung tích của ba kẻ đào tẩu.

FBI cũng đang hỗ trợ với hi vọng có thể đưa 3 kẻ tội phạm quay trở lại phía sau chấn song sắt một cách sớm nhất.

2. Phần thưởng dành cho người cung cấp thông tin tăng chóng mặt từ 20.000 đô la lên tới 50.000 đô la sau 1 ngày

5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ

Nhà tù Central Men được xây dựng từ năm 1968 và hiện đang giam giữ 900 phạm nhân nam 

Vì sự táo tợn của 3 kẻ phạm tội, chính quyền địa phương và FBI đã treo giải thưởng lên tới 50.000 đô la cho người nào cung cấp thông tin quý. Trong thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan báo đài, số tiền này ban đầu là 20.000 đô la. Nhưng vì 3 tên tội phạm nguy hiểm như thật sự đã bốc hơi khỏi mặt đất, số tiền thưởng này đã nhanh chóng tăng lên thành 50.000 đô la. 

"Nếu bạn nhìn thấy một hoặc nhiều trong số họ, ngay lập tức hãy gọi 911. Nếu bạn có thông tin liên quan đến nơi ở của họ, hãy gọi Hotline của chúng tôi 714-628-7085. Xin hãy chia sẻ và tiếp tục giúp đỡ chúng tôi trong việc đưa những kẻ đào tẩu trở lại nhà  tù” là đoạn thông báo được phát đi khắp nơi trong quận Cam mấy ngày vừa qua. 

Trả lời Los Angeles Times, Cảnh sát trưởng Sandra Hutchens cho biết: “Tôi đã làm trong ngành 37 năm. Và sự thật là vẫn có thể xảy ra những vụ đào tẩu nguy hiểm thế này. Chúng tôi đã cố gắng hạn chế tối đa điều đó. Nhưng quả thật là rất khó để không xảy ra tình trạng này bởi bọn tội phạm có quá nhiều thời gian ở trong tù để lên kế hoạch, tìm hiểu tỉ mỉ và hạ gục các hệ thống an ninh tối tân nhất”.

3. Hossein Nayeri bị buộc tội bắt cóc một chủ tiệm bán cần sa và cắt dương vật của ông này

5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ

Các chấn song sắt dày đến gần 2 inch bị cắt

Hossein Nayeri, 37 tuổi, đã bị bắt giam từ tháng 9 năm 2014 trong lúc chờ xét xử các tội danh: bắt cóc, tra tấn, đột nhập gia cư và ăn trộm. 

Theo báo cáo của cảnh sát, Hossein Nayeri đã lái xe chở một ông chủ của tiệm cần sa có tên Newport Beach tại California đến một sa mạc, dùng lửa để đốt và tra tấn hòng tìm ra số tiền nạn nhân đang cất giấu. Chưa dừng lại, hắn đổ thuốc tẩy lên người ông ta và cắt đứt dương vật của nạn nhân trước khi bỏ ông ta lại sa mạc để chờ chết. Vụ án này đã gây một làn sóng căm phẫn trong cộng đồng vì tính chất man rợ. 

Sau khi gây ra tội ác này, Hossein đã trốn ra khỏi nước Mỹ và trở về quê hương ở Iran. Khi có mặt tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech, vào tháng 11/2014, trong lúc đang đợi chuyển máy bay từ Iran đến Tây Ban Nha để thăm thân nhân, Hossein đã bị tóm gọn và dẫn độ về Mỹ. 

Trước khi gây ra vụ bắt cóc người bán cần sa, Hossein Nayeri từng trốn ra khỏi California sau khi làm chết một người bạn của hắn vào tháng 12/2005. Hossein đã say ruợu và lái xe của bạn hắn là Ehsan Tousi, 26 tuổi và gây tai nạn. Kết cục là Ehsan Tousi đã bỏ mạng vì chọn nhầm bạn. 

4. Jonathan Tieu đã từng được ra giá bảo lãnh tới 1 triệu đô la vì tội danh giết người và có âm mưu giết người

5 sự thật sửng sốt vụ tù nhân cắt chấn song vượt ngục tại Mỹ

Nóc nhà nơi 3 đối tượng trèo lên được để tẩu thoát 

Trẻ tuổi nhất trong 3 kẻ tội phạm, Tieu bị bắt giam từ tháng 10/2013 vì cáo buộc giết người và có âm mưu giết người. Cảnh sát Dave Sawyer nói rằng: “Tieu là một thành viên của băng đảng xã hội đen ở quận Cam có tên là Tiny Rascal Gang”. Băng đảng này bị buộc tội giết một thanh niên tên là Scottie Bùi, 19 tuổi vào ngày 20/3/2011. 

Mặc dù đối mặt với bản danh sách phạm tội dày đặc, nhưng những người thân trong gia đình Tieu vẫn cho rằng anh ta không có gan làm những việc này. “Tôi cảm thấy anh ấy đang bị ép buộc hoặc bị lừa để làm điều này”, em gái Tieu, Tiffany Tieu nói với sở cảnh sát quận Cam. 

5. Bắc Tiến Dương bị giam giữ không bảo lãnh về hàng loạt tội danh khủng

Bắc Tiến Dương, 43 tuổi cũng là một tên tội phạm vô cùng nguy hiểm. Hắn bị giam giữ mà không được quyền bảo lãnh vì các tội danh: âm mưu giết người, trộm cắp vũ khí, vi phạm luật sử dụng vũ khí… Dương bị bắt vào ngày 4/12/2015 nhưng không nhận tội. 

Dương không biết nói tiếng Anh và đã biết Tieu trước khi vào chung nhà tù Central Men. Tuy nhiên, cảnh sát lại không biết điều này nên đã không tách Tieu và Dương ra dẫn tới cuộc đào tẩu táo tợn. Dương bị buộc tội bắn vào ngực một người đàn ông 52 tuổi tại Santa Ana, quận Cam và thụ án tại nhà tù nơi hắn vừa trốn thoát.

Mộc Mộc (Dịch từ heavy.com, Dailymail, ảnh: Orange County Sheriff's Office)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình