Chính phủ quyết đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm đạt thấp. Tuy nhiên, Chính phủ quyết tâm đạt chỉ tiêu 6,7% của cả năm như Quốc hội đã đề ra.
Chính phủ quyết đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%
Chính phủ quyết đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%
loading...

Sáng 22/5, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và đất nước có những chuyển biến với nhiều thuận lợi, nhưng cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, kinh tế tiếp đà tăng trưởng nhưng chưa bền vững, một số chỉ tiêu cơ bản chưa đạt, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nêu, tăng trưởng cả năm 2016 thấp hơn kế hoạch đề ra (6,7%) nhưng cao hơn mức của các năm từ 2008-2014. Những tháng đầu năm 2017, các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế phục hồi tốt hơn cùng kỳ năm trước. Riêng kim ngạch xuất khẩu nông sản 4 tháng đạt 10,76 tỷ USD, tăng 9,1%.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ đã tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch; thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho công dân 40 nước, đến nay đã cấp gần 18 nghìn thị thực điện tử; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 4,3 triệu lượt, tăng 30,3%.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP quý I đạt 5,1%, thấp hơn cùng kỳ (5,48%). Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 5,1%, chủ yếu do lĩnh vực khai khoáng giảm 9,7%, trong đó dầu thô giảm đến 14,2%; ngành chế biến chế tạo, linh kiện điện tử tăng thấp hơn cùng kỳ. Việc phân bổ và giao kế hoạch vốn đầu tư công chậm.

"Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cao hơn trong các quý còn lại, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như Quốc hội đã đề ra", Phó thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.

chinh-phu-quyet-dat-muc-tieu-tang-truong-6-7

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14 sẽ kéo dài đến 21/6.

Kiên quyết xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém

Theo báo cáo của Chính phủ, việc thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng đã đạt được kết quả bước đầu, tuy nhiên còn nhiều khó khăn; năng lực quản trị điều hành của một số tổ chức tín dụng còn yếu, năng lực cạnh tranh thấp.

Cụ thể, giai đoạn 2012 - 2016, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 610 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm trên 56%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm gần 44%. Tính đến 31/3, tổng nợ xấu nội bảng hệ thống các tổ chức tín dụng trên 160 nghìn tỷ đồng, tương đương 2,56% tổng dư nợ tín dụng.

Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và đang chỉ đạo kiên quyết xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém gắn với xử lý nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống. Tại kỳ họp này, Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.

Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện các phương án xử lý theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII là xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém bằng các hình thức phù hợp với cơ chế thị trường, trên nguyên tắc khẩn trương, quyết liệt, thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả kinh tế, an toàn hệ thống và quyền lợi của người gửi tiền. Củng cố, chấn chỉnh hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân; xử lý dứt điểm các quỹ yếu kém.

chinh-phu-quyet-dat-muc-tieu-tang-truong-6-7-1

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày các nội dung thẩm tra báo cáo nêu trên của Chính phủ; nghe Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đọc báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Chiều cùng ngày, Quốc hội làm việc về ngân sách và xử lý nợ xấu.

loading...
Theo Vnxpress
Tâm Sự Gia Đình