Cây cầu phao của “kỹ sư hai lúa” sắp được thay bằng cầu bê tông

Cuối tuần qua, một cây cầu bê tông đã khởi công nhằm thay thế cây cầu phao của “kỹ sư hai lúa” Lê Tất Dũng, để đảm bảo an toàn cho bà con nông dân ở thôn Phú Lộc, xã Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam, đi làm đồng an toàn.
Cây cầu phao của “kỹ sư hai lúa” sắp được thay bằng cầu bê tông
Cây cầu phao của “kỹ sư hai lúa” sắp được thay bằng cầu bê tông
loading...

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Lê Toản – nhà có vài sào đất màu bên kia sông Vu Gia nói, từ bao đời nay, nông dân bên này sông qua bên kia sông rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão, con sông Vu Gia hung dữ ngăn cản bà con đi làm đồng.

Những cây cọc đầu tiên làm mố cầu đang được thi công
Những cây cọc đầu tiên làm mố cầu đang được thi công

Ông Toản nói, vài năm trước, ông Lê Tất Dũng - một người cũng có đất bên kia sông Vu Gia, tự bỏ tiền túi ra làm chiếc cầu phao để người dân đi làm đồng đỡ nguy hiểm, nhưng đến mùa mưa bão, cây cầu phao này bị lũ cuốn trôi nên việc đi lại của bà con lại bị cách trở.

Cây cầu bê tông đang được xây dựng bên cây cầu phao

Cây cầu bê tông đang được xây dựng bên cây cầu phao

Ngay cuối năm vừa rồi, lũ lớn đã làm trôi cây cầu phao khiến công việc đồng áng của bà con gặp khó khăn. Sau đó, ông Lê Tất Dũng cũng bỏ công sức, tiền của ra sửa chữa lại cho bà con đi làm đồng.

Ông Toản chia sẻ: “Không có cầu, bà con đi làm đồng bằng ghe thuyền nguy hiểm lắm, nhất là những lúc vận chuyển phân bón, giống má qua bên kia sông, đến mùa vụ còn phải chở về nữa. Trước đây, không có cầu đành phải chở ghe, nhiều khi ghe lật người và nông sản đều bị đổ xuống sông. Nay gần có cầu rồi, dân chúng tôi vui lắm”.

Người dân thôn Phú Lộc sẽ đi làm đồng an toàn hơn khi có cây cầu mới
Người dân thôn Phú Lộc sẽ đi làm đồng an toàn hơn khi có cây cầu mới

Còn “kỹ sư hai lúa” Lê Tất Dũng cũng vui không kém bà con ở đây khi được một tổ chức từ thiện về xây dựng cây cầu bê tông kiên cố để cho bà con đi. Ông nói: “Thật tình tôi làm cây cầu phao này cũng để bà con đi làm đồng đỡ vất vả. Tuy nhiên, cây cầu phao của tôi có hạn chế là mỗi mùa mưa bão phải gỡ ra neo lại, nếu không sẽ bị lũ cuốn làm lại rất tốn kém”.

Cuối năm vừa qua, cây cầu phao này cũng đã bị lũ cuốn (Dân trí đã phản ảnh “Cầu phao của “kỹ sư hai lúa” bị lũ cuốn, nông dân tắc đường ra đồng”, “Dựng lại cầu phao của “kỹ sư hai lúa” bị lũ cuốn”) và sau đó ông phải làm lại với chí phí trên 75 triệu đồng. Nếu không có cây cầu, mùa vụ của bà con bên kia sông sẽ bê trễ; nay có tổ chức từ thiện đến giúp thôn làm cầu nên ông cũng tất bật phụ giúp.

Ông Lê Tất Dũng chia sẻ với PV

Ông tâm sự: “Tôi vui lắm, vài tháng nữa là cây cầu phao của tôi sẽ bị dẹp bỏ, nhưng bà con ở đây sẽ có cây cầu bê tông an toàn đi làm đồng. Cũng nhờ Báo Dân trí lên tiếng họ mới biết về đây giúp đỡ làm cầu cho bà con chứ ai biết”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiết Trí - đại diện một tổ chức từ thiện xây cầu - cho hay, sau khi xem trên các phương tiện thông tin thấy thôn Phú Lộc (xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) có cây cầu phao của anh Lê Tất Dũng bắc qua sông Vu Gia cho bà con đi làm đồng rất nguy hiểm, nhất là mỗi khi đến mùa mưa bão nên anh huy động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để về đây làm cầu cho bà con đi.

Theo ông Trí, số tiền xây cầu chưa được tiết lộ, nhưng ông cho hay cây cầu sẽ rộng 2m, dài 75m với tải trọng 1 tấn, nối đôi bờ của dòng Vu Gia và sẽ thi công trong vòng 2 tháng.

Công Bính

loading...
Theo Dân trí
Tâm Sự Gia Đình