Thông tin mua sắm -

Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến cua đồng mọi bà nội trợ cần tránh

(Tamsugiadinh.vn) - Nếu không biết chọn và chế biến đúng cách, từ món ăn thơm ngon bổ dưỡng, cua đồng rất có thể trở thành mầm họa đối với sức khỏe của cả gia đình bạn.
Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến cua đồng mọi bà nội trợ cần tránh
Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến cua đồng mọi bà nội trợ cần tránh

 Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến cua đồng mọi bà nội trợ cần tránh

 Canh cua đồng vốn là món ăn bổ dưỡng được yêu thích trong những ngày hè

Mùa hè đến, canh cua đồng có lẽ là món ăn dân dã được yêu thích nhất của hầu hết mọi người bởi vừa ngon miệng, đưa cơm lại vô cùng bổ dưỡng. Song nếu không biết lựa chọn, chế biến và bảo quản đúng cách, món ăn bổ dưỡng này rất có thể trở thành mầm họa đối với sức khỏe của bạn và người thân. Dưới đây là những sai lầm trong việc chọn, chế biến, bảo quản cua đồng mà bất cứ bà nội trợ nào cũng cần tránh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình mình.
 
1. Làm cua không sạch
 
Môi trường sống chủ yếu của cua đồng là các ao hồ, thùng vũng, đồng ruộng... nên trong mình cua có chứa rất nhiều bùn đất, các vật ký sinh như giun sán, vắt và ấu trùng. Nhiều bà nội trợ thường có thói quen ngại làm nên khi mua cua thường nhờ người bán làm luôn ngoài trợ, hoặc có mua về làm cũng sẽ rửa qua loa. Khi đó bùn đất, các loại ký sinh trùng vẫn còn bám trên mình cua, lúc chế biến lại chưa nấu kỹ nên khi ăn vô hình trung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể dẫn đến tình trạng ngộ độc hoặc nhiễm sán đường ruột. Thậm chí nếu những con sán này đi lên phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe.
 
Vì vậy các bà nội trợ cần lưu ý khi làm cua cần rửa qua nhiều lần nước cho sạch bùn đất, sau khi xé cua thì ngâm trong nước muối để để vắt, sán nếu có sẽ bò ra rồi mới đem giã để đảm bảo vệ sinh.
 
2. Chế biến cua đã chết
 
Một điều hết sức lưu ý là ăn phải cua chết sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Bởi thịt cua có chứa axit amin histidine, khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì càng độc, chưa kể là chỉ một con cua chết thôi cũng có thể khiến nồi canh mất đi vị thơm ngọt vốn có của cua đồng. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn cua chết hoặc sắp chết kể cả là 1 con.
 
Ngoài ra cua sau khi nấu chín mà không dùng hết trong bữa, bà nội trợ cũng không vì “tiếc của” mà để lại đến bữa sau kể cả đã cất trong tủ lạnh. Với việc này rất dễ dẫn đến bị đầy bụng, tiêu chảy và ngộ độc khi ăn phải.
 
Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến cua đồng mọi bà nội trợ cần tránh
 
 Cần làm sạch bùn đất, ký sinh trùng bám trên thân cua trước khi chế biến và tuyệt đối không ăn cua đã chết 

3. Cua đồng không phải tốt với tất cả mọi người
 
Theo quan niệm của Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc nên một số người cần kiêng ăn cua như phụ nữ mang thai những tháng đầu vì dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Người bị cảm lạnh, tiêu chảy, bệnh gout, người mới ốm dậy, người có cơ địa bị dị ứng không nên dùng cua đồng. Ngoài ra, người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch càng không nên ăn vì hàm lượng chất béo trong cua rất cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Những người bị viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật và những người bị bệnh viêm gan cũng nên hạn chế ăn cua.

4. Những thực phẩm tránh kết hợp với cua đồng
 
Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không nên uống trà vì nước trà có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí gây đau bụng đi ngoài.
 
Không nên ăn cua cùng quả hồng vì chất tannin có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại tích tụ ở ruột có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn, những chất rắn đó còn có thể kết thành sỏi gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 
 
5. Cách phân biệt cua đồng với cua nuôi
 
Trước đây của đồng sống trong môi trường tự nhiên rất sẵn. Tuy nhiên, ngày nay do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp nên cua đồng ngày càng trở nên khan hiếm. Thực tế này đã khiến rất nhiều nơi tiến hành nuôi cua để đáp ứng cho nhu cầu người tiêu dùng. Tất nhiên cua nuôi thì không thể tốt hơn cua đồng sống trong tự nhiên bởi chúng được nuôi lớn bằng các loại thức ăn công nghiệp. Chưa kể nhiều hộ nuôi cua còn vì lợi nhuận mà bất chấp đưa các loại thức ăn biến đổi gen, các chất cấm vào trong chăn nuôi để thúc cua tăng trưởng nhanh. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến cua đồng mọi bà nội trợ cần tránh
 
Kích thước những con cua đồng sẽ không đều nhau, hai càng không cân đối
 
Việc phân biệt giữa của đồng và cua nuôi hiện nay chủ yếu dựa vào cảm quan. Cua đồng thường có màu nâu đất, rất bóng, hai càng thường không cân đối, một bên to hơn bên còn lại rất nhiều lần. Hơn nữa, kích thước cua đồng không đều nhau. Cua nuôi đều nhau chằn chặn, hai càng cũng rất cân đối.
 
Đặc biệt, cua nuôi có màu rất lạ như xanh, trắng đục. Cua đồng khi bắt lên bờ có thể để từ hai tới bốn ngày là bình thường, nhưng thời gian sống của cua nuôi sẽ ngắn hơn.
 
Một mẹo nhỏ nữa là khi mua cua, nên chọn những con cua cái, mai màu vàng hoặc xám, mai cua cứng, con cua bò nhanh thì thịt cua sẽ chắc và nhiều gạch. Chọn cua không to quá và không nhỏ quá, cua bé thì không có nhiều thịt, cua to thì mai cua sẽ to nặng cân. Nên chọn những con cua vừa to hơn ngón chân cái 1 chút.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 


    
Tâm Sự Gia Đình