Chuyên gia hiến kế diệt dịch châu chấu ở Cao Bằng

Thay vì dùng hóa chất độc hại, người dân nên phun nấm ký sinh có lợi cho môi trường để tiêu diệt dịch châu chấu tại vùng núi phía Bắc.
Chuyên gia hiến kế diệt dịch châu chấu ở Cao Bằng
Chuyên gia hiến kế diệt dịch châu chấu ở Cao Bằng
loading...

Xã Thịnh Vượng (Nguyên Bình, Cao Bằng) bị châu chấu hoành hành với mật độ dày đặc 500-1.000 con một mét vuông. Chúng ăn trụi lá nhiều loài cây trồng. Tình trạng này tồn tại nhiều năm qua không chỉ ở Cao Bằng mà nhiều tỉnh như Sơn La, Bắc Kạn, gây thiệt hại mùa màng.

Loài này thường sống ở rừng tre, trúc trên đồi và không ăn được. Con đực nặng 220 mg, nhưng ăn lá với lượng gấp đôi trọng lượng cơ thể là 580 mg/ngày; con cái nặng 590 mg và ăn 600 mg/ngày.

Châu chấu non bám dày đặc vào cỏ, cây và diện tích rừng vầu xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình.

Châu chấu non bám vào cây cỏ ở xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng. Ảnh: Báo Cao Bằng.

Chuyên gia nông nghiệp, TS Đinh Văn Thành cho rằng, châu chấu tre thường đẻ trứng xuống đất vào tháng 9-10 và nở tháng 4-5. Cần tiêu diệt khi chúng còn là trứng hoặc con non sẽ dễ dàng hơn, bởi lúc này ít di chuyển và tạo thành quần thể lớn. Khi trưởng thành, việc phun không hiệu quả, châu chấu tản đi rất nhiều khu vực phá hoại mùa màng và đẻ trứng khiến việc phòng ngừa khó khăn.

Ông Thành khuyên nên dùng metarhizium và beauveria - loại nấm ký sinh có thể tiêu diệt châu chấu mà không gây hại đến môi trường. Chất này còn có thể diệt một số loài sâu hại khác.

Đồng quan điểm, TS Phạm Văn Nhạ, Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, việc phun hóa chất không mang hiệu quả cao, chỉ giúp tiêu diệt lượng cá thể nhất định ở thời điểm đó, còn rất nhiều trứng trong lòng đất tiếp tục nở con non và phát triển thành quần thể.

Châu chấu có tập tính lột xác khoảng 8-10 giờ sáng, lúc này lớp vỏ chưa được sừng hóa nên theo ông Nhạ, việc phun nấm ký sinh thời điểm này là tốt nhất. "Việc diệt trừ châu chấu phải theo điểm, chọn ổ dịch để phun chứ không nên làm tràn lan. Khi một số con bị bệnh, nó sẽ lây sang cả đàn rồi tự chết dần", ông Nhạ nói và lưu ý thời điểm thực hiện nên là mưa ẩm hơn ngày nắng nóng.

Một vài chuyên gia khác đề xuất, để dịch châu chấu bớt hoành hành, con người nên dừng tiêu diệt chim - loài thiên địch của châu chấu; hoặc trồng cây rau mùi.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC KHÍ CÔNG HIMALAYA TRỰC TUYẾN TẠI http://ebuda.vn/lp/khi-cong-himalaya-thai-doc-co-the/ ĐỂ ĐƯỢC ƯU ĐÃI 10% SO VỚI GIÁ NIÊM YẾT.

* 12 năm không gục ngã trước ung thư máu.
*Tưởng đã lên nóc tủ vì ung thư đại tràng, nhưng rồi lại… nhảy xuống.
* Thận hư nặng tưởng chừng làm cơ thể kiệt quệ.
* Ung thư buồng trứng tưởng hết cơ hội sống.
* Ung thư dạ dày có nguy cơ ra đi khi tuổi đời chưa đến 30.
* 88 tuổi, nặng tai, bị gia đình cấm đoán, nhưng vẫn tự tìm cách học Khí công Himalaya.
----
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC KHÍ CÔNG HIMALAYA TRỰC TUYẾN TẠI http://ebuda.vn/lp/khi-cong-himalaya-thai-doc-co-the/ ĐỂ ĐƯỢC ƯU ĐÃI 10% SO VỚI GIÁ NIÊM YẾT.
----
Đó chỉ là một số ít trong muôn vàn những bệnh nhân từng chiến thắng bệnh tật sau một thời gian chăm chỉ tập Khí công Himalaya. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn học viên khác còn đang lưỡng lự và hoài nghi về công dụng của môn phái này.

* Thoát vị đĩa đệm.
* Trào ngược dạ dày.
* Mất ngủ kinh niên.
* Viêm khớp gối.

Nhiều bệnh khác từng là nỗi ám ảnh với những bệnh nhân, nhưng đã dần bị đẩy lùi sau một thời gian học viên luyện Khí công Himalaya.

Da dẻ hồng hào, căng mịn.
Khả năng phòng the được cải thiện. Sức bền tăng, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống.

Nhiều học viên đã đạt được những lợi lạc đó từ Khí công Himalaya, điều mà họ chưa từng nghĩ sẽ có trước đây.

*** Tất cả những điều này đều được những học viên “người thật việc thật” chia sẻ rộng rãi. Họ coi đó NHÂN DUYÊN của cuộc đời khi biết đến Khí công Himalaya. Bạn thì sao? Hãy thử để trải nghiệm những thay đổi về sức khỏe sau một thời gian tập luyện nhé.

  ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC KHÍ CÔNG HIMALAYA TRỰC TUYẾN TẠI http://ebuda.vn/lp/khi-cong-himalaya-thai-doc-co-the/ ĐỂ ĐƯỢC ƯU ĐÃI 10% SO VỚI GIÁ NIÊM YẾT.

 

 

loading...
Theo Vnxpress
Tâm Sự Gia Đình