Độc đáo với thiết bị học bơi… nhưng lại ở trên cạn

Trước tâm lý sợ nước của nhiều người, nhất là trẻ nhỏ khi quyết định đi tập bơi, một người đàn ông ở Hà Nội đã mày mò sáng chế ra một thiết bị dạy bơi ở trên cạn. Thiết bị này không chỉ giúp cho người tập bơi làm quen trước với các động tác thở, đạp chân đơn giản mà còn rút ngắn thời gian hơn so với việc học bơi ở dưới nước.
Thiết bị tập bơi ở trên cạn
Thiết bị tập bơi ở trên cạn
loading...

Từ những vụ đuối nước thương tâm đến… một thiết bị học bơi ở trên cạn

Chủ nhân của thiết bị học bơi đặc biệt này chính là anh Vũ Đức Cường (Đống Đa, Hà Nội). Ngoài công việc chính là kinh doanh ở nhà, hiện anh đang là giáo viên dạy bơi cho trẻ em tại một số trường mầm non trên địa bàn Hà Nội.

Giữa năm 2013, anh Cường rất xót xa khi chứng kiến những vụ đuối nước thương tâm của học sinh liên tục xảy ra ở khắp nơi, nhất là học sinh ở những vùng nông thôn nghèo. Là một người có hiểu biết và đam mê về bơi lội, anh hiểu được tâm lý thích nghịch nước của trẻ mới lớn trong khi không phải nơi nào cũng có điều kiện để thực hành. Từ đó anh Vũ Đức Cường đã bắt đầu để tâm và dày công suy nghĩ là làm thế nào để có thể chế tạo ra được một thiết bị dạy bơi cho bọn trẻ, sao cho vừa đơn giản mà lại vừa hiệu quả để ai cũng có thể học được nhất là những người nhút nhát, sợ nước cũng có thể học.

Anh Cường cho biết, cách đây từ 4 năm anh đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao có thể phổ cập chương trình dạy bơi được nhanh nhất và nhiều nhất vào trong các trường trung học để phần nào giúp giảm tỉ lệ học sinh bị chết đuối, “trong khi mọi thứ đều có máy móc thiết bị hỗ trợ, nhưng tại sao bơi thì lại không có.”

Nói là làm, nhờ có sẵn kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình làm nghề cơ khí truyền thống của gia đình, thiết bị tập bơi đầu tiên sau bao năm ấp ủ của anh cũng được ra đời khá thuận lợi. Tuy nhiên, với thiết kế hệ thống ròng rọc treo để đỡ đầu gối của người tập khi làm động tác chân khiến cho thiết bị của anh trở nên khá rườm rà và phức tạp. 

Sau đó, khi đưa vào thử nghiệm nhận thấy độ khả thi không cao, anh lại tiếp tục cải tiến thiết bị và thay vào đó là dùng đòn bẩy để đỡ chân. Thế nhưng, lần này kết quả vẫn không như anh mong muốn.

Anh Vũ Đức Cường đang chuẩn bị cho một học sinh học bơi trên thiết bị anh sáng chế ra

Phải đến lần thứ 3 sau nhiều lần thất bại, anh quyết định bỏ hết ròng rọc đỡ chân, tay và thay vào đó chỉ giữ lại một bộ khung bằng inox có khả năng chịu lực và không hoen gỉ, một tấm nệm bọc da được khâu tay có khoét một lỗ ở giữa để đỡ thân người thì thiết bị của anh mới trở nên gọn nhẹ tối đa mà vẫn đầy đủ công năng. 

“Với thiết bị này, trước hết người học sẽ biết cách thở ra sao, chân tay cử động như thế nào trước khi xuống nước tập bơi. Nắm được các thao tác cơ bản đó, mọi người sẽ không còn bỡ ngỡ hay sợ sệt khi xuống nước" - anh Cường chia sẻ.

Sau 7 ngày người học có thể tự tin bơi lội dưới nước

Cấu tạo của thiết bị đơn giản cho nên cách học trên thiết bị cũng… rất đơn giản, người học chỉ việc nằm lên trên tấm nệm, thực hiện các động tác bơi tay, và đạp chân bài bản theo hướng dẫn của người dạy, sao cho khi xuống nước người học chỉ việc thực hành luôn. 

Ngoài ra, chỗ khay đựng nước nhỏ được thiết kế lại đặt ở phần đầu sẽ giúp cho người học có thể làm quen với việc ngụp lặn, thở dưới nước. Anh Cường cho hay, cứ 3 buổi tập trên thiết bị người học sẽ biết được và 4 buổi thực hành ngoài bể bơi là người học đã có thể tự tin bơi lội mà không còn tâm lý sợ bị sặc nước.

Trẻ nhỏ thích thú tiết học bơi ngay tại trên lớp

Nói về ưu điểm của thiết bị tập bơi này anh Vũ Đức Cường cho rằng đây là thiết bị dễ học và an toàn, người tập bơi không chỉ được làm quen trước với các động tác thở, đạp chân đơn giản mà còn rút ngắn thời gian hơn so với việc học bơi ngay ở dưới nước. Nhất là đối với những người sợ nước và nhút nhát thì đây là thiết bị phù hợp để họ bắt đầu học bơi.

Không chỉ riêng trẻ em mới có thể học mà ngay cả người lớn cũng có thể học với thiết bị này. Anh Cường cho biết thêm, lứa tuổi bắt đầu nên học bơi và học nhanh nhất là từ 3 – 4 tuổi trở lên, ở độ tuổi này trẻ em đang trong giai đoạn mới lớn ham học hỏi nhưng chưa ý thức được vấn đề, nên việc học bơi sẽ phần nào giảm thiểu rủi ro mỗi khi trẻ em đến gần các khu vực ao hồ.

Khác với vẻ nhút nhát thường ngày, những em nhỏ này đang bơi lội thỏa thích trong bể bơi

Với thiết bị của mình, hiện anh không chỉ dạy cho trẻ em ở một số trường mầm non trên địa bàn Hà Nội, mà còn nhân rộng ra đối với những trẻ em bị tự kỉ. Công việc này do vợ anh – một giáo viên chuyên dạy trẻ tự kỷ đảm nhận.

Một bé gái đang bơi với chiếc phao độc đáo làm từ vỏ chai nước

Không chỉ thành công với thiết bị tập bơi, với sở thích làm những gì chưa có, anh Vũ Đức Cường còn sáng tạo ra những chiếc phao bơi bằng vỏ chai nhựa. Mỗi vỏ chai nước 1,5 lít sau khi được sử dụng sẽ tái chế lại và sẽ trở thành một chiếc phao lưng bắt mắt giúp cho trẻ em nghèo có vừa có phao bơi vừa bảo vệ được môi trường. 

loading...
Quang Dự
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn