Tin tức 24h -

3 mẹ con tử vong do ngộ độc và hiểm nguy từ ăn thịt cóc

(Tamsugiadinh.vn) - Sáng 7/11, chị H. có đặt mua 20 con cóc với giá 200.000 đồng. Chị H. dặn lúc làm cóc thì đừng bỏ bộ lòng cóc mà để lại làm thuốc đắp bướu. “Tôi cũng dặn kỹ chị H. không được dùng bộ lòng cóc để ăn vì sẽ chết. Tuy nhiên không hiểu sao ba mẹ con chị H. lại tử vong”, chị Linh cho hay.
Anh T. kể lại chuyện xảy ra với vợ con
Anh T. kể lại chuyện xảy ra với vợ con

Chiều 7/11, chị B.T.T.H (31 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nấu cháo cóc rồi ăn cùng với hai con nhỏ là N.N.B.N (7 tuổi) và N.N.U.P (1 tuổi). Sau khi ăn cháo cóc vài giờ, chị H. và hai con gái có triệu chứng ngộ độc, ói mửa liên tục, khó thở.

Anh Trần Chơn Trung (33 tuổi, chồng chị H.) đã đưa vợ và hai con vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu. Các bác sĩ đã súc ruột, truyền dịch cho 3 mẹ con chị H. nhưng cả ba đã tử vong do ngộ độc từ độc tố của cóc quá nặng.

Anh Trung cho biết, do con gái sinh thiếu tháng nên chị H. thường xuyên mua thịt cóc nấu cho con ăn. Lúc đưa chị H. đi bệnh viện, vợ anh nói đã xay thịt 4 con cóc để nấu cháo ăn. “Những lần trước các con ăn cháo cóc còn thừa, tôi đều ăn. Nhưng hôm đó, tôi đi cạo mủ nên không biết vợ con ăn khi nào. Đến tối, gia đình gọi điện báo về nhà gấp vì xảy ra chuyện mới biết vợ con ăn thịt cóc bị ngộ độc”, anh Trung nói.

Người đã làm cóc bán cho chị H. là chị Phạm Thị Chi Linh (37 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc). Khi cơ quan chức năng tới kiểm tra nhà chị Linh vẫn còn hơn chục con cóc chưa mang đi bán. Chị Linh cho biết, chị H. thường xuyên mua cóc và nhờ chị làm thịt luôn.

Sáng 7/11, chị H. có đặt mua 20 con cóc với giá 200.000 đồng. Chị H. dặn lúc làm cóc thì đừng bỏ bộ lòng cóc mà để lại làm thuốc đắp bướu. “Tôi cũng dặn kỹ chị H. không được dùng bộ lòng cóc để ăn vì sẽ chết. Tuy nhiên không hiểu sao ba mẹ con chị H. lại tử vong”, chị Linh cho hay.

Sáng 8/11, đại diện Phòng LĐ-TB-XH H.Xuyên Mộc đã thăm hỏi hỗ trợ 9 triệu đồng, UBND xã Phước Tân hỗ trợ 5 triệu đồng để giúp anh Trung vượt qua những khó khăn trước mắt.

Mấy năm gần đây, truyền thông đưa tin về nhiều trường hợp tử vong do ăn thịt cóc. Nhưng dường như nhiều người dân vẫn thờ ơ với độc tố có thể giết người của cóc.

3 mẹ con tử vong do ngộ độc và hiểm nguy từ ăn thịt cóc
  1. Số cóc được phát hiện tại nhà chị Linh

Một phần nguyên nhân của sự thờ ơ này là do từ xưa dân gian cho rằng, thịt cóc chứa nhiều dinh dưỡng, như "thần dược" chống còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Thực tế, thịt cóc cũng như các loại thịt khác, đều có hàm lượng dinh dưỡng nhất định nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thịt cóc không gây chết người nhưng ở một số bộ phận của con cóc như gan, trứng, da, mủ, mắt, hạch thần kinh chứa rất nhiều độc tố bufotoxin, có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn. Trên mình cóc còn chứa độc tố tetrodotoxin.

Đây là loại độc tố thần kinh, nếu người ăn phải độc tố này sẽ xuất hiện triệu chứng về thần kinh như méo miệng, tim đập nhanh, tăng huyết áp... Chưa kể, độc tố của cóc không tự hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao, ngâm nước muối hoặc dầu mỡ chiên rán... Vì vậy, khi chế biến chỉ cần chất độc dây vào, da hoặc bất cứ phần nào cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Đặc biệt, đối tượng ăn cóc đều là trẻ nhỏ, người già hay những người yếu, suy nhược cơ thể nên khả năng chống độc tố là rất thấp. Đây cũng là nguyên nhân khiến độc tố của thịt cóc phát tán nhanh hơn trong cơ thể và gây ra tử vong cao.

Do đó, các bà mẹ có con bị còi xương hay suy dinh dưỡng tuyệt đối không nên dùng thịt cóc làm món ăn cho con, cũng không nên mua bột cóc không rõ nguồn gốc. Thay vào đó, các bà mẹ có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa, lươn, thịt, cá, tôm, cua, trứng… cho trẻ tắm nắng thường xuyên để hấp thu tốt vitamin D. 

Theo Ngân Hà
(Tuổi Trẻ & Đời Sông)
Tâm Sự Gia Đình