Sử dụng thiết bị điện đúng cách để an toàn trong mùa mưa bão

Ở miền Bắc hiện nay đang bắt đầu bước vào mùa mưa bão, những trận mưa dông kèm sấm chớp hay lưu lượng nước mưa quá lớn gây ngập úng là điều khó tránh khỏi. Để an toàn cho người và tài sản nếu mưa bão xảy ra, cần đảm bảo những nguyên tắc sử dụng thiết bị điện dưới đây.
Sử dụng thiết bị điện đúng cách để an toàn trong mùa mưa bão
Sử dụng thiết bị điện đúng cách để an toàn trong mùa mưa bão
loading...
Khi lắp đặt
Đối với hệ thống điện trong nhà, cầu dao, cầu chì, át-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.
Khi mua sắm, thi công và lắp đặt các thiết bị điện trong gia đình, các dây dẫn cấp điện cần đảm bảo khoảng cách an toàn, không để ánh nắng trực tiếp chiếu hoặc mưa tạt vào, tránh để đồ điện ở vị trí có thể bị nước ngập, ẩm ướt, hoặc có thể bị dột nước từ trên trần xuống. 
 Hệ thống đường điện cần được lắp đặt ở vị trí an toàn đề phòng ngập úng
Tất cả các thiết bị điện gia dụng, ngoài việc đặt ở vị trí theo yêu cầu, còn phải tiếp đất bằng vỏ máy đối với các loại đặt cố định (như máy giặt, bơm nước...). Các đồ điện lưu động (như bàn là, quạt bàn...) phải có phích cắm, ổ cắm đặt ở vị trí cao, không được ẩm ướt. Khi dùng, tránh chạm vào phần kim loại.
Khi mưa bão xảy ra
Khi có bão, gây mưa to gió lớn, ngập úng, cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như: đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, rò điện.
Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.
Ngắt toàn bộ nguồn điện vào nhà khi có hiện tượng ngập úng xảy ra
Ngoài ra, mùa mưa bão cũng thường xuyên xảy ra các hiện tượng sấm sét. Vì vậy, nguy cơ gây nguy hiểm cho tính mạng con người và những thiệt hại về tài sản do sét đánh là rất cao.
Sét có thể đánh thẳng vào ăng ten làm bằng kim loại, trường hợp này TV, máy thu thanh sẽ bị cháy đen, có thể làm chết người bên cạnh. Sét cũng có thể gây hại từ xa ở một trạm biến thế nào đó qua đường dây cáp điện làm điện áp tăng đột ngột, gây hư hỏng các thiết bị điện gia dụng như TV, đầu máy video, máy tính... 
Mức độ hư hại tùy thuộc vào dòng điện sinh ra mạnh hay yếu, vị trí gần hay xa nơi bị sét đánh. Đa số các trường hợp đồ gia dụng bị hư hỏng do sét lan truyền từ đường dây điện hơn là sét đánh trực tiếp, nhất là ở các khu vực thành phố.
Vì vậy, khi thấy có nguy cơ sấm sét, cần áp dụng các biện pháp phòng chống sét như sau:
- Đối với ăng ten, đường dây điện thoại: để hạn chế thiệt hại, cần nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện khi bắt đầu xảy ra dông bão. Ngoài ra, bạn có thể trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.
- Đối với các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa: rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.
- Đối với máy tính, modem: cần rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.
Trong khi dông bão, sấm sét, tốt nhất là không nên dùng các thiết bị vô tuyến, viễn thông. Mặc dù, đa số các trường hợp “thiên lôi” đi rất nhẹ nhàng, nhưng các thiết bị càng tinh xảo thì linh kiện lại càng yếu ớt và nhạy cảm, nên dễ bị hư hỏng.
Những điều lưu ý trên đây có thể giúp bạn tránh được phần nào những hư hỏng cho thiết bị điện tử của gia đình do mưa bão và sấm sét gây ra. Nếu hệ thống đường dây và các thiết bị điện tử trong nhà chưa đảm bảo an toàn, cần được kiểm tra và bảo dưỡng lại, Nếu nhà bạn chưa được trang bị những thiết bị chống sét thì hãy liên hệ với các đơn vị lắp đặt để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. 
Tổng hợp
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình