Vì sao nước khác cần 10 tháng, Nhật Bản chỉ 2 ngày đã 'vá' xong hố tử thần khổng lồ?

Cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, phối hợp để đạt được nhanh nhất mục tiêu đề ra là cách người Nhật đã làm để sửa chữa 'hố tử thần' nằm trên con đường huyết mạch ở Fukuoka cũng như khắc phục mọi hậu quả thiên tai bất ngờ xảy đến với mình.
Cận cảnh con đường bất ngờ xuất hiện hố tử thần trước và sau khi sửa chữa.
Cận cảnh con đường bất ngờ xuất hiện hố tử thần trước và sau khi sửa chữa.
loading...

Ngày 8/11/2016, hố tử thần khổng lồ bất ngờ xuất hiện ngay giữa trung tâm thành phố Fukuoka, thuộc phía Tây Nam Nhật Bản.

Hố tử thần này rộng 30m, dài 27m, sâu 15m, nhà chức trách đã phải sử dụng đến 6.200 mét khối cát và xi măng để lấp đầy. 

Điều khiến cả thế giới kinh ngạc đó là người Nhật chỉ cần 48 tiếng đồng hồ để 'vá' lại con đường ở Fukuoka. 

Sau đó, chính quyền thành phố huy động 1 đội chuyên gia trắc địa tới kiểm tra độ an toàn trong 4 ngày rồi thông đường trở lại.

Chính quyền thành phố còn gửi lời xin lỗi tới người dân vì sự bất tiện và công bố con đường sau khi được sửa có độ bền gấp 30 lần so với lúc ban đầu.

Câu chuyện sửa hố tử thần này lại dấy lên một cơn sốt ngưỡng mộ khả năng làm việc và khắc phục thiên tai vô cùng nhanh chóng, hiệu quả của người Nhật.  

Chỉ mất 6 ngày bao gồm cả lên phương án sửa chữa, thi công và nghiệm thu, kiểm tra độ an toàn. Đây là điều mà người dân các nước khác có lẽ trong mơ cũng chẳng dám nghĩ tới. 

Với một lỗ hổng trên đường tương tự ở Fukuoka, người dân tại thành phố Manchester (Anh) phải chờ đợi đến 10 tháng mới có thể lưu thông bình thường trên con đường của mình.  

Tại Mỹ hay Đức, việc sửa đường cũng vô cùng chậm chạp. Ví dụ như tại Mỹ, nếu muốn lợp lại bê tông cho làn đường khoảng 150m sẽ mất khoảng 3 đến 5 tháng và 2 tuần kiểm tra mới xong.

Vậy điều gì đã giúp cho người Nhật có thể sửa đường nhanh với tốc độ không tưởng như vậy. Có thể nhìn thấy 3 lý do sau đây:

Đầu tiên là từ quy trình làm việc. Không giống như ở nhiều nước khác, người Nhật  cắt giảm tối đa những quy trình rườm rà, những quy định gây tốn thời gian để đẩy nhanh quá trình khắc phục sự cố. Đây không phải là điều nước nào cũng có thể làm được.

Cuối tháng 10 vừa qua, dư luận xôn xao vì một vụ tai nạn sập cầu đã xảy ra tại thành phố Lecco, miền bắc nước Ý khiến 1 người chết và hơn 10 người bị thương.

Điều đáng nói là cây cầu bị sập đã có biểu hiện nứt gẫy và được cơ quan quản lý báo cáo nhưng chính quyền địa phương vẫn không đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm khi đi qua cầu mà đòi chờ văn bản chính thức xác minh. Chính sự chậm trễ về thủ tục hành chính này đã gây nên tai nạn thảm khốc.

Thứ hai là năng suất lao động của người Nhật luôn ở mức cao khi so sánh với các quốc gia kinh tế phát triển hàng đầu trên toàn cầu như Mỹ, Đức, Anh… Ngoài các kỹ năng lao động những công nhân người Nhật sẵn sàng làm xuyên đêm để khắc phục sự cố, giảm thiểu tối đa những phiền phức cho người dân. 

Cuối cùng, đó là sự phối hợp làm việc của người Nhật vô cùng tốt, vì thế họ mới có thể rút ngắn được mọi khâu để đảm bảo tiến độ như mong muốn.

Cũng chính nhờ những lý do này mà một quốc gia thường xuyên phải chịu thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần vẫn đứng vững với vai trò cường quốc kinh tế trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn