Cụ ông 70 tuổi chia sẻ quá trình quật ngã tên cướp iPhone 6 bằng thế võ "học lỏm"

Những ngày qua, đoạn clip ông lão 70 tuổi quật ngã tên trộm điện thoại ở TP. Vĩnh Long khiến cư dân mạng "đã mắt". Ông cho biết, nhờ thế võ "học lỏm" của bạn bè để phòng thân hồi trai trẻ đã giúp ông ra đòn nhanh hạ gục tên cướp.
Nhiều người cho rằng thế võ ông Chính sử dụng có tên là "Cầm nã thủ"
Nhiều người cho rằng thế võ ông Chính sử dụng có tên là "Cầm nã thủ"
loading...

Như trước đó đã thông tin, tối 19/11, Trần Thế Hiển (24 tuổi) vào cửa hàng điện thoại ở TP Vĩnh Long hỏi mua rồi cướp iPhone 6 bỏ chạy, bị ông Cao Văn Chính gần 70 tuổi - chủ cửa hàng đuổi theo, tóm gọn.

Trong video ghi lại vụ việc, ông Chính dùng một tay bóp phần cổ trước của Hiển, tay kia vòng ra sau gáy hắn, quật ngã khiến tên cướp không thể chạy thoát. Sau đó, nhiều người dân chạy đến giúp ông lão tóm gọn kẻ này.

Ông Chính năm nay đã gần 70 tuổi nhưng còn rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, thân hình chắc nịch. Thế nhưng, ông Chính cho rằng, sức khỏe không chưa đủ để hạ gục tên cướp, mà cần phải có thế tấn công làm sao cho đối phương không phản đòn.

"Hồi trẻ tôi có học lỏm bạn bè vài thế để phòng thân nhưng chưa bao giờ dùng tới. Lúc đó cũng hồi hộp lắm, nhưng tôi phải lùa liên tục, không để khoảng hở để anh ta có cơ hội rút hung khí chống trả", ông Chính chia sẻ.

Ông Chính cho biết thế võ mà mình sử dụng nhờ "học lỏm" từ bạn bè

Những ngày qua, màn bắt cướp của ông Chính đang gây xôn xao cộng đồng mạng. Ông Chính tiết lộ thế võ "học lỏm" của bạn bè đã giúp ông hạ gục tên cướp. Nhiều người cho rằng ông lão đã dùng thế võ "Cầm nã thủ" để hạ gục kẻ gian.

Xem lại cảnh quật ngã, khống chế tên cướp của chủ cửa hàng điện thoại, một võ sư ở Cần Thơ khẳng định, ông Chính đã sử dụng thế "Cầm nã thủ" của võ cổ truyền để quật ngã đối phương một cách gọn nhẹ, nhanh chóng. Sau đó, lão ông dùng tiếp thế "chéo cánh gà". Người bị khống chế trong tư thế này sẽ lộ hết các tử huyệt sau lưng, gáy, đầu...

"Nếu người ở thế thượng phong chủ động ra thêm đòn 'gối bay - chỏ sập' nữa thì đối phương sẽ nguy hiểm đến tính mạng hoặc tàn phế, nhẹ nhất cũng gãy xương vai. Thường những người có tâm sẽ không ra đòn cuối cùng này", võ sư chia sẻ.

Video Cụ ông 70 tuổi chia sẻ lại quá trình quật ngã tên cướp iPhone 6:

Được biết, thế “Cầm nã thủ” mà vị võ sư ở Cần Thơ nhắc tới là phép đánh bằng mười ngón tay. Khác với chỉ công khi đánh phải giương thẳng ngón tay ra, trong phép đánh cầm nã thủ, ngón tay phải khum lại. Yếu chỉ của cầm nã thủ thu gọn trong tám chữ: câu, giật, buông, bắt, chộp, điểm, khóa, đẩy. Ba chữ "Cầm nã thủ" có nghĩa đơn giản là thủ pháp sử dụng mười ngón tay để bắt giữ, vô hiệu hóa một người đang đánh với mình.

Tùy theo vị trí đánh xa hay gần, người ta dùng đại cầm nã thủ hay tiểu cầm nã thủ. Đại cầm nã thủ đánh xa để không cho kẻ địch tiến lại gần mình. Chiêu thức của đại cầm nã thủ thường dài, rộng và mạnh mẽ. Tiểu cầm nã thủ dùng để cận chiến, khi kẻ địch kề sát bên mình. Chiêu thức của tiểu cầm nã thủ tinh vi, ảo diệu, biến hóa nhanh, hiểm hóc.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn