Đã xác định nhóm thanh niên làm clip "ra đường đốt bom" ở Hà Nội

Người lập kế hoạch và tổ chức thực hiện, phát tán clip này là một thanh niên 9X tên Nam (quê Thái Bình). Từ đầu năm 2016, Nam lập nhóm "Monter NTN" chuyên dựng các clip trò đùa đường phố rồi đăng tải lên mạng xã hội kiếm tiền quảng cáo.
Nhóm thanh niên làm clip "ra đường đốt bom" tại cơ quan công an. (Ảnh TTXVN)
Nhóm thanh niên làm clip "ra đường đốt bom" tại cơ quan công an. (Ảnh TTXVN)
loading...

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CA Hà Nội) cho biết đơn vị đã xác minh danh tính nhóm thanh niên tham gia ghi hình và phát tán clip "ra đường đốt bom" gây xôn xao dư luận vừa qua. 

Nhóm này gồm có 5 thanh niên tham gia ghi hình, phát tán clip. Đứng đầu nhóm là Nam (22 tuổi), người mặc áo choàng trắng ôm bom giả tên Lâm (22 tuổi, ở Hà Nội), 3 người còn lại giữ vai trò hỗ trợ thực hiện và đăng tải clip lên mạng. 

Tại cơ quan công an, Nam khai nhận đầu năm 2016, anh ta lập nhóm "Monter NTN" gồm 4 thành viên, chuyên dựng các clip trò đùa đường phố rồi đăng tải lên mạng xã hội để kiếm tiền quảng cáo. 

Tháng trước, Nam xem được một clip khủng bố ném bom trên mạng rồi nảy ý định diễn và ghi hình tại Hà Nội. Clip "ra đường đốt bom" được thực hiện với 11 cảnh quay trong 2 ngày 31/10 và 1/11, chi phí khoảng 1 triệu đồng.

Nam được cho là người trực tiếp quay phim, hướng dẫn các "diễn viên" thực hiện những cảnh đốt bom như khủng bố ngoài đường để hù dọa mọi người. Lâm là người mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trên đầu, cầm bom giả đến các điểm công cộng như công viên, điểm chờ xe buýt... đã bố trí sẵn diễn viên quần chúng (là người dân được thuê tham gia).

Ngày 6/11, Nam đăng tải clip dài gần 4 phút với nội dung "ra đường đốt bom" lên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao. 

Theo đại diện Phòng PC50 CA Hà Nội, clip "ra đường đốt bom" đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý những người liên quan.

Hình ảnh cắt ra từ clip

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm -Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội): "Đây là hành động phản cảm, mang tính cực đoan, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận quần chúng nhân dân. Bước đầu xác định 2 thanh niên này tạo dựng clip nhằm gây sự chú ý, qua đó thu hút lượng theo dõi trên facebook cá nhân. Đây là hành vi rất thiếu hiểu biết về pháp luật của 2 thanh niên".

Hành vi của họ có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự 1999.

Điều 245 - BLHS 1999 về Tội gây rối trật tự công cộng:

Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

- Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách.

- Có tổ chức.

- Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng.

- Xúi giục người khác gây rối.

- Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

- Tái phạm nguy hiểm.

 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn