Nguyên Bí thư Bình Định: Tôi là người đứng đầu nên xin nhận hết trách nhiệm

Hôm qua (25/5), Ban Bí thư đã bỏ phiếu kín 100% thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định vì việc bổ nhiệm cán bộ, “bán” cảng Quy Nhơn.
Nguyên Bí thư Bình Định: Tôi là người đứng đầu nên xin nhận hết trách nhiệm
Nguyên Bí thư Bình Định: Tôi là người đứng đầu nên xin nhận hết trách nhiệm
loading...

Ngày 26/5, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng ông chủ yếu có lỗi trong việc bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, còn vụ việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn là do Trung ương quyết định.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện

Nói về quyết định cảnh cáo của Ban Bí thư, ông Thiện cho biết: “Việc xử lý của Ban Bí thư vì tôi là người đứng đầu nên trách nhiệm cao hơn. Thực ra, tôi nhận luôn cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định để anh em đương chức làm việc. Không kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định là được rồi. Để tôi nhận chịu trách nhiệm hết cho”.

Ông Thiện cũng thừa nhận lỗi trong quá trình bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm đối với cán bộ không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định. “Lỗi này của tôi chủ yếu xuất phát từ chỗ anh Cảnh (ông Nguyễn Văn Cảnh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Định thôi làm Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XIV kể từ ngày 15/2/2017 - PV)”.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, được cho đã có bước thăng tiến “thần tốc” khi chỉ trong vòng 5 tháng kể từ lúc được tuyển dụng vào làm công chức ở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định năm 2013 đã được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng cơ quan này, khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, từ 20/3 đến 15/8/2013, trong vòng 5 tháng, ông Nguyễn Văn Cảnh từ chủ một doanh nghiệp tư nhân đã được bổ nhiệm “thần tốc” trở thành Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Bình Định. Đến ngày 28/11/2014, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Lý giải về điều này, ông Thiện cho rằng, do thời điểm đó Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã thống nhất đưa anh Cảnh ra Hà Nội vì mong muốn có người quê hương Bình Định ra Trung ương thì cũng nở mày nở mặt. “Mặc dù Ban Thường vụ nhất trí, anh em tham mưu hỗ trợ nhưng tôi là người đứng đầu tôi sẽ nhận trách nhiệm chứ giờ để kỷ luật Ban Thường vụ thì tội anh em. Riêng về việc anh Cảnh xin về lo doanh nghiệp đã tự nguyện làm đơn xin nghỉ nên bây giờ không đặt vấn đề gì nữa”- ông Thiện cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, người vừa xin cáo quan về quê lo việc gia đình được xem là hiện tượng thăng tiến thần tốc chưa từng có ở Bình Định, có liên quan đến nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện

Ông Nguyễn Văn Cảnh, người vừa xin "cáo quan" về quê lo việc gia đình được xem là hiện tượng thăng tiến "thần tốc" chưa từng có ở Bình Định, có liên quan đến nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện

Đề cập đến vấn đề “bán” cảng Quy Nhơn, ông Thiện lý giải: “Do không nắm được thông tin của Chính Phủ. Thời điểm đó, tôi thấy Cảng Quy Nhơn ách tắc chưa ai xây dựng cầu cảng, nội bộ mất đoàn kết kéo dài nên mới ký văn bản đề nghị. Thực chất lỗi của tôi là chỗ bổ nhiệm anh Cảnh, chứ Cảng Quy Nhơn là của Trung ương, giá cả mua bán của Trung ương làm hết chứ tỉnh có nắm gì được đâu”.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 25/5/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hà Nội, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét báo cáo của UB Kiểm tra Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định.

Ban Bí thư đã thảo luận, phân tích toàn diện các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thiện và kết luận cụ thể:

Thời gian giữ cương vị Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định nhiệm kỳ 2010 - 2015, ông Nguyễn Văn Thiện đã có nhiều đóng góp trong quá trình phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, qua báo cáo kết quả giải quyết đơn tố cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, trên cương vị là người đứng đầu, ông này có trách nhiệm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm đối với cán bộ không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định; thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ký văn bản đề nghị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT về cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn không thuộc trách nhiệm của tỉnh, không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo Quy chế làm việc của Tỉnh uỷ.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181 của Bộ Chính trị và kết quả kiểm điểm, xem xét kỷ luật, Ban Bí thư đã bỏ phiếu kín 100% thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thiện.

Doãn Công

loading...
Theo Dân trí
Tâm Sự Gia Đình