Đại biểu muốn cung cấp toàn văn đối thoại ở Đồng Tâm cho Quốc hội

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, nếu chỉ cung cấp "báo cáo thông thường" về vụ Đồng Tâm thì đại biểu Quốc hội khó nhìn nhận được đa chiều, toàn diện.
Đại biểu muốn cung cấp toàn văn đối thoại ở Đồng Tâm cho Quốc hội
Đại biểu muốn cung cấp toàn văn đối thoại ở Đồng Tâm cho Quốc hội
loading...

Tại phiên thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội chiều 25/5, nhiều đại biểu cho rằng vụ việc tại thôn Hoành, xã Đông Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) cho thấy một số bất cập trong chính sách đất đai và sự cần thiết phải minh bạch giữa đất quốc phòng với đất của địa phương.

Là người trực tiếp xuống Đồng Tâm, tiếp xúc với người dân và dự cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay, ông đã đề nghị với lãnh đạo Chính phủ cho "bóc băng toàn bộ cuộc đối thoại giữa chủ tịch Hà Nội với nhân dân Đồng Tâm", để đại biểu Quốc hội có cái nhìn đa chiều, toàn diện chứ "không chỉ cung cấp những báo cáo thông thường". Với tư cách cá nhân, ông Nhưỡng cho hay sẽ "luôn theo dõi sát vụ này".

Cũng xuống Đồng Tâm khi sự việc xảy ra, đại biểu Dương Trung Quốc nói đã đến lúc phải làm rõ, minh bạch các vấn đề liên quan, "nếu khu đất ở Đông Tâm là đất quốc phòng thì phải xử sự thế nào?".

Theo ông, người dân Đồng Tâm nói rõ ràng rằng họ không bao giờ động chạm vào đất quốc phòng. Nhưng vấn đề là có chỗ chưa rõ ràng nên đã xảy ra những hiện tượng tiêu cực.

dai-bieu-muon-cung-cap-toan-van-doi-thoai-o-dong-tam-cho-quoc-hoi

Đại biểu Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng trò truyện với người dân Đồng Tâm sáng 22/4. Ảnh: Võ Hải.

Ông Quốc cho rằng, nếu là đất quốc phòng để sử dụng vào sự nghiệp lớn nhất mà mọi người dân đều có trách nhiệm là bảo vệ tổ quốc, "thì không có lý do gì mà người ta có thể khước từ". Nhưng đất giao cho Bộ quốc phòng, có thể để làm kinh tế, xây nhà cửa cho cán bộ, chiến sĩ...

"Nếu là đất quốc phòng, đề nghị nhà nước tổ chức trồng cây để đánh dấu. Mọi người đều nhận ra đó là đất quốc phòng, không ai xâm phạm vào, thậm chí họ còn bảo vệ và phát hiện sai phạm. Đến khi cần mặt bằng thì ta san cắt cây. Đó là cách làm minh bạch", ông Quốc nói.

Từng đưa ra đề nghị Chủ tịch Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng vụ việc xảy ra có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất, do những bất cập của luật đất đai chậm sửa đổi. Thứ 2 là đối thoại của người đứng đầu không được tiến hành thường xuyên, dẫn đến khiến khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

"Người đứng đầu phải định kỳ đối thoại với dân, giải quyết mắc mớ trong chính sách, điều hành để không xảy ra những bức xúc lớn, gây bất ổn xã hội", ông nói.

Ngày 15/4, một số người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị bắt gần đồng Sênh thuộc xã này. Cùng ngày, người dân giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động.

7 ngày sau, những người thi hành công vụ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết làm rõ đất tại khu vực đồng Sênh có phải đất quốc phòng; điều tra đúng sai việc bắt người nêu trên và không truy cứu hình sự với toàn thể người dân trong sự việc giữ cán bộ, cảnh sát cơ động.

Huyền My

loading...
Theo Vnxpress
Tâm Sự Gia Đình