Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương tiếp tục lập lại trật tự vỉa hè chứ không phải nói cho hay rồi làm không được. Ông gay gắt: “24 quận, huyện phải làm nghiêm, tránh để vỉa hè là nơi xóa đói giảm nghèo. Việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn”.
Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!
Chủ tịch TPHCM: Đừng để vỉa hè là nơi “xóa đói giảm nghèo”!
loading...

Tại cuộc họp diễn ra chiều 24/5 đánh giá về tình hình lập lại trật tự lòng lề đường, Phó ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường cho rằng kết quả có nhiều chuyển biến đáng kể so với trước. Theo ông, nhiều tuyến đường thông thoáng hơn; nhiều địa phương cũng ra quân thường xuyên nên tạo được kết quả tốt.

“Nhất là các cuộc ra quân quyết liệt của quận 1 đã tạo ra sức lan tỏa tới các quận, huyện khác. Nhiều nơi cũng quyết liệt, không ngại đụng chạm, khó khăn”, ông Tường nói.

Tái lấn chiếm vỉa hè đường Nguyễn Thái Học, bên hông cầu Ông Lãnh (ảnh Đình Thảo)
Tái lấn chiếm vỉa hè đường Nguyễn Thái Học, bên hông cầu Ông Lãnh (ảnh Đình Thảo)

Tuy vậy, ông Tường cũng nhìn nhận rằng việc lập lại trật tự vỉa hè chưa được duy trì, dẫn đến tái lấn chiếm lòng, lề đường để mua bán. Nhiều tuyến đường, trung tâm thương mại… vẫn tái diễn cảnh xe đậu lấn chiếm tràn lan. Ngoài ra, một số tuyến đường như đường Hoàng Sa, Trường Sa, Phạm Văn Đồng… đang bị các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông liên tục nhận được tin nhắn của người dân về tình trạng vỉa hè bị tái lấn chiếm.

Người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu: “24 quận, huyện làm nghiêm, tránh để vỉa hè là nơi xóa đói giảm nghèo. Việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn. Trước đây cũng ra quân nhiều lần nhưng sau lại như cũ nên phải kiên trì. Không phải ban đầu phát động mạnh mẽ nhưng không đeo bám để rồi đâu lại vào đấy”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Ông Phong cho rằng lập lại trật tự vỉa hè phải làm đến nơi đến chốn chứ không phải nói cho hay rồi không làm được. Ông cho rằng thời gian qua, công tác lập lại trật tự vỉa hè cũng đạt một số kết quả, dù còn nhiều tồn tại. “Tuy nhiên, chúng ta xác định việc này không phải ngày một ngày hai là có kết quả. Chúng ta cũng đừng quá cao hứng rồi cuối cùng làm không được thì mất uy tín với người dân”, ông nói.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè và những sai phạm trong quá trình lập lại trật tự vỉa hè. Song ông cũng lưu ý các địa phương cần linh hoạt để tìm các giải pháp phù hợp vì mỗi quận, huyện có đặc thù khác nhau, quy hoạch của thành phố cũng chưa chuẩn so với quy hoạch đô thị…

Liên quan đến sai phạm trong việc chấn chỉnh trật tự đô thị, ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 – cho biết đang xem xét kiểm điểm Đội Quản lý trật tự đô thị vì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã mắc một số sai phạm, khuyết điểm; đồng thời, quận cũng đang kiểm điểm một phó chủ tịch phường.

Quốc Anh

loading...
Theo Dân trí
Tâm Sự Gia Đình