Thực hư áo mưa 10 nghìn đồng gây tổn thương não bộ?

Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội chia sẻ về tác hại của áo mưa 10 nghìn đồng có nguy cơ làm tổn thương đến não bộ khiến nhiều người thường xuyên mặc loại áo mưa này không khỏi hoang mang lo lắng. Thực hư sự việc này như thế nào?
Thực hư áo mưa 10 nghìn đồng gây tổn thương não bộ?
Thực hư áo mưa 10 nghìn đồng gây tổn thương não bộ?

Những chiếc áo mưa 10 nghìn đồng được sử dụng rộng rãi (ảnh: vietnamnet)

Trời đã bắt đầu vào mùa mưa, khi đang tham gia giao thông ngoài đường bạn có thể gặp mưa, lúc ấy việc thủ sẵn áo mưa trong người là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên với nhiều người vô tình quên áo mưa hoặc không có thói quen mang theo áo mưa thì một chiếc áo mưa 10 nghìn đồng thực sự là cứu cánh.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội chia sẻ về tác hại của áo mưa 10 nghìn đồng có nguy cơ làm tổn thương đến não bộ khiến nhiều người thường xuyên mặc loại áo mưa này không khỏi hoang mang lo lắng. Thực hư sự việc này như thế nào?
Lời cảnh báo này đã có từ năm 2012, 2013 từ Liên minh EcoWatse của Philippines. Thông tin của liên minh được gửi tới các bậc phụ huynh về việc lựa chọn áo mưa cẩn thận cho con em mình sau khi phát hiện 23/33 sản phẩm che mưa dành cho trẻ em được bày bán ở Divisoria, Manila có chứa chì và cadmium.
Theo EcoWatse, đây là 2 chất vô cùng độc hại cho cơ thể người, đặc biệt có thể làm tổn thương não cực kỳ nghiêm trọng.
Cụ thể là các sản phẩm áo mưa bày bán tại Manila chứa độc chất như áo mưa vàng “Tweety Bird” chứa 574 ppm chì (ppm là đơn vị đo mật độ thường dành cho các mật độ tương đối thấp); áo mưa học sinh màu vàng nhiễm 243 ppm chì; một loại áo mưa màu vàng “Winnie the Pooh” có hàm lượng chì đạt mức 217 ppm, áo mưa màu vàng “Tweety Bird” có chì chiếm 190 ppm và áo mưa màu xanh “Mickey Mouse” chiếm 164 ppm chì.
Theo tổ chức này, chì có thể phá vỡ hoặc làm chậm quá trình phát triển trí não gây nên các vấn đề về sức khỏe, học tập, chỉ số IQ thấp hơn, khả năng tập trung ngắn hơn và khó kiểm soát hành vi. Đồng thời đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng cần kiểm tra các sản phẩm mà con cái đang sử dụng và nhắc con vệ sinh tay kỹ sau khi chơi và trước khi ăn.
Thông tin này nhanh chóng được lan truyền khiến nhiều người thường không có thói quen mang áo mưa bất đắc dĩ phải sử dụng áo mưa 10 nghìn đồng vô cùng hoang mang.
Liệu áo mưa 10 nghìn đồng có gây tổn thương não bộ? (ảnh: internet)
Bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện công nghệ sinh học và thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bản thân ông không nắm được thông tin giám sát của liên minh ở Philippines về các sản phẩm áo mưa rẻ tiền chứa chì, chất cực kỳ có hại và làm tổn thương đến não.
"Thông tin trên mới chỉ mới có ở nước ngoài và chưa được thẩm định ở Việt Nam. Loại áo một lần cũng chẳng cơ sở nào nói chứa chì, chất cực kỳ có hại và làm tổn thương đến não", ông Thịnh nói.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh bày tỏ quan điểm: “Một sản phẩm nào đó muốn gây hại cho con người thì phải vào cơ thể con người trước đã như vào bằng đường miệng, đường hô hấp hoặc thấm qua da. Nếu vào đường miệng thì không phải vì chẳng ai đi ăn áo mưa, vào đường mũi cũng không phải vì áo mưa không thể hóa hơi. Còn chui vào đường da thì có khả năng thấm ướt qua da nhưng không ai mặc lâu cả. Bản thân mọi người cũng đều mặc cách áo, cách quần. Vì thế không có vấn đề gì phải lo ngại. Cũng không vì thế mà gây hoang mang dư luận”.
Ông Thịnh cũng đưa ra khuyến cáo: "Những thông tin đồn đoán như vậy nhưng chưa được thẩm định từ các cơ quan nhà nước thì mọi người không nên hoang mang, lo lắng. Đưa tin thất thiệt sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng"
Đồng quan điểm với ông Thịnh, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa – Trường ĐH Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, áo mưa khi đóng gói có thể xông hơi formaldehyde để chống mốc, chống hôi ở áo mưa.
"Khi mua bất kỳ chiếc áo mưa nào, kể cả quần áo đóng hộp khi mở ra bản thân ta sẽ gửi thấy mùi hơi hắc thì mùi đó thường hay là chất formaldehyde bởi đó là chất diệt khuẩn cực kỳ tốt.
Trước khi may xong chỉ cần đi qua giàn có hơi chất formaldehyde thì sẽ diệt khuẩn và bắt đầu đóng gói.
Theo tôi, đây là chất không gây hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi mua xong mở túi ra, chất này sẽ bay hơi hết. Giả sử có chứa formaldehyde thì hàm lượng không đủ để có thể gây bệnh cho người.
Nếu có thấm vào da thì cũng không ảnh hưởng gì. Mọi người cũng không nên hoang mang", PGS.TS Trần Hồng Côn nói rõ.
Tổng hợp
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình