Nghi ngờ máy kiểm phiếu bị hack, 3 bang ở Mỹ kiểm tra lại phiếu bầu tổng thống

Một nhóm luật sư và các nhà khoa học máy tính Mỹ cho biết kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở 3 bang tranh chấp mà ông Donald Trump thắng có khả năng bị sai sót hoặc máy kiểm phiếu bị hack. Đồng thời, hối thúc bà Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại ở 3 bang này.
Rất có thể giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton lại diễn ra một cuộc đối đầu
Rất có thể giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton lại diễn ra một cuộc đối đầu
loading...

Nhóm các chuyên gia nổi tiếng này gồm có luật sư về quyền bầu cử John Bonifaz và Giám đốc Trung tâm Đại học Michigan về An ninh Máy tính và Xã hội. Họ tin rằng họ đã tìm ra bằng chứng thuyết phục cho thấy kết quả bỏ phiếu ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể đã bị thao túng hoặc bị tin tặc tấn công.

Theo thông tin tạp chí New York đưa tin ngày 22/11, nhóm này đã tổ chức một cuộc họp với phó trợ lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton sau khi phát hiện những khả nghi trong quá trình kiểm phiếu ở 3 bang nói trên.

Thành viên của nhóm cho biết số phiếu bà Hillary Clinton nhận được ở các hạt kiểm phiếu bằng máy điện tử ít hơn 7% so với các hạt sử dụng máy quét quang học để kiểm phiếu tại Wisconsin. Các chuyên gia nghi ngờ máy bỏ phiếu điện tử bị tấn công. Điều này dẫn đến việc cựu ngoại trưởng Mỹ mất 10 phiếu đại cử tri của bang này.  Vùng đô thị ở Wisconsin sử dụng hình thức bỏ phiếu giấy trong khi khu vực nông thôn ở đây lại bỏ phiếu điện tử.

Nhóm chưa có bằng chứng cho thấy các máy bỏ phiếu điện tử bị tấn công nhưng cho biết những nghi ngờ này đủ để tiến hành một cuộc đánh giá độc lập.

Kết quả kiểm phiếu ở một số bang tranh chấp được cho bị ảnh hưởng vì máy bỏ phiếu điện tử bị tấn công (Ảnh: AP)

Theo kết quả bầu cử tới nay, ông Donald Trump giành được 290 phiếu đại cử tri so vớ 232 phiếu của bà Clinton, với 16 phiếu của bang Michigan chưa được chia bởi kết quả quá sít sao. Một sự lật ngược kết quả ở cả Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) cùng với Michigan đủ để bà Clinton lật ngược kết quả cuộc đua. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể quay lại làm một công dân bình thường.

Cũng có thể có một số nhân tố phức tạp khác có thể thay đổi thế trận là “những đại cử tri lật kèo” hay những đại cử tri không hùa theo kết quả phiếu phổ thông của bang mình.

Hiện có ít nhất 6 đại cử tri nói rằng họ sẽ không bầu cho ông Trump bất chấp ông đã thắng tại các bang của họ.

Chiến dịch của bà Clinton sắp hết thời gian để thách thức kết quả bầu cử. Theo một chuyên gia cuả nhóm, hạn chót để khiếu nại đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin là ngày 25-11, ở Pennsylvania là 28-11 và ở Michigan là 1-12.

Tạp chí này cho hay chính quyền Obama phản đối chuyện kiểm phiếu lại vì muốn quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn