Trung Quốc tuyên bố tìm thấy hơn 30 triệu bé gái "mất tích"

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Trung Quốc vừa tuyên bố họ đã “tìm thấy” 30 triệu bé gái được cho là “mất tích” ở Trung Quốc. Con số đó tương đương dân số bang California (Mỹ).
Trẻ mồ côi Trung Quốc tại một trung tâm nuôi dưỡng tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)
Trẻ mồ côi Trung Quốc tại một trung tâm nuôi dưỡng tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)
loading...

Chính sách một con của Trung Quốc kéo dài trong hơn 3 thập niên qua bị cho là đã gây ra tình trạng mất cân đối giới tính nghiêm trọng ở quốc gia này khi có khoảng 30 triệu đến 60 triệu bé gái “mất tích” do nạn phá thai hay tử vong ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên của ở Mỹ và Trung Quốc nói rằng họ có thể đã tìm ra một phần lớn những bé gái “mất tích” đó.

John Kennedy, thuộc Đại học Kansas (Mỹ), và Shi Yaojiang, thuộc đại học Thiểm Tây (Trung Quốc), mới đây đã công bố một nghiên cứu, đưa ra một lý giải khác cho sự mất tích của hàng chục triệu bé gái ở Trung Quốc.

Ông Kennedy cho biết: “Mọi người nghĩ rằng 30 triệu bé gái bị mất tích. Con số đó tương đương dân số bang California. Hầu hết đều cho rằng điều này là do nạn phá thai hay tử vong ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm thấy những lý do hợp lý hơn”.

Các chuyên gia cho rằng, hàng triệu bé gái Trung Quốc "mất tích" đơn giản là vì các em không được đăng ký sau khi được sinh ra. Đồng thời ở vùng sâu vùng xa ít người thực hiện chính sách một con và họ còn bao che cho nhau.

Đã có tới hơn 30 triệu bé gái "vô danh" ở Trung Quốc (Ảnh minh họa)

“Thay vào đó họ thực hiện những thoả thuận ngầm trong việc cho phép các gia đình có con thêm, để đổi lấy sự ổn định xã hội trong cộng đồng của họ”, nghiên cứu nhận định.

Ông Kennedy, người bắt đầu nghiên cứu về vấn đề này từ 20 năm trước, cho biết: “Chúng tôi quan sát các gia đình có 3 đến 4 con, và rõ ràng là bọn trẻ nói với chúng tôi rằng chúng không được đăng ký khai sinh”.

Nghiên cứu của ông Kennedy và đồng nghiệp bắt đầu từ năm 1996 khi họ phỏng vấn một người dân làng tại tỉnh Thiểm Tây và phát hiện người này có 2 con gái và 1 con trai, song cô con gái thứ 2 bị coi là “không tồn tại”.

Cũng theo ông Kennedy, trong vòng 25 năm kể từ năm 1990, có thể đã có khoảng 25 triệu bé gái không được đăng ký khai sinh ở Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu các dữ liệu điều tra dân số ông dùng có đáng tin cậy không, phó giáo sư Kenney cho biết số liệu họ dùng để phân tích là những số liệu được các nhà nghiên cứu khác dùng trong nhiều thập kỷ qua.

“Nghiên cứu này không được trình lên cơ quan nhà nước trước khi được công bố và cũng không bị kiểm duyệt chi tiết nào”, ông Kennedy nói tiếp: “Do vậy mà chính phủ Trung Quốc không thực sự ảnh hưởng đến nghiên cứu của chúng tôi, nhưng chúng tôi hy vọng nghiên cứu của mình có thể tác động đến Bắc Kinh”.

Theo ông Kennedy, các bé gái mà mọi người tưởng bị “mất tích” đều không có giấy chứng minh nhân thân và đang chịu thiệt thòi.

“Họ không thể ở khách sạn, họ không thể mua vé xe lửa, và cũng khó mà kiếm được một công việc chính thức”, ông nói thêm.

“Chính phủ Trung Quốc cũng đang hành động nhằm đảm bảo mọi công trên 18 tuổi đều có được giấy chứng minh, dù họ có giấy khai sinh hay không”, ông Kennedy cho biết. “Và tôi nghĩ đây là một động thái tốt để bảo vệ những người không được đăng ký trong dữ liệu dân số”.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai. Động thái này được cho là sẽ giúp khắc phục tình trạng mất cân bằng giới hay đơn giản là tình trạng hàng triệu bé gái “mất tích” như trên.

loading...
Theo Washington Post
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn