Nông dân bắt được lươn vàng, thương lái hỏi mua với giá hàng chục triệu đồng

Những ngày qua, mộ số nông dân liên tục bắt được lươn vàng óng ánh, nhiều người kéo đến xem, một số thương lái hỏi mua với giá hàng chục triệu đồng.
Con lươn vàng óng của anh Sơn được một người ở địa phương mua
Con lươn vàng óng của anh Sơn được một người ở địa phương mua

Theo đó, vào sáng 21/11, khi ra đồng bắt cua anh Trần Đình Thành (SN 1985), trú xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đã bắt được 1 con lươn có màu vàng óng ánh, khi cân lên con lươn này nặng 400g, dài 60cm. Sau khi bắt được lươn, có nhiều người đến trả giá hàng triệu đồng nhưng anh Thành vẫn chưa bán.

Con lươn do anh Thành bắt nặng 400g, dài 60cm (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, trong lúc kiểm tra đó ở cánh đồng sau nhà, anh Phạm Văn Sơn ở tổ dân phố La Giang, phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) phát hiện con lươn vàng mắc vào đó. Lươn nặng 350 g, dài 70 cm và rất khỏe mạnh. 

Nghe tin anh Sơn bắt được lươn quý, nhiều người kéo đến xem, một số thương lái hỏi mua với giá hàng chục triệu đồng. Hiện một người dân cùng phường Trung Lương thỏa thuận mua lươn đưa về nuôi, nhưng không tiết lộ giá.

Cách đây ba tuần, trong lúc xới ruộng, ông Nguyễn Văn Chi (49 tuổi, trú Vĩnh Long) đã bắt được con lươn vàng nặng 800 g, dài 0,9 m. Nhiều người sống ở TP HCM, Cần Thơ đã hỏi mua song gia chủ chưa bán, đem nuôi trong lồng kính.

Con lươn của ông Chi đã có người trả giá lên tới 80 triệu đồng

Theo ông Chi, một số người ở Cần Thơ, TP HCM, Hà Nội đã liên lạc hỏi mua con lươn với giá 50 triệu đồng. "Sáng nay, có người trả giá 80 triệu nhưng tui chưa muốn bán. Tôi hành nghề bắt lươn hàng chục năm nay nhưng đây là lần đầu bắt được con lươn vàng như thế này", ông Chi.

Thông tin nhiều người bắt được lươn vàng, loại sinh vật khá quý hiếm đã khiến không ít người tò mò, bình luận. Các nhà sinh học cho rằng, loài lươn màu vàng óng là một nhánh thuộc họ lươn, vì hiếm nên người dân ít gặp. Lươn vàng được cho là món ăn tốt cho người có lượng đường máu cao và người lao động trí óc.

Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Viết Thành - công tác tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, loài lươn có màu vàng óng không phải là điều gì quá lạ lẫm trên thế giới. Lươn là loài cá xương, có hình ống, lươn vàng còn được biết đến là thức ăn bổ dương như một vị thuốc quý.

Một con lươn vàng khủng được người dân Cà Mau bắt được vào tháng 11/2015

"Loài lươn có màu vàng óng là một nhánh thuộc họ Lươn chứ không phải là loài lạ như nhiều người vẫn nghĩ. Vì lươn vàng hiếm nên người dân ít được gặp. Ở Việt Nam từ trước đến nay cũng có một số trường hợp bắt được con lươn có màu vàng óng ở Cà Mau, Hậu Giang..", Ông Thành cho hay.

TS Nguyễn Viết Thành cho biết thêm: "Trước đây, có tình trạng thương lái nhuộm vàng cho lươn để bán được với giá cao. Cũng có khi loài lươn tự đổi màu mình để thích nghi với môi trường. Loài lươn có thể tự biến giới tính từ cái sang đực nên chuyện đột biến gen là rất hiếm. Có thể do môi trường sống khiến chúng buộc phải thay đổi thành màu vàng để thích nghi".

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình