17 năm chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ truy tìm những kẻ thủ ác hại chồng

Lý Gia Linh không thể quên được nhát dao cuối cùng mà những kẻ thủ ác nhè vào cổ chồng bà chém xuống. Trong giây phút nguy kịch ấy, ông Đỗ vẫn cố lết người che chắn bà, rồi lịm đi…
17 năm chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ truy tìm những kẻ thủ ác hại chồng
17 năm chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ truy tìm những kẻ thủ ác hại chồng
loading...
Từ sự ghen ghét hèn hạ của hàng xóm…
 
Hơn 17 năm trôi qua, ký ức kinh hoàng của vụ tập kích như phim bạo lực chưa bao giờ nguôi ngoai trong tâm trí bà Lý. Người đàn bà 59 tuổi ấy đã cạn nước mắt khóc chồng, đã bán gần hết tài sản trong tay để đi tìm những kẻ thủ ác và bắt chúng đền tội. Hình ảnh người chồng cố gắng bảo vệ vợ dưới cơn mưa dao của 5 kẻ khát máu luôn thôi thúc bà đi tìm công lý. 
 
Câu chuyện của 17 năm về trước của bà Lý có lẽ vẫn còn nóng hổi cho đến hôm nay, khi người dân thành phố Tân Hương (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) coi bà như một tấm gương về sự kiên cường.
 
Năm 1998, bà Lý sống cùng chồng, ông Đỗ Thuần Dụ và 5 người con (2 trai, 3 gái) vô cùng hạnh phúc. Nghề chính của ông bà Lý là buôn bán trái cây.
 
Ông Đỗ là người khá thức thời và nhạy bén với thương trường. Từ một hộ kinh doanh nhỏ, ông đã biến gia đình trở thành vựa trái cây bán buôn có tiếng khi phát triển hệ thống giao hàng miễn phí khắp thành phố. Thời điểm đó, chuyện một lái buôn bán hàng tận nơi là điều vô cùng mới mẻ và gần như chưa ai làm. 
 
Vựa trái cây nhà ông Đỗ thu hút được rất nhiều khách hàng vì sự tiện dụng, giá cả lại phải chăng. Thay vì phải đi lấy trái cây, chuyên chở lích kích, các hộ kinh doanh chỉ cần gọi điện thoại và chờ. Cuộc sống gia đình ông Đỗ, bà Lý dù đông con nhưng vẫn trở nên sung túc chỉ sau ít năm. Nhưng cũng từ khi cuộc sống đi lên, ông bà bắt đầu bị nhòm ngó bởi hàng xóm láng giềng. 
 
 17 năm chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ truy tìm những kẻ thủ ác hại chồng
Gia đình hạnh phúc của bà Lý bên chồng và 5 người con
 
Sát vách nhà ông Đỗ là Lý Cự Xuyên, gã đàn ông nổi tiếng ngang ngược, tham lam, sống một mình không vợ con. Thấy nhà ông Đỗ làm ăn khấm khá, gã mò sang đề nghị được… góp vốn. Nhưng sự đóng góp của gã không phải là tiền, mà là “chung tay” quản lý sổ sách buôn bán của cửa hàng. Lý Cự Xuyên còn trơ trẽn đề xuất chia lợi nhuận 30% với gia đình ông Đỗ. 
 
Trước đề nghị vô lý của gã hàng xóm, ông Đỗ không đồng ý. Để trả đũa, Lý Cự Xuyên gây khó dễ cho công việc làm ăn của ông bà Lý bằng cách đuổi đánh nhân viên, không cho xe giao và nhận hàng trái cây đi qua cửa nhà mình. 
 
Ông Đỗ và Lý Cự Xuyên đã vài lần to tiếng, nhưng cuối cùng, vì công việc làm ăn, ông bà Lý cũng phải xuống nước, sắp xếp cho Lý Cự Xuyên một chân trông nom kiểu như “bảo kê” và nhận lương tháng. Từ một kẻ thất nghiệp nay có thu nhập, Lý Cự Xuyên lẽ ra phải cám ơn ông Đỗ, bà Lý nhưng hắn vẫn hằn học và không từ bỏ ý định chiếm đoạt gia sản của hàng xóm. 
 
Một ngày cuối năm 1998, Lý Cự Xuyên một lần nữa đưa ra yêu cầu “đóng góp” với ông Đỗ, kèm theo lời hứa sẽ phá đám đến cùng. Nói là làm, Lý Cự Xuyên gọi 4 gã họ hàng, cũng thuộc dạng du thủ du thực đến và chúng bắt đầu cản trở công việc làm ăn của hàng xóm.
 
