Chấn động: Thịt bò bẩn Brazil tuồn ra thế giới, bao nhiêu người Việt đã ăn phải?

Vụ bê bối thịt bẩn từ Brazil đang khiến người dân nhiều nước hoang mang. Vậy Việt Nam đã nhập khẩu bao nhiêu thịt gia cầm, thịt bò từ Brazil, trong số này liệu có thịt bẩn?
Chấn động: Thịt bò bẩn Brazil tuồn ra thế giới, bao nhiêu người Việt đã ăn phải?
Chấn động: Thịt bò bẩn Brazil tuồn ra thế giới, bao nhiêu người Việt đã ăn phải?
loading...

Cảnh sát Liên bang Brazil đã vào cuộc điều tra các công ty sản xuất và xuất khẩu thịt lớn bao gồm hai doanh nghiệp BRF SA và JBS SA là nhà xuất khẩu thịt gia cầm và thịt bò lớn nhất thế giới.

Theo kết quả điều tra cho thấy các công ty xuất khẩu thịt đã đút lót các kiểm soát viên để họ làm ngơ quá trình xử lý thịt thối. Cũng từ đây rất nhiều chuyến tàu chở thịt bò và gia cầm xuất khẩu từ Brazil có vi khuẩn salmonella đi ra thế giới.

Tổng thống Temer (trái) và Đại sứ Angola tại Brazil Nelson Manuel Cosme thưởng thức món thịt nướng

Được biết, thị trường xuất khẩu thịt từ Brazil sang các nước chủ yếu là các nước châu Âu, Liên bang Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore... và Việt Nam cũng là một trong số các nước nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt từ đất nước này.

Đây là tin chấn động cho những người có sở thích ăn thịt nhập khẩu từ Brazil, đặc biệt là với món thịt nướng Brazil trong các tiệm buffet.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ 3 tháng mà Việt Nam đã nhập khẩu hơn 3000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Sản phẩm đến từ Brazil chủ yếu là bắp bò với giá bán sỉ 160.000 đồng/kg loại thùng 20 kg. Ngoài bắp bò, cánh gà và chân gà nhập từ Brazil cũng được bán tại Việt Nam, với giá sỉ 60.000 đồng/kg cánh gà loại thùng 15 kg. 

 Món thịt nướng Brazil trong các tiệm buffet thu hút nhiều thực khách

Đại diện Cục Thú y trấn an người tiêu dùng rằng tất cả các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được cơ quan thú y cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, chỉ những lô đảm bảo an toàn thực phẩm mới được phép bán ra thị trường.

Tuy nhiên, xu hướng thịt nhập khẩu từ Brazil đang có chiều hướng tăng mạnh ở nước ta vì thế các cơ quan chức năng Việt Nam cần áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo các sản phẩm thịt gia cầm và thịt bò nhập khẩu từ Brazil phải vô cùng an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) đã phát đi thông báo sẽ kiến nghị Bộ NN&PTNT tạm dừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy liên quan đến "thịt bò bẩn" tại quốc gia này.

Chính phủ Brazil đang nỗ lực trấn an cộng đồng quốc tế do lo ngại vụ bê bối thịt bẩn đe dọa ngành xuất khẩu thịt của nước này.

Đừng bỏ lỡ
 
loading...
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình