Đắp lá để chữa bỏng, bé trai 4 tuổi bị hoại tử da

BVĐK Hà Đông vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ 4 tuổi bị bỏng sâu độ 4 rất nguy kịch. Bé trai này bị bỏng nước sôi đã 9 ngày nhưng gia đình không đưa đi bệnh viện mà cho bé đắp lá chữa trị ở nhà dẫn đến bé bị viêm loét, hoại tử da.
Vùng da bỏng bị hoại tử khiến nhiều người xót xa. (Ảnh BS cung cấp)
Vùng da bỏng bị hoại tử khiến nhiều người xót xa. (Ảnh BS cung cấp)
loading...

Ngày 23/11, BSCKI. Đỗ Hữu Nghị, trực cấp cứu tại Khoa Cấp cứu, BVĐK Hà Đông cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ 4 tuổi (ở Mỹ Đức, Hà Nội) bị bỏng sâu độ 4 rất nguy kịch.

Theo lời người thân, cháu bé bị bỏng nước sôi trước đó 9 ngày. Do hoàn cảnh gia đình bố mẹ đi làm ăn xa, cháu sống cùng ông bà đã lớn tuổi. Khi cháu bị bỏng, ông bà không đưa đi viện mà nghe lời đồn thổi nên tự ý lấy lá thuốc đắp vết bỏng cho cháu.  

Đến ngày 22/11, thấy cháu đi ngoài phân đen, da tái nhợt, sốt cao thì gia đình mới cho nhập viện cấp cứu. Bé đã bị biến chứng viêm loét, hoại tử, nhập viện trong tình trạng thương tổn nặng nề.

BS. Nghị cho biết: “Cháu bé bị bỏng phần nửa dưới lưng, mông phải, đùi, cẳng chân phải. Vùng da đắp lá đã có dấu hiệu biến chứng viêm, loét, hoại tử. Do bệnh nhân nhập viện muộn nên các bác sĩ cấp cứu chỉ sơ cứu ban đầu, cho dùng hạ sốt, truyền dịch, bù nước điện giải; sau đó chuyển đến cơ sở chuyên khoa bỏng để điều trị”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ bị hoại tử vì chữa bỏng không đúng cách. 

Tháng 8 năm 2012, bé trai Trần Hồng Quân (4 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) cũng đã gặp nguy hiểm tính mạng vì bố mẹ bôi kem đánh răng, nước mắm để chữa bỏng. 

Đến khi được chuyển lên viện Bỏng quốc gia bé đã bị bỏng sâu 40%, phải trải qua 5 ca phẫu thuật cấy ghép da trong suốt 2 tháng mới có thể hồi phục.  

Việc đắp lá, bôi kem đánh răng, thuốc mỡ... lên vết bỏng sẽ gây ra nhiễm trùng tại chỗ, có thể dẫn đến các biến chứng sốc do đau, sốc do mất dịch, rối loạn nước điện giải, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.

Theo Đại tá PGS. TS. Nguyễn Viết Lượng - Phó Chính ủy Học viện Quân Y: “Thực tế, Viện Bỏng Quốc gia cũng đã làm nhiều nghiên cứu về các loại lá chữa bỏng dân gian, các bài thuốc của thầy lang và kết quả đều cho thấy không có tác dụng chữa bỏng. Những trường hợp đắp lá bỏng, hay bôi các loại mỡ trăn, kem đánh răng... khỏi thì đơn giản là do vết bỏng nông, bỏng nhẹ. Tức là dù không được chữa trị, không đắp hay bôi bất cứ thứ gì cũng tự khỏi sau vài ngày. Còn nếu bỏng sâu thì bắt buộc phải dùng thuốc, phẫu thuật…” 

Đối với các trường hợp bị bỏng, cách xử trí chung như sau:

- Cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng sau đó đưa phần cơ thể bị bỏng giội dưới vòi nước sạch hoặc ngâm trong chậu nước với nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.

- Sơ cứu bằng cách dùng băng gạc sạch phủ lên tránh tổn thương và nhiễm bẩn rồi đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để đánh giá mức độ tổng thương và xử trí kịp thời. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn