“Không để báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp”

“Chúng ta không để tình trạng báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp, để người dân “phơi nhiễm” bởi những tin tức tiêu cực mà báo chí vống lên để làm xấu hình ảnh địa phương. Phải lập lại trật tự, xây dựng môt xã hội thông tin lành mạnh”, Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
“Không để báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp”
“Không để báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp”
loading...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Cần Thơ chiều 26/5.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Cần Thơ chiều 26/5.

Chiều 26/5, đoàn công tác của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ.

Ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở TT&TT thành phố Cần Thơ - cho biết, trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 60 cơ quan, văn phòng đại diện của các báo đài trung ương và địa phương với gần 1.000 phóng viên, nhân viên đang hoạt động.

Cũng theo ông Trung, hoạt động báo chí, xuất bản, phát thanh, truyền hình từng bước đi vào nề nếp, thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phản ánh kịp thời các sự kiện quan trọng diễn tại địa phương.

Về hoạt động bưu chính, viễn thông kịp thời khắc phục các sự cố trên các tuyến cáp, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Lĩnh vực công nghệ thông tin có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thông tin và truyền thông được quan tâm chỉ đạo và triển khai thường xuyên, góp phần tích cực trong việc ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lành mạnh hóa hoạt động TT&TT.

Cũng tại buổi làm việc, Sở TT&TT Cần Thơ đề xuất, kiến nghị Bộ TT&TT các vấn đề như: quy định cụ thể trách nhiệm quản lý của cơ quan báo chí đối với văn phòng đại diện và phóng viên thường trú; đề nghị tăng chế tài xử phạt đối với cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, một chiều… gây hậu quả xấu cho cơ quan, tổ chức, cá nhân…

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Ngoài ra, Cần Thơ cũng đề nghị Bộ TT&TT xem xét cấp giấy phép báo điện tử Cần Thơ và báo Công an Cần Thơ, báo điện tử của Đài PTTH Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, mục đích làm việc là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giải đáp những thắc mắc các kiến nghị của địa phương.

Tại buổi làm việc, người đứng đầu Bộ TT&TT ghi nhận công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn Cần Thơ và cho biết: “Hiện nay nóng nhất là vấn đề báo chí. Phải quản lý phóng viên thường trú như thế nào để đưa tin đúng sự thật và không vi phạm pháp luật. Cần Thơ phóng viên thường trú rất nhiều, ở các cơ quan báo chí lớn thì không có vấn đề gì nhưng vẫn có một số cơ quan báo chí khác có phóng viên thường trú tại Cần Thơ, viết về Cần Thơ không viết cái tích cực mà toàn moi móc chuyện này, chuyện khác… Tôi đề nghị Cục trưởng Cục Báo chí phải làm rõ vấn đề này, cần thiết xử lý nghiêm”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Chúng ta không để tình trạng báo chí sống ký sinh vào doanh nghiệp, để người dân “phơi nhiễm” bởi những tin tức tiêu cực mà báo chí vống lên để làm xấu hình ảnh địa phương. Phải lập lại trật tự, xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh”.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cần Thơ phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan để tập trung chỉ đạo, quản lý chặt chẽ các thông tin trên mạng. “Có một số đối tượng chuyên viết trên Facebook, blog nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Sở TT&TT Cần Thơ phải phối hợp Bộ TT&TT và các cơ quan có liên quan xử nghiêm vấn đề này. Đồng thời cũng phải xây dựng một lực lượng đấu tranh, phản bác lại những thông tin tiêu cực trên mạng. Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

Phạm Tâm

loading...
Theo Dân trí
Tâm Sự Gia Đình