Cặp đôi bị ngăn cấm tình yêu: Cha mẹ không có quyền cấm đoán việc tự do kết hôn của con

"Việc kết hôn giữa anh Linh và chị Thương sẽ hoàn toàn đúng luật nếu như đáp ứng những điều kiện đã quy định. Không một ai, kể cả cha, mẹ, ông, bà ruột thịt,… được quyền ngăn cản, cấm đoán việc tự do thực hiện quyền kết hôn của người khác", luật sư Nguyễn Trung Tín cho hay.
Cặp đôi khốn khổ bị gia đình dồn ép, không cho làm đám cưới. (Ảnh cắt từ clip)
Cặp đôi khốn khổ bị gia đình dồn ép, không cho làm đám cưới. (Ảnh cắt từ clip)
loading...

Cha mẹ tìm đến tận nơi để ngăn cản hôn nhân

Xưa nay người ta vẫn thường nói: "Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên", thế nhưng những ngày qua, câu chuyện về đôi bạn trẻ Linh - Thương bị gia đình nhà chồng ngăn cản, không có kết hôn đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của rất nhiều người.

Được biết, Thương và Linh đã quen nhau trong vòng 2 năm. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó bố mẹ Linh ra sức ngăn cản, họ tìm mọi cách để không cho đôi bạn trẻ đến với nhau. Trải qua nhiều thử thách, cặp đôi vẫn quyết ở bên nhau, mở cửa hiệu buôn bán. Hiện Thương đang mang trong mình đứa con của Linh.

Sự việc bất ngờ xảy đến khi gia đình của Linh gồm ông bà, bố mẹ cùng kéo nhau tới nơi mà cặp đôi đang sống và bắt Linh phải về nhà. Tại đây, hai bên đã xảy ra mâu thuẫn tranh chấp, Linh nhất quyết không về nhà vì yêu Thương còn bố mẹ Linh thì ép con về bằng được. Thậm chí gia đình của Linh còn nhờ đến cơ quan chức năng đến can thiệp. Điều này đã khiến Linh phải lấy dao kề vào cổ mình để phản đối quyết định của bố mẹ.

Khi câu chuyện trở nên ầm ĩ, tối ngày 29/11, ông Trần Văn Danh (50 tuổi, cha ruột của Linh) đã nói lên những lý do khiến gia đình không thể chấp nhận cuộc hôn nhân này. Thế nhưng, ngay sau đó trên facebook cá nhân của mình, Linh đã có phủ nhận tất cả những gì ông Danh nói.

Bị gia đình nhà trai ngăn cấm, bao vây, đôi bạn trẻ chỉ biết ôm nhau khóc. (Ảnh cắt từ clip)

Cũng theo thông tin mà Linh chia sẻ thì họ trốn ở trong phòng và bị người nhà Linh bao vây ở ngoài. “Lúc đó 2 đứa quá hoảng loạn nên Thương mới kêu bạn bè đồng hương share giúp nhằm cứu được gì thì cứu. Cuối cùng 2 đứa mới leo mái tôn mà nhảy qua nhà khác rồi đi đường khác trốn", Linh nói.

Bố mẹ không có quyền ngăn cản tình yêu của con?

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Trung Tín cho hay, nam nữ yêu thương và tự nguyện đi đến kết hôn, được xem là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ nếu đáp ứng các điều kiện cơ bản tại khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 như sau:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Không thuộc trường hợp người kết hôn đang có vợ, có chồng:

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

"Vì vậy, việc kết hôn giữa anh Linh và chị Thương sẽ hoàn toàn đúng luật nếu như đáp ứng những điều kiện nêu trên. Không một ai, kể cả cha, mẹ, ông, bà ruột thịt,… được quyền ngăn cản, cấm đoán việc tự do thực hiện quyền kết hôn của người khác. Hành vi cưỡng ép, cản trở, ngăn cấm việc kết hôn của cha, mẹ anh Linh có thể được xem là hành vi uy hiếp tinh thần, đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe với mục đích cản trở hôn nhân của anh Linh và chị Thương", luật sư Tín cho biết.

Cũng theo luật sư, do hành vi này chưa bị xử phạt hành chính nên sẽ không phạm tội cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo Điều 146 Bộ luật hình sự 1999.

Tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ như sau: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Hình ảnh về loạt clip ghi lại sự việc gia đình chàng trai ép con phải về quê, không được làm đám cưới. (Ảnh cắt ra từ clip)

Việc xử phạt hành chính hành vi cản trở kết hôn có thể căn cứ vào khoản 2 Điều 55 Nghị định 167/2013 NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về mức xử phạt đối với hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng". 

Nhiều luật sư cho rằng, để giải quyết những tình huống tương tự, anh Linh và chị Thương nên viết đơn trình báo chính quyền địa phương nơi cư trú để can thiệp. Bên cạnh đó, anh chị cũng có thể nhờ các tổ chức chính trị xã hội như Hội Liên Hiệp phụ nữ, Cơ quan quản lý nhà nước về dân số thực hiện công tác vận động, hòa giải để giải quyết.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn