Dân tự ý "phân lô" hồ nuôi tôm bỏ hoang

Khoảng một tháng nay, người dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) tự ý đổ cát lấp mặt bằng, xây tường gạch để chiếm dụng đất công trên diện tích đất đã được nhà nước thu hồi giao cho UBND xã Bình Châu quản lý.
Dân tự ý "phân lô" hồ nuôi tôm bỏ hoang
Dân tự ý "phân lô" hồ nuôi tôm bỏ hoang
loading...

32 hộ dân thôn Châu Thuận Biển tự ý xây dựng tường phân chia diện tích đất bỏ hoang để sử dụng.

32 hộ dân thôn Châu Thuận Biển tự ý xây dựng tường phân chia diện tích đất bỏ hoang để sử dụng.

Theo ông Lê Văn Nguyên - Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), khu đất người dân đang chiếm dụng trái phép nằm trên địa bàn thôn Châu Thuận Biển; có diện tích 14.000 m2, được UBND tỉnh thu hồi vào năm 2001 để xây dựng khu sản xuất tôm giống và thí điểm mô hình nuôi tôm trên cát. Khi thực hiện thu hồi khu đất này chỉ thực hiện bồi thường hoa màu có trên đất, không bồi thường về đất vì đây là diện tích đất thuộc sở hữu nhà nước.

Sau một thời gian thực hiện thí điểm, mô hình nuôi tôm trên cát không thành công nên đến năm 2007, UBND tỉnh đã giao lại cho xã nhưng thủ tục chỉ trên giấy mà không bàn giao thực địa, dẫn đến một thời gian dài khu vực nuôi tôm không ai quản lý.

Người dân nhận thấy khu đất bị bỏ hoang một thời gian dài nên tự ý lấn chiếm trồng dương liễu. Phức tạp hơn, trong vòng 1 tháng qua, 32 hộ dân thôn Châu Thuận Biển tự ý đổ cát lấp mặt bằng, xây tường rào "phân lô" toàn bộ khu đất với mục đất xây dựng nhà ở.

"Trước sự việc này, chính quyền xã đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 32 hộ dân tự ý xây dựng tường rào chia lô trên đất lấn chiếm", ông Nguyên cho biết.

Cũng theo ông Nguyên, thực tế khu đất này đã bỏ hoang không sử dụng nhiều năm, mặt khác nhu cầu về đất ở và nhu cầu sử dụng khu đất này xây dựng các công trình phục vụ dân sinh của địa phương là rất lớn.

"Xét trên nhu cầu thực tế, xã đang kiến nghị huyện cho phép chuyển công năng từ nuôi trồng thủy sản sang đất ở để vừa làm chỗ ở cho dân, vừa bố trí một phần đất cho các công trình công cộng như nhà văn hóa thôn tránh lãng phí diện tích đất nói trên", ông Nguyên cho biết thêm.

Hà Xuyên

loading...
Theo Dân trí
Tâm Sự Gia Đình