Ông bà Đỗ mất gần nửa tháng không làm ăn gì được, cực chẳng đã, đành phải làm đơn nhờ chính quyền can thiệp. Lý Cự Xuyên bị gọi lên thẩm vấn trong 2 ngày với lời răn đe, nếu không từ bỏ ý định sẽ bị khép vào tội chiếm đoạt tài sản và gây rối trật tự công cộng. Hoặc, chỉ cần ông Đỗ bà Lý không rút đơn kiện, hắn cũng sẽ bị trừng trị. 
 
Lý Cự Xuyên về nhà, bàn bạc với đám anh em du côn hòng vỗ về gia đình hàng xóm không kiện cáo gì nữa. Để chắc chắn hàng xóm thực hiện điều này, Lý Cự Xuyên đã mời họ sang nhà nói chuyện, nếu trái ý, bọn chúng sẽ đánh dằn mặt. Sự việc xảy ra vượt quá dự tính của Lý Cự Xuyên, 4 gã họ hàng vốn cũng tham lam, đê tiện đã bàn nhau giết ông Đỗ bà Lý để chiếm đoạt tài sản. 
 
17 năm chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ truy tìm những kẻ thủ ác hại chồng
Suốt 17 năm ròng rã, người phụ nữ này chấp nhận cảnh cơm niêu, nước lọ để truy tìm những kẻ hại chồng mình
 
Khi bà Lý vừa bước qua cổng, Lý Cự Xuyên và đồng bọn đã tấn công ông bà ngay lập tức. Chúng dùng gậy và dao xả xuống đầu người phụ nữ luống tuổi. Thấy vợ gặp nạn, ông Đỗ lao đến chống trả, che chắn cho vợ. Nhưng hai vợ chồng khốn khổ ấy không chống chọi nổi. Ông Đỗ bị đâm chết khi ra sức bảo vệ vợ. Gây ra án mạng, 5 kẻ giết người đã bỏ trốn ngay sau đó.
 
Bà Lý bị thương nặng, máu chảy nhiều nhưng vẫn cố gắng bò ra ngoài kêu cứu. Lực lượng chức năng sau đó vào cuộc nhưng do không có ai chứng kiến và cũng không có chứng cớ gì cụ thể, hung thủ lại bỏ trốn biệt tăm nên chẳng có nhiều bằng chứng để điều tra. Cảnh sát cho biết, họ không thể theo được trường hợp này nếu bà Lý không cung cấp thêm bằng chứng. 
 
… đến câu chuyện 17 năm đi tìm công lý
 
Đau đớn, tủi nhục khi vừa mất chồng, vừa mất công việc làm ăn đang thuận lợi, bà Lý chỉ biết ôm 5 đứa con vào lòng nức nở. Tuy nhiên, trong giây phút khó nhọc ấy, bà đã thề với vong linh người chồng quá cố, sẽ đi tìm bằng được công lý để cái chết của ông không trở nên vô nghĩa. 
 
17 năm qua, bà Lý chưa hề bỏ cuộc hay tỏ ra chán nản. Bà chấp nhận xa các con, chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ, sống đời lang bạt như người hành khất để truy tìm dấu vết của những kẻ giết người. Bà bới tung 10 tỉnh thành của Trung Quốc, bất cứ nơi nào có manh mối để truy tìm tung tích kẻ thủ ác, giữ lại vé tàu để đánh dấu những nơi bà đã tìm kiếm. 
 
 17 năm chấp nhận cảnh cơm niêu nước lọ truy tìm những kẻ thủ ác hại chồng
Mỗi khi đi đến địa điểm nào, bà đều giữ lại vé tàu xe để đánh dấu
 
Trong cuộc chiến đơn thương độc mã, nhiều người nói rằng bà bị “điên”, bị “tâm thần” khi bỏ con cái, nhà cửa để truy tìm thứ công lý như chim trời cá bể. Bỏ ngoài tai tất cả, bà Lý chỉ tập trung vào đối tượng cần tìm kiếm và cuối cùng, bà cũng đạt được mục đích. 
 
Ba năm trước, bà Lý may mắn có được số điện thoại của một trong những tên sát hại ông Đỗ và biết hắn đang sống ở Bắc Kinh. Lần theo đó, bà tìm ra tung tích của 3 kẻ đồng phạm và bắt chúng phải chịu sự trừng trị của pháp luật. 
 
Bốn tên này đã bị tòa án thành phố Tân Hương kết tội giết người có chủ đích và sống phần còn lại trong xà lim. Lời hứa của bà Lý với chồng coi như cũng đã hoàn thành gần hết, chỉ còn kẻ chủ mưu Lý Cự Xuyên vẫn ẩn nấp trong bóng tối. Bà Lý cho biết, sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đưa được kẻ thủ ác cuối cùng, gã hàng xóm hèn hạ - nguồn cơn của những mất mát và bất hạnh mà gia đình bà phải gánh chịu. 
Mai Siêu Phong
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